Bắc Giang tổng kết thí điểm mô hình chi đoàn số

(CTG) Ngày 5/12, Tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức tổng kết thực hiện thí điểm mô hình “Chi Đoàn số”, trao giải thưởng công trình thanh niên tiêu biểu.

Theo Tỉnh Đoàn Bắc Giang, năm 2023, Tỉnh Đoàn Bắc Giang chỉ đạo Thành Đoàn Bắc Giang và Đoàn Các cơ quan tỉnh triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Chi Đoàn số”.

Kết quả, hai đơn vị thí điểm thường xuyên tổ chức tập huấn, kiểm tra và chỉ đạo 100% chi Đoàn số hóa toàn bộ dữ liệu đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về lưu trữ, quản lý, tìm kiếm và khai thác cơ sở dữ liệu đoàn viên bằng việc chuyển từ Yum sang App thanh niên Việt Nam.

Cơ bản các đơn vị thí điểm đều chủ động thực hiện các hoạt động, sinh hoạt trực tuyến. Các chi Đoàn sử dụng tối đa hình thức họp trực tuyến, cuộc họp không giấy tờ cung cấp nhanh thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, kinh phí nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Bắc Giang tổng kết thí điểm mô hình chi đoàn số ảnh 1

Thành Đoàn Bắc Giang số hóa các tuyến đường phố. 

Tất cả các chi Đoàn của 2 đơn vị thí điểm đã sử dụng nhóm zalo, messenger để triển khai các hoạt động. Đặc biệt là ứng dụng nhóm zalo để thu hút, tập hợp thanh niên, thiếu nhi trong tổ chức các hoạt động hè tại địa phương, các văn bản đều được triển khai qua nhóm và không sử dụng giấy tờ.

Các chi đoàn tại Thành Đoàn Bắc Giang đã ứng dụng việc điểm danh online thông qua QR code hoặc Google form trong các hoạt động tập trung hoặc hội nghị trực tuyến. Các chi đoàn đều ứng dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, video clip trên điện thoại thông minh để tạo ra các sản phẩm tuyên truyền trên hệ thống các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok,…

Tỉnh Đoàn Bắc Giang đánh giá, chi Đoàn số là mô hình mới được triển khai và mang nhiều hiệu quả tích cực trong tổ chức hoạt động của các chi Đoàn; thông tin của đoàn viên đều được quản lý và sử dụng các nghiệp vụ trên phần mềm; các công cụ trực tuyến được các chi Đoàn sử dụng linh hoạt, sáng tạo.

Bắc Giang tổng kết thí điểm mô hình chi đoàn số ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang Bùi Văn Hoàng khen thường các đơn vị thi điểm thực hiện mô hình chi Đoàn số. 

Tuy nhiên, việc triển khai thí điểm mô hình chi Đoàn số gặp phải một số khó khăn. Cụ thể, phần mềm quản lý đoàn viên còn gặp một số lỗi kỹ thuật, ứng dụng App thanh niên nặng chưa tương thích với một số thiết bị có cấu hình thấp nên ảnh hướng đến việc số hóa thông tin đoàn viên.

Khi có sự thay đổi cán bộ đoàn như chuyển công tác, cán bộ đoàn mới tiếp cận chưa nắm được hết các nghiệp vụ, đoàn viên thường xuyên biến động nên gây khó khăn trong việc thực hiện các thao tác nghiệp vụ quản lý. Việc tổ chức sinh hoạt trực tuyến còn hạn chế và chưa phù hợp ở một số thời điểm do điều kiện thực tế cần ưu tiên việc sinh hoạt tập trung.

Tại chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bắc Giang quyết định trao chứng nhận cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai và thực hiện thí điểm mô hình “Chi đoàn số”. Đồng thời, Tỉnh Đoàn Bắc Giang trao thưởng 10 công trình thanh niên tiêu biểu và trao giải thi sáng tác video clip TikTok bảo vệ môi trường.

Theo TP