Thạc sĩ y khoa cống hiến cho tuyến đầu chống dịch Covid-19

(CTG) Thạc sĩ – Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng Nguyễn Trung Nghĩa (SN 1991, Trung tâm Y tế quận Hải Châu; Bí thư Đoàn thanh niên Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng) là gương điển hình có nhiều đóng góp trong hoạt động tình nguyện và công tác phòng chống Covid-19.

Từ ngày 4/1/2020 đến 2/7/2021, anh trực tiếp khám sàng lọc bệnh nhân có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19 tại khu sàng lọc bệnh nhân Covid-19 tại trung tâm Y tế Quận Hải Châu. Sau đó, anh xung phong tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại Tỉnh Phú Yên, thực hiện nhiệm vụ cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Phú Yên về công tác trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm đối với người nghi ngờ nhiễm Covid-19, trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng.

Anh chịu trách nhiệm triển khai mô hình phòng xét nghiệm lưu động (Contener RT LAMP) của Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đặt tại tỉnh Phú Yên. Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên, phòng xét nghiệm lưu động được vận hành tốt với công suất 700 – 1000 mẫu đơn/ngày góp phần giải quyết được vấn đề xét nghiệm Covid-19 tại tỉnh Phú Yên.

Bênh cạnh đó, anh tham gia mạng lưới khám, tư vấn điều trị từ xa do Hội Thầy thuốc Trẻ Đà Nẵng phát động, hoạt động này đã thu hút được nhiều sự ủng hộ từ phía đông đảo người dân trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng. Góp phần trong công tác vận động tuyên truyền các đoàn viên hưởng ứng tham gia chống dịch với gần 800 lượt tình nguyện tham gia chống dịch: 400 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ sở Y tế Đà Nẵng và các trung tâm y tế trên địa bàn chống dịch tháng 7/2020, 300 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ miền nam chống dịch với 2 đợt (102 tình nguyện viên hỗ trợ tỉnh Phú Yên 3/7/2021, 200 tình nguyện viên hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh 18/7/2021), 50 tình nguyện viên hỗ trợ tiêm chủng và hoạt động chống dịch tại Sở Y tế Đà Nẵng và nhiều hoạt động khác.

Ngoài ra, anh tích cực hỗ trợ và đồng hành cùng “Y bác sĩ tuyến đầu chống dịch” : Trao tặng 300 bộ đồ bảo hộ, nước rửa tay... trị giá hơn 21 triệu đồng cho Trung tâm y tế quận Hải Châu đây là đơn vị sàng lọc và điều trị ban đầu với bệnh nhân nghi ngờ Covid 19, phụ trách 2 trung tâm cách ly đối tượng F1 với thu dung lên tới 300 người tại Trường Lê Đình Chinh và trường Lý Công Uẩn, hiện tại đang cách ly, theo dõi cho bệnh nhân là F1; Tham gia chương trình “Xuân tình Nguyện” năm 2020 và năm 2021 tại tỉnh Quảng Nam với hoạt động khám phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho 500 công nhân đến khám; trao 100 vé xe về quê nhân dịp Tết với tổng trị giá 20 triệu đồng, trao 100 suất quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Tham gia chương trình “Khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà” cho 300 đối tượng là thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công, gia đình chính sách trên địa bàn xã Triệu Phước (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020).

Ngoài công tác chuyên môn, anh còn là thủ lĩnh của Đoàn thanh niên - Bí thư Đoàn thanh niên Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, do đó anh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động cho Đoàn thanh niên như: Triển khai mô hình truyền thông luật giao thông gắn liền với hoạt động tổ chức học luật giao thông và thi giấy phép lái xe, được thực hiện xuyên suốt trong toàn thể sinh viên Nhà trường nhằm góp phần tuyên truyền văn hóa giao thông và mang lại nguồn kinh phí lớn cho quỹ Đoàn trường; Tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” chào mừng ngày pháp luật Việt Nam; Tổ chức chương trình “Nuôi heo đất – Gửi yêu thương” nhằm mục đích học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 - CT/TW, ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị, qua đó góp phần gây quỹ cho các chương trình tình nguyện Đoàn Thanh niên Trường; Tổ chức “Hành trình địa chỉ đỏ” ngày 27/3/2021 viếng thăm và thắp hương ở Nhà thờ Tiền hiền làng An Hải và Thoại Ngọc Hầu; nhà lưu niệm Anh Nguyễn Văn Trỗi và nghĩa trang liệt sĩ huyện Điện Bàn; Vận động các ĐVTN trong Đoàn Thanh niên Trường quyên góp và ủng hộ vé xe về Tết để tạo điều kiện cho các bạn có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, là các hộ nghèo, cận nghèo được về quê. Kết quả đã vận động được 200 vé xe cho các bạn sinh viên; Tham gia hướng dẫn các bạn sinh viên: Bùi Thị Hạnh Quyên, Lê Nhật Thanh, Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Trí đã tham gia nghiên cứu đề tài: “Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt Amidam và nạo V.A. ở trẻ em” được trình bày trong “Hội thảo khoa học quốc tế các nhà khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu – Lần thứ nhất”...

Ngày 15/8/2021, anh vinh dự được nhận Bằng khen số 624-QĐ/TĐTN-VP, của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên vì Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại tỉnh Phú Yên. Đặc biệt, anh Nghĩa vinh dự là một trong những gương sáng thanh niên được Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam vinh danh "Thanh niên sống đẹp năm 2021".

65 gương Thanh niên sống đẹp

Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức. Năm nay, BTC đã nhận được 134 hồ sơ của 61 tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc, cơ quan báo chí. Hội đồng xét giải thưởng đã họp và xét chọn được 65 gương thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực để trao giải; đối với 69 gương thanh niên không được xét chọn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2021. Do điều kiện dịch Covid-19, ban tổ chức không trao Giải theo hình thức tập trung tại Hà Nội, mà ủy quyền cho Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc để trao cho các cá nhân đạt giải thưởng.