Cảm phục nghị lực cô gái khuyết tật vượt nghịch cảnh

(CTG) Đó là câu chuyện của chị Vũ Thị Ngọc (SN 1991, TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình), người bị tai nạn mất chân phải, cắt bỏ một quả thận từ năm 14 tuổi. Vượt qua mặc cảm và khó khăn, chị hiện có việc làm ổn định tại công ty may và đóng góp tích cực cho hoạt động của Hội Người khuyết tật TP. Tam Điệp, Ninh Bình.

Năm 14 tuổi, cái tuổi đẹp như trăng rằm với biết bao ước mơ và hoài bão thì tai họa ập đến. Trên đường đi học về, chị không may gặp tai nạn bị mất chân phải, chân trái gãy xương đùi, dập gan và phải cắt bỏ một quả thận. Đó là hoàn cảnh của chị Vũ Thị Ngọc sinh năm 1991 tại thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Chị đang làm kỹ thuật may tại công ty iPad và giữ các chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Hội người khuyết tật thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Chi hội nữ khuyết tật tỉnh Ninh Bình, Chủ nhiệm câu lạc bộ thanh niên khuyết tật. 

(trái) Chị Vũ Thị Ngọc (SN 1991, TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) - 1 trong 50 gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021

Phải mất hai năm, chị mới vượt qua khó khăn, hồi phục lại sức khỏe và để rồi chị mạnh mẽ vượt qua được nỗi đau mất mát trên cơ thể để tiếp tục ước mơ đi học và đi làm. Tại nơi làm việc, chị đã may mắn gặp được anh, người đã đồng cảm và dành trọn tình thương yêu cho chị. Vượt qua rào cản của đôi bên gia đình, anh chị đã nên duyên vợ chồng và có 2 người con gái, cháu lớn học lớp 6, cháu bé bắt đầu vào lớp 1. 

Tuy là một người phụ nữ khuyết tật nhưng chị cố gắng vươn lên, lao động và thu nhập như những người khỏe mạnh bình thường khác. Khi chị sinh cháu đầu lòng được 3 tuổi, chị bắt đầu tham gia phong trào của người khuyết tật và đã vận động thành lập Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật thành phố Tam Điệp vào đầu năm 2013. Dù bận chăm con nhỏ nhưng chị vẫn dành thời gian chăm lo duy trì và phát triển Câu lạc bộ. Chị đã cùng các hội viên bàn bạc và duy trì hoạt động đó vì chị thiết nghĩ đây là nơi để chị em giao lưu, sinh hoạt, đồng thời chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống. Nhiệt huyết của chị đã được ghi nhận bằng Giấy khen của Hội người khuyết tật tỉnh Ninh Bình và Bằng khen của hội liên hiệp phụ nữ Việt nam năm 2012.

Chị Ngọc tâm sự: “Là một người phụ nữ khuyết tật đi làm trong môi trường người khỏe mạnh sẽ không tránh khỏi những sự kỳ thị và những định kiến. Tuy nhiên chị gạt bỏ tất cả và tự tin, nỗ lực, cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Nhờ sự giúp đỡ, động viên của gia đình hai bên nội ngoại, vợ chồng chị đã xây dựng được một ngôi nhà khang trang và sắm các thiết bị cần thiết trong gia đình”. 

Hiện tại con của chị đã lớn, các cháu cần mẹ dành nhiều thời gian hơn, nên chị đã ở nhà, kinh doanh một số mặt hàng tiêu dùng thông qua mạng xã hội. Đồng thời chị vẫn tham gia làm kỹ thuật cho một công ty may gần nhà. Tuy nhiên để làm được điều đó chị cũng cần phải sắp xếp thời gian cho công việc kinh doanh, công việc công ty và đồng thời chăm lo cho tổ ấm của mình. Cần được kết nối để có thêm thu nhập, bên cạnh đó chị cũng cần thêm nhiều kiến thức khoa học hơn về kinh doanh và chăm sóc sức khỏe để nuôi dạy con cái. Thông điệp chị muốn nhắn nhủ tới các chị chị em phụ nữ khuyết tật là chúng ta mạnh mẽ, tự tin, có tiếng nói riêng và vượt lên chính mình để chúng ta xoá bỏ hết những mặc cảm, hoà nhập với cộng đồng vì một môi trường không rào cản với tất cả mọi người.

Dịp này, chị Ngọc vinh dự được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12/2021, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Công ty TNHH TCPVN tổ chức, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Đồng thời mong muốn tạo sự lan toả và quan tâm, kêu gọi cộng đồng xã hội tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khuyết tật Việt Nam; tìm ra các mô hình phù hợp, bền vững để hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng bình đẳng, tự tin và hiệu quả. Chương trình sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật tiêu biểu có thành tích đặc biệt.

Chương trình Gala “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021 dự kiến được tổ chức vào ngày 12 - 13/12/2021 tại Thủ đô Hà Nội.