Thầy giáo Tày phát huy sáng kiến đóng góp cho công tác Đoàn và giảng dạy trực tuyến vùng đặc biệt khó khăn

(CTG) Trong suốt 14 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, Thầy giáo người Tày Lê Đình Hùng (SN 1985, Trường THPT Cảm Nhân, huyện Yên Bái, tỉnh Yên Bái) đã đóng góp không ít sáng kiến phát huy hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên đồng thời với việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy trực tuyến giúp học sinh đảm bảo phát triển thể chất, sức đề kháng trong mùa dịch.

Thầy Lê Đình Hùng là con em đồng bào dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại xã Cảm Nhân (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) - một xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh. Theo chính sách đối với con em đồng bào các dân tộc thiểu số tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, năm lên 9 tuổi, thầy được chọn cử đi học tại trường Dân tộc nội trú huyện Yên Bình. Lên cấp 3, thầy tiếp tục được học trường Dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái và đạt được thành thành tích học tập nổi bật, tiêu biểu là giải khuyến khích môn Sinh học cấp Quốc gia năm học 2002-2003. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, vốn sẵn có năng khiếu thể dục thể thao, cùng tâm niệm muốn trở thành người có ích để cống hiến cho quê hương, thầy đã quyết định đăng ký thi và đỗ vào trường Đại học sư phạm TDTT Hà Tây (nay là trường Đại học sư phạm TDTT Hà Nội). Năm 2007, kết thúc 4 năm Đại học, ra trường, thầy được Sở GD&ĐT Yên Bái tuyển dụng và phân công về giảng dạy tại trường THPT Cảm Nhân, ngôi trường nơi thầy sinh ra và lớn lên, đây cũng chính là nơi thầy muốn được cống hiến.

Thầy giáo Lê Đình Hùng

Qua 14 năm công tác tại trường THPT Cảm Nhân, thầy Hùng luôn thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nội quy, quy định của ngành và cơ quan. Về công tác chuyên môn bản thân luôn thực hiện nghiêm túc các quy định về chuyên môn, thường xuyên có những sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy được Nhà trường và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái đánh giá cao. Ngoài công tác giảng dạy, thầy Hùng tham gia công tác Đoàn từ năm 2007, với nhiều sáng kiến, nhiều cách làm, nhiều hoạt động phong phú, để tập hợp đoàn viên, thanh niên nhà trường tham gia vào các hoạt động bổ ích, góp phần giáo dục đạo đức, nhân cách, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội trong trường học.

Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, bản thân thầy và gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Là giáo viên phải đảm bảo công tác giảng dạy và kiêm nhiệm bí thư Đoàn trường, thầy phải đi sớm về muộn, tổ chức và tham gia các hoạt động phong trào, trong đó nổi bật là các hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Vợ thầy là bác sĩ, là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh, phải trực thường xuyên, không có ngày nghỉ. Gia đình thầy có 2 cháu nhỏ và 1 anh trai tàn tật, không có khả năng tự chăm sóc bản thân, mọi việc chăm sóc anh trai và các cháu đều do mẹ thầy đảm đương, nhưng mẹ thầy đã già yếu (hơn 70 tuổi), lại mắc bệnh viêm khớp, việc đi lại rất khó khăn. 

Mặc dù có rất nhiều khó khăn, nhưng thầy luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến hay trong công tác dạy học, nhiều cách làm hay trong công tác Đoàn để đảm bảo phương châm phòng dịch nhưng không dừng các hoạt động. Tiêu biểu là sáng kiến thành lập “Đội tình nguyện viên phòng chống dịch bệnh Covid-19”. Để mô hình đạt được hiệu quả cao như mong đợi, với vai trò là giáo viên, Bí thư  Đoàn trường, thầy đã phải suy nghĩ dựa trên những điều kiện thực tế của địa phương, tình hình dịch bệnh để tạo ra cách làm tốt nhất phù hợp nhất. Thầy đã đề nghị Phòng khám đa khoa khu vực Cảm Nhân cử cán bộ y tế đến để hướng dẫn và tập huấn một số các kỹ năng cơ bản về phòng chống dịch bệnh cho các tình nguyện viên, như: Cách đeo khẩu trang, cách đo thân nhiệt, thường quy rửa tay...; lập đường dây nóng tới phòng khám đa khoa khu vực Cảm Nhân để kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn khi có học sinh có biểu hiện ho, sốt. 

