'Tủ quần áo 0 đồng' trực tuyến bảo vệ môi trường

(CTG) Dự án REshare ra đời với mục đích kéo dài vòng đời cho quần áo cũ, mang quần áo đến cho những người thật sự cần cũng như những ai mong muốn mặc đẹp mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Mục đích cốt yếu dự án hướng đến là bảo vệ môi trường. Tính đến nay, REshare đã mang đến hàng ngàn bộ "quần áo 0 đồng" đến tay người dùng sau một năm hoạt động.

 

Anh Nguyễn Trung Nghĩa ngụ TP Thủ Đức, TPHCM là người sáng lập dự án “Tủ quần áo 0 đồng” trực tuyến.

Anh cho biết ý tưởng này xuất phát từ khi vợ sinh em bé xong nên dọn dẹp lại tủ đồ dư ra rất nhiều quần áo không dùng nữa nên anh quyết định đem đồ này trao lại cho những người thật sự cần.

Qua tìm hiểu những mô hình "tủ đồ ai cần đến lấy, ai dư đến cho", anh thấy rằng tủ quần áo 0 đồng trực tiếp này hoạt động không được lâu dài và những người ở xa cần thì không thể lấy được, nên anh đã lập nên tủ quần áo 0 đồng trực tuyến.

'Tủ quần áo 0 đồng' trực tuyến bảo vệ môi trường ảnh 1
Khu phân loại quần áo tại kho của dự án Reshare nằm trong chung cư thuộc phường Linh Đông, TP Thủ Đức.

Ban đầu, anh Nghĩa chỉ bán quần áo trị giá 0 đồng nhưng để duy trì mô hình này anh đã thêm phí xử lý sản phẩm (bao gồm làm sạch, phân loại) người mua sẽ phải trả là 9.000 đồng/1 sản phẩm kèm với phí vận chuyển.

 
'Tủ quần áo 0 đồng' trực tuyến bảo vệ môi trường ảnh 2

Quần áo cũ được đo kích cỡ để phân loại size, dán mã code trước khi đăng tải lên trang bán hàng trực tuyến.

'Tủ quần áo 0 đồng' trực tuyến bảo vệ môi trường ảnh 3

Tuy là quần áo cũ nhưng rất đa dạng mẫu mã, kích cỡ, phù hợp với những độ tuổi khác nhau, độ mới cũng phải từ 70 đến 80%. Tất cả đều được xử lý rất cẩn thận từ khâu làm sạch đến khâu đóng gói giao cho khách hàng.

Để đặt mua sản phẩm chỉ cần vào trang web, tiến hành chọn hàng và nhập thông tin, sau đó cửa hàng sẽ hiện giá vận chuyển. Khi khách đồng ý thì tiến hành đặt hàng và tại cửa hàng sẽ đóng gói, vận chuyển. Anh Nghĩa cho biết, mỗi sản phẩm chỉ có 1 cái duy nhất và để tránh việc thu gom bán lại, REshare chỉ cho phép mỗi đơn được đặt 3 sản phẩm.

'Tủ quần áo 0 đồng' trực tuyến bảo vệ môi trường ảnh 4

Nếu có nhu cầu quyên góp quần áo, người dùng chỉ cần vào địa chỉ web, chọn mục Dọn dẹp, chụp hình túi đồ mình muốn quyên góp và tạo đơn. Sau đó, shipper của REshare sẽ đến tận nhà để thu gom.

 

Đây là mô hình khá mới mẻ và độc đáo ở Việt Nam, bên cạnh mô hình này, anh Nghĩa cũng làm từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn không có quần áo, như lũ lụt miền Trung vào năm 2020 anh gửi tặng 300 bộ quần áo, giày, dép để hỗ trợ bà con.

Từ khi hoạt động đến nay, REshare đã thu gom hơn 10 tấn quần áo, với hơn 4.000 sản phẩm đã được chuyển đến tay người dùng. Bên cạnh đó, dự án đã tái chế và chuyển cho nhà máy Insee hơn 2 tấn quần áo.

Theo TP