Cách người trẻ dù chỉ học cao đẳng vẫn có thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng

CTG - Không vào đại học, một số người trẻ quyết định học cao đẳng, nhưng sau khi ra trường, họ đã có thể kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Thu nhập 60 triệu đồng/tháng

Do hoàn cảnh gia đình, Lê Trung Tính (27 tuổi), cựu sinh viên một trường cao đẳng ở TP.HCM, không thể học đại học dù đủ điểm xét tuyển. Lúc đăng ký học cao đẳng, nhiều người chê trách Tính vì cho rằng "học dở mới chọn cao đẳng".

Cách người trẻ dù chỉ học cao đẳng vẫn có thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng  - Ảnh 1.
 

Nhiều bạn trẻ dù chỉ học cao đẳng nhưng ra trường vẫn có được mức lương cao

Thượng Hải

Để chứng minh thực lực, Tính chú trọng học tốt các môn liên quan đến chuyên ngành và lập kế hoạch ôn luyện chi tiết cho mỗi học kỳ. Năm 2019, sau khi ra trường, chàng trai này trải qua 5 công việc khác nhau và hiện đang làm kỹ sư sản xuất cho một công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại Mỹ với thu nhập hơn 40 triệu đồng/tháng.

"Mình làm nhiều nơi để lấy nền tảng và áp dụng vào thực tiễn nhằm tăng cơ hội được va chạm. Khi phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng không quan tâm bằng cấp đại học hay cao đẳng mà là thái độ cầu tiến và trải nghiệm nên mình đã đáp ứng được", Tính cho biết.

Chọn học cao đẳng với ngành nghề phù hợp và vừa sức, Nguyễn Thị Lắm (30 tuổi), cựu sinh viên một trường cao đẳng TP.HCM, cho biết nhân sự có năng lực dù học cao đẳng hay đại học vẫn có sự cạnh tranh như nhau về thu nhập.

"Sau khi ra trường, mức lương khởi điểm của mình chỉ 6 triệu đồng/tháng nhưng với nỗ lực tích lũy, đến năm 2020, mình được một đơn vị Nhật Bản mời làm việc với mức lương 27 triệu đồng/tháng. Hiện tại, mình là trưởng phòng kinh doanh cho một công ty tại H.Nhà Bè, TP.HCM với thu nhập 30 - 40 triệu đồng/tháng. Các vị trí này đều được tuyển dụng từ kinh nghiệm và năng lực của mình với tấm bằng cao đẳng", chị Lắm chia sẻ.

Đã từng thi trượt đại học nên khi đăng ký học cao đẳng, Lê Quốc Thái (29 tuổi, ở TP.HCM) có thời điểm sợ thua kém bạn bè khi ra trường và do thời gian học ngắn hơn nên Thái lo lắng sẽ không nắm hết kiến thức chuyên ngành.

"Mình tìm đọc nhiều sách ở các trường đại học và chú trọng các kỹ năng mềm, ngoại ngữ. Mỗi ngày, mình dành khoảng 2 - 3 giờ để tự học sau đó chịu khó thực hành, đi làm thêm để bản thân tiến bộ hơn", cựu sinh viên này kể.

Năm 2015, sau khi ra trường, Thái được một doanh nghiệp nước ngoài phỏng vấn và được sang Trung Quốc tu nghiệp. Hiện tại, chàng trai này đang là nhân viên kinh doanh cho một tập đoàn hóa chất tại Q.3 (TP.HCM) và tự mở công ty riêng tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) với tổng thu nhập hơn 60 triệu đồng/tháng.

Đừng quá lo lắng chuyện bằng cấp

Đã từng tuyển dụng nhiều nhân sự trình độ cao đẳng, ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc điều hành Công ty TNHH thương mại kỹ thuật Brotechcons, cho biết: "Xu hướng khi tìm nhân sự ở nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng không quá đặt nặng chuyện bằng cấp. Họ xem ứng viên trong quá trình học đã làm được những gì, có kinh nghiệm va chạm thực tế và thái độ trình bày mong muốn ứng tuyển".

Ông Long cũng cho biết dù học cao đẳng nhưng vẫn hoàn toàn có được mức lương cao nếu được đầu tư hợp lý. "Công ty tôi có nhiều bạn trẻ học cao đẳng đã có mức thu nhập từ 13 - 22 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí và thâm niên công việc, nếu có ngoại ngữ sẽ được hưởng lương từ 30 triệu đồng/tháng trở lên", ông Long cho hay.

 

Cũng theo ông Thanh Long, dù học cao đẳng hay đại học, quan trọng nhất là sự chủ động không chỉ trên lớp mà còn ở ngoài xã hội, vì xã hội hiện nay khác thời trước nên các bạn cần cởi mở hơn rất nhiều. "Nếu đã xác định học cao đẳng cần có nỗ lực và xác định mục tiêu để hoàn thành khi ra trường. Đặc biệt, cần nắm bắt được thị trường lao động và không nghe các định hướng sai, lỗi thời để tránh bị thất nghiệp, bởi tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ" tùy thuộc vào lĩnh vực nghề nghiệp", ông Long nói.

Theo chị Lắm, việc học cao đẳng sẽ mang lại rất nhiều ưu điểm, như: rút ngắn thời gian khi ra trường, giảm gánh nặng học phí và được thực hành nghề nhiều. Do đó, nếu học cao đẳng và muốn tìm công việc có thu nhập cao cần xác định mục tiêu học tập từ đầu, học nhiều kỹ năng về ngoại giao, quản lý tài chính, trình bày ý kiến trước đám đông… thông qua việc đi làm thêm và tham gia các hoạt động đội nhóm.

Trung Tính thì cho rằng người trẻ đừng quá lo lắng chuyện bằng cấp. "Đừng chịu tác động bởi các yếu tố bên ngoài vì chỉ có mình mới biết điều gì sẽ tốt cho bản thân. Hãy rèn tư duy rõ ràng nếu quyết định học cao đẳng, va chạm thực tiễn thật nhiều để được trải nghiệm. Bên cạnh đó, đầu tư học ít nhất 2 ngoại ngữ thì lúc đó bằng cấp không còn là vấn đề rào cản khi đi xin việc", cựu sinh viên này chia sẻ.

Theo TNO