Dựa trên kiến thức được tập huấn, đội tình nguyện viên có trách nhiệm động viên, nhắc nhở những bạn học sinh nếu có biểu hiện ho sốt không đến trường mà đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn; nhắc nhở học sinh và người nhà không đến những địa điểm đang có nguy cơ dịch, nếu đến phải khai báo y tế trung thực; thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh covid-19. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Đội tình nguyện viên phòng chống dịch bệnh covid -19” của Đoàn trường THPT Cảm Nhân đã sàng lọc được trên 100 lượt các em học sinh có các biểu hiện ho sốt đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, góp phần tạo môi trường học tập, rèn luyện an toàn, lành mạnh cho học sinh.

Bên cạnh sáng kiến trong công tác đoàn, đối với công tác giảng dạy, bản thân là giáo viên giảng dạy môn Giáo dục thể chất, thầy Hùng hiểu rất rõ về ý nghĩa của sức khỏe của học sinh để đảm bảo việc học tập và sinh hoạt, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh. Chính vì lý do đó, trong năm học 2020-2021, tại thời điểm dạy học online để đảm bảo phòng chống dịch covid-19, thầy đã thực hành sáng kiến “Xây dựng video clip các bài tập bằng các vật dụng sẵn có tại nhà”. Thầy đã xây dựng nhiều bài tập chuyên môn phù hợp cho học sinh luyện tập sao cho gây được nhiều hứng thú cho học sinh ở mọi điều kiện cơ sở vật chất như: xây dựng video bài tập phát triển chung 6 động tác tay không; các bài tập phát triển sức mạnh chân tôi sử dụng bài tập đứng lên ngồi xuống, đứng thăng bằng trên một chân...; các bài tập phát triển sức mạnh tay như chống đẩy, nằm ngửa đẩy tạ có thể sử dụng các đồ dùng sẵn có tại nhà bao tải cát, viên gạch bi...; các bài tập nhảy dây... Đồng thời, động viên, khuyến khích những học sinh tích cực có chuyển biến trong luyện tập, đồng thời nhắc nhở kịp thời những học sinh thực hiện các bài tập chưa tốt; tổ chức cho các em trả bài bằng video clip dưới hình thức thi xem ai tài hơn như: số lần nhảy dây nhiều nhất, khả năng đứng thăng bằng một chân lâu nhất, số lần chống đẩy nhiều nhất… 

Sau một thời gian vận dụng sáng kiến, học sinh tích cực trả bài cho thầy cô hơn, những học sinh yếu, lười luyện tập cũng dần thích nghi và trả bài một cách tự giác hơn. Từ việc trả bài cho giáo viên đều đặn giúp cho các em nâng cao được sức khỏe, tạo ra sức đề kháng để đẩy lùi dịch bệnh, tạo dựng môi trường rèn luyện sức khỏe, cạnh tranh lành mạnh giữa các em học sinh trong một lớp; góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội trong trường học, nâng cao tính chuyên cần, ý thức tổ chức kỷ luật của học sinh.

Nhờ những đóng góp có hiệu quả cho công tác Đoàn, phong trào thanh niên và việc giảng dạy, thầy Hùng đã vinh dự đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, Giấy khen của Sở GD&ĐT, Bằng khen của Tỉnh đoàn, Trung ương đoàn. Đặc biệt, thầy Hùng vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021, dự kiến tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới.

"Chia sẻ cùng thầy cô" là chương trình thường niên được khởi xướng và tổ chức bởi Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long nhằm cổ vũ, động viên, tri ân các thầy cô giáo có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giảng dạy tại các địa bàn huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cá nhân được tuyên dương là những thầy cô có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật; có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong công tác dạy học được phụ huynh, nhà trường, các cơ sở giáo dục và xã hội ghi nhận; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 ưu tiên tôn vinh giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Lễ tuyên dương dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới tại Thủ đô Hà Nội tùy theo tình hình thực tế của tình hình dịch bệnh Covid -19.