Chàng trai Hà Nam vượt lên nghịch cảnh, làm chủ trang trại chăn nuôi

(CTG) Bị mất một cánh tay do tai nạn lao động năm 19 tuổi, anh Nguyễn Văn Cần (SN 1990, Thị xã Duy Tiên, Hà Nam) vẫn nỗ lực vươn lên làm chủ trang trại chăn nuôi gà, lợn đồng thời tích cực đóng góp cho hoạt động tương trợ cho thanh niên cùng cảnh ngộ.

Anh Nguyễn Văn Cần, sinh năm 1990 được sinh ra và lớn lên tại Duy Tiên, Hà Nam - Khuyết tật vận động, mất một cánh tay do bị tai nạn lao động năm 19 tuổi là gương tiêu biểu được tuyên dương trong Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2022”.


Anh Nguyễn Văn Cần (phải) tặng quà cho thanh niên khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn

Anh kể rằng: “Khi bị tai nạn, tôi được mọi người đưa đến viện cấp cứu. Lúc tỉnh dậy tôi thấy một bên tay phải của tôi không còn nữa, tôi đã rất sốc vì đang là một người thanh niên khỏe mạnh trở thành người tàn phế”.  

Khi được xuất viện trở về nhà, anh không biết phải làm gì, lúc nào cũng mặc cảm tự ti, ngại tiếp xúc và cảm giác như bị tự kỷ. Thời gian bế tắc gần hai năm, anh suy nghĩ lại và tự nhủ không thể ngồi không như vậy mãi được. Anh quyết tâm đi xin việc làm nhưng các Công ty không nhận vì anh mất cánh tay phải, là người khuyết tật …, anh hụt hẫng, buồn bã trở về nhà.  

Xin việc không được, anh quyết tâm tự khởi nghiệp. Nghĩ là làm, ban đầu anh xin bố mẹ mua cho một đôi lợn và vài con gà để nuôi. Sau một năm, việc chăn nuôi gặp thuận lợi, đôi lợn của anh đã sinh được 1 đàn con và số lượng gà cũng tăng lên đáng kể. Anh quyết định mở rộng quy mô, nhờ gia đình thế chấp vay vốn ngân hàng. Trang trại của anh, hiện đang nuôi 100 lợn thịt, 8 lợn đẻ gây giống và 200 con gà đang nuôi đẻ trứng, bước đầu đã thành công.

Khi thu hoạch có tiền, anh đã trả nợ ngân hàng và tiếp tục đầu tư, mở rộng mô hình chăn nuôi. Lần này, anh được Hội người khuyết tật huyện giới thiệu và vay được 100.000.000 đồng từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách dành cho người khuyết tật với lãi suất thấp, nhiều ưu đãi. Mở rộng trang trại, anh cần thêm người phụ giúp, hỗ trợ chăn nuôi và đã tạo việc làm cho 3 người khuyết tật có thêm thu nhập. Tuy mức lương không được cao lắm nhưng đây cũng là cách giúp các bạn học tập kinh nghiệm về cách chăn nuôi để sau này có thể tự mình làm chủ trang trại của minh.

Ngoài thời gian giành cho việc chăn nuôi, những lúc rảnh anh thường tham gia sinh hoạt với Hội người khuyết tật và Phòng LĐTB thị xã để trao đổi về việc cấp giấy xác nhận mức độ khuyết tật cho hội viên. Anh luôn vận động người khuyết tật tham gia vào Hội để nắm bắt về các chế độ, chính sách của người khuyết tật và giao lưu, học hỏi cũng như tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp. Anh năng nổ, cùng ban chủ nhiệm CLB đi vận động, xin tài trợ được 14 xe lăn, mỗi xe trị giá 3.000.000 đồng và đã mang đến tận nhà trao cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, anh cùng với Đoàn thanh niên ở xã đi trông các trạm, chốt kiểm dịch, hỗ trợ 100 lọ sát khuẩn và khẩu trang đến người dân, vận động được 20.000.000 đồng để mua thực phẩm cho những xã bị cách ly.

Anh Cần chia sẻ: “Tôi vừa làm kinh tế vừa nhiệt huyết chia sẻ công tác xã hội với CLB thanh niên khuyết tật và Hội người khuyết tật của tôi, nó là ngôi nhà chung của chúng tôi, là nơi để chia sẻ và giúp chúng tôi hiểu nhau hơn”.

Với nỗ lực vươn lên và đóng góp của mình, anh Cần vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.