Chàng trai lấy mầm xanh để 'ươm mầm non'

CTG - Đều đặn mỗi sáng chủ nhật hằng tuần, chàng trai này cùng các thành viên dự án Share to Smile luôn có mặt tại Đường sách TP.HCM để tổ chức các hoạt động trồng cây, vẽ trang trí nghệ thuật, trao sách nhận cây… nhằm gây quỹ cho những chương trình thiện nguyện mà nhóm tổ chức.

Đam mê các hoạt động thiện nguyện, Bùi Hoàng Huy (28 tuổi), hiện đang làm việc trong một công ty nước ngoài chuyên kinh doanh các thiết bị khoa học kỹ thuật, đã sáng lập dự án Share to Smile (sẻ chia nụ cười) để lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng.

Mang nụ cười đến vùng sâu, vùng xa

Sau nhiều năm hoạt động, trong đó có khoảng 1 năm dự án tạm ngưng vì dịch bệnh Covid-19, Share to Smile đã trải qua 2 quá trình phát triển. Ở giai đoạn 1, khởi đầu chỉ là hoạt động trồng cây tặng mọi người. Nhận thấy nhu cầu nhận cây của mọi người khá nhiều, Hoàng Huy tổ chức tặng cây định kỳ mỗi tháng một lần. Cũng với mong muốn lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường, Hoàng Huy nêu thể lệ, cứ 5 vỏ chai nhựa mang đến sẽ đổi được 1 chậu cây xương rồng hoặc sen đá. Liên tiếp 2 năm liền hoạt động, có hàng ngàn chậu xương rồng, sen đá được Hoàng Huy gửi tặng mọi người và dự án cũng thu về hơn hàng chục ngàn vỏ chai nhựa có thể tái chế.

Chàng trai lấy mầm xanh để 'ươm mầm non' - Ảnh 1.
 
 
 

"Đến năm 2020, biết được nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn nên mình muốn kêu gọi mọi người quyên góp sách, dụng cụ học tập… cho các em", Hoàng Huy nói về giai đoạn 2 của dự án mang niềm vui, nụ cười đến cho những trẻ em miền xa.

Ở mùa đầu tiên của dự án được tổ chức tại Trường tiểu học Lam Sơn (xã Thanh Sơn, H.Định Quán, Đồng Nai), nhóm đã huy động sách cũ, truyện cũ và mua thêm sách, dụng cụ học tập để gửi tặng những em nhỏ ở đây. Những mùa tiếp theo, để có nguồn kinh phí nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các em, dự án đã tổ chức "Khu vườn ước mơ" với các hoạt động gây quỹ như vẽ trang trí chậu cây, trồng cây, trao sách nhận cây, bán sổ tay… tại Đường sách TP.HCM vào chủ nhật hằng tuần, trong khung giờ từ 8 giờ 30 - 13 giờ. Tại đây, chỉ với 50.000 đồng, người tham gia sẽ sở hữu một chậu đất, cây xương rồng hoặc sen đá, màu và cọ vẽ rồi được tự do sáng tạo trên chậu đất đó. Sau khi hoàn tất sẽ được tự tay chọn lựa cây yêu thích và trồng vào sản phẩm mới hoàn thành.

Trưởng thành từ những chuyến đi

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã thực hiện được 5 mùa tại một số điểm trường vùng biên giới thuộc các tỉnh Đồng Nai, Trà Vinh và Tây Ninh. "Sau mỗi mùa luôn có những bước phát triển, những lần sau đã có thêm những buổi sinh hoạt kỹ năng, dạy học cho các bạn nhỏ", Hoàng Huy nói.

Để thực hiện thành công chuyến đi, việc đầu tiên mà anh chàng này làm là kết nối và đến địa phương để khảo sát. Hoàng Huy trực tiếp đến từng nhà để trao đổi, tìm hiểu hoàn cảnh của các bạn vùng sâu vùng xa. "Khó khăn thì rất nhiều, có nhiều lúc cảm thấy mệt nhưng thật sự mình được giúp đỡ nhiều, đó là các anh chị tại địa phương nơi mình đến hỗ trợ, Ban Quản lý đường sách TP.HCM tạo không gian…", Hoàng Huy chia sẻ.

Được gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện của các bạn vùng khó khăn giúp Hoàng Huy nhận ra giá trị và trân trọng những điều bản thân đang làm. Đó là động lực thôi thúc Huy không ngừng cố gắng thực hiện, phát triển dự án. "Bên cạnh việc được đóng góp một chút gì đó cho xã hội, giá trị lớn nhất mình nhận được chính là sự trưởng thành. Mình trở nên điềm đạm và nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn nhiều. Mình luôn có suy nghĩ là những việc mình làm sẽ mang lại hạnh phúc cả cho bản thân và những người xung quanh", Hoàng Huy tâm sự.

Chia sẻ về hành trình tương lai, Hoàng Huy cho biết giữa tháng 4.2023 dự án sẽ tổ chức mùa 6 tại điểm trường thuộc huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi). "Hoạt động tiếp theo sẽ kết hợp với một đơn vị địa phương mà ở đó mọi người đã vận hành tủ sách thành công. Ở những mùa đầu, nhóm mình có tặng tủ sách cho các điểm trường, tuy nhiên việc quản lý có nhiều vấn đề, nên lần thứ 4 mình không làm tủ sách nữa, chủ yếu trao học bổng hỗ trợ cho các bạn đi học. Chương trình mùa tới đang kêu gọi thêm một số nguồn sách để mở rộng mô hình đang thực hiện cho các bạn người đồng bào Hrê. Các hoạt động gây quỹ vẫn sẽ tiếp tục diễn ra như những mùa trước", Hoàng Huy nói.

Theo TNO