Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ

(CTG) Đang có công việc ổn định, hai anh em sinh đôi Công Anh và Công Nhật đã gác lại để tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ - 1

4h30 ngày 26/2, Phạm Công Anh và Phạm Công Nhật (19 tuổi, trú thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thức dậy.

Hôm nay, cặp anh em sinh đôi này là 2 trong số 1.500 thanh niên của tỉnh Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Sau bữa sáng, Công Anh và Công Nhật được mẹ hỗ trợ mặc quân phục và chuẩn bị những vật dụng, tư trang cần thiết.

Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ - 2

Hai anh em thắp hương kính cáo ông bà tổ tiên trước giờ lên đường.

Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, kinh tế dựa vào nông nghiệp, hai anh em Công Anh và Công Nhật luôn ý thức trách nhiệm với bố mẹ. Sau khi học xong THCS, Công Anh đăng ký học nghề lái máy công trình, còn em trai học ngành điện công nghiệp tại Trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh để giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Sau khi tốt nghiệp, hai anh em thi tuyển vào làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Tại kỳ sát hạch, hai anh em đáp ứng các tiêu chí, trừ việc thiếu 3 tháng tuổi.

Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ - 3

Trong thời gian chờ bảo lưu, Công Anh xin vào làm việc cho một nhà hàng ở thị xã Kỳ Anh và Công Nhật vào làm ở Quảng Trị với mức lương khá ổn. Dù vậy, cả hai đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với khát vọng được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

Ông Phạm Công Tiến (66 tuổi, bố của hai anh em) trước đây từng tình nguyện xung phong nhập ngũ, tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia và biên giới phía Bắc. 

"Tôi luôn khích lệ các con ý thức thực hiện trách nhiệm của mình với quê hương, đất nước và phát huy truyền thống, thành quả của thế hệ cha anh đi trước. Khi nhận tin cả hai con đều trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tôi rất vui mừng và động viên các con giữ vững tinh thần, rèn luyện sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ", ông Tiến chia sẻ.

Trong giây phút chia tay các con, bà Bùi Thị Lương (51 tuổi) xúc động, rưng rưng nước mắt.

"Đây không phải lần đầu các con xa nhà nhưng lần này tôi rất xúc động. Mấy hôm nay, tôi không tránh khỏi cảm giác bồi hồi, lo lắng. Dù vậy, tôi luôn động viên cố gắng hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc", bà Lương chia sẻ.

Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ - 4

6h, Công Anh và Công Nhật lần lượt được đại diện Ban Chỉ huy Quân sự xã Cẩm Mỹ đến đón lên trụ sở tập trung.

"Được đứng trong hàng ngũ quân đội rèn luyện, học tập, cống hiến sức mình cho Tổ quốc là mong muốn từ lâu của em và em trai. Chúng em rất vui vì được góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sứ mệnh thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc của các tầng lớp thanh niên Việt Nam", Phạm Công Anh bày tỏ.

Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ - 5

Tại trụ sở UBND xã, hai anh em cùng 7 thanh niên địa phương thực hiện nghĩa vụ đợt này kiểm tra lại giấy tờ, quân tư trang và chụp ảnh lưu niệm. Sau đó, các tân binh xã Cẩm Mỹ di chuyển bằng ô tô đến quảng trường Hà Huy Tập (thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên) dự Lễ giao, nhận quân của huyện. 

Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ - 6

Năm 2024, huyện Cẩm Xuyên có 167 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ Quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân.

Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ - 7

Cặp anh em sinh đôi Công Anh và Công Nhật cùng được biên chế vào Vùng 3 Hải Quân, đơn vị đóng tại thành phố Đà Nẵng.

Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ - 8

Ở phía ngoài, nhiều người thân của các tân binh không giấu được sự xúc động. Họ nghẹn ngào, vẫy tay tạm biệt từng đoàn xe chở tân binh vào các đơn vị nhận nhiệm vụ.

Cặp song sinh gác lại công việc, cùng lên đường nhập ngũ - 9

Sau giây phút bịn rịn chia tay người thân, anh em Công Anh, Công Nhật cùng các tân binh háo hức lên đường. Họ bày tỏ quyết tâm giữ vững bản lĩnh chính trị, sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Tổ quốc giao phó.

Theo Dân Trí