Bác sĩ trẻ lo ngại về các 'thông tin gây nhiễu' trên internet

(CTG) Gửi thông điệp của mình tới Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bác sĩ Đỗ Doãn Bách bày tỏ lo ngại về việc có quá nhiều các thông tin gây nhiễu trên internet.

Là đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 7, năm 2023, bác sĩ trẻ Đỗ Doãn Bách (Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai) đã có những chia sẻ về thông điệp của mình, mong thanh niên thấy được trách nhiệm xã hội.

Bác sĩ Bách cho rằng, ngày nay thanh niên vẫn đóng vai trò then chốt để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhưng trong thời đại thông tin, thanh niên có xu hướng theo đuổi chủ nghĩa cá nhân, luôn hoạt động năng nổ trên các diễn đàn, mạng xã hội nhưng không tham gia vào các phong trào, chương trình hành động cụ thể.

"Nhiều bạn trẻ không nhận thức được giá trị của lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc nên chưa nhận thức được trách nhiệm của bản thân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; coi việc đảm nhận những công việc khó khăn, gian khổ, những yêu cầu cấp bách là công việc không phải của bản thân mình", anh Bách đánh giá.

Bác sĩ trẻ lo ngại về việc quá nhiều các thông tin gây nhiễu trên mạng internet - Ảnh 1.

Bác sĩ trẻ Đỗ Doãn Bách là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

Nêu lên những khó khăn để thanh niên thấy được trách nhiệm xã hội, anh Bách nói: "Với tình trạng học tập cạnh tranh như hiện nay, các bạn thanh thiếu niên sẽ dành nhiều thời gian để học tập, tiếp thu kiến thức, mất đi khả năng tiếp nhận thông tin tuyên truyền. Đồng thời có quá nhiều các thông tin gây nhiễu trên mạng internet. Bên cạnh đó chúng ta chưa đạt được hiệu quả cao trong tuyên truyền về trách nhiệm xã hội của thanh thiếu niên trong trường học. Một bộ phận thanh niên ưa thích lối sống hưởng thụ, dễ dàng bị lôi kéo, dụ dỗ bởi các lợi ích trước mắt".

Theo anh Bách, trước thực trạng này, cần tuyên truyền liên tục và truyền tải thông điệp, tìm cách thức giáo dục để thanh niên có thể hiểu được trách nhiệm xã hội đối với Tổ quốc, từ khi còn là thiếu niên.

"Cần bổ sung các chính sách phát triển thanh thiếu niên vào các trường học để phù hợp với thời cuộc. Khuyến khích thanh thiếu niên tìm hiểu và xung phong tham gia các chương trình xã hội", anh Bách đề xuất.

Đặc biệt, anh Bách cho rằng cần xây dựng văn hóa mạng, tránh ảnh hưởng đến tư tưởng và phát triển của thanh thiếu niên; xây dựng các diễn đàn, website để thanh niên được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển kỹ năng, học tập và làm việc.

Đồng thời, tổ chức Đoàn cần ủng hộ thanh niên phát huy tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo, cống hiến tri thức, trí tuệ cho xã hội; xây dựng môi trường học tập và làm việc hiện đại, đổi mới; kết nối thanh niên với các tổ chức, doanh nghiệp để họ được tích lũy trải nghiệm liên tục.

Anh Bách cũng cho rằng cần có giải pháp bảo vệ các giá trị văn hóa dân tộc, tuyên truyền chọn lọc văn hóa nước ngoài, để đất nước tiên tiến, hội nhập, nhưng vẫn mang một giá trị truyền thống văn hóa riêng biệt, làm nội lực để thanh niên phát triển đất nước. 

Theo TN