'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM' tặng hàng trăm suất khám bệnh miễn phí

(CTG) Những gương mặt được nhận danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2023 đã có hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024. Đó là tuyên truyền, vận động và tặng hàng trăm suất khám phổi miễn phí cho người dân.

Người có ý tưởng thực hiện hoạt động này là trung tá Ngô Trường An, Phó chính ủy Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP.HCM. Trung tá An là một trong 14 tấm gương điển hình trẻ đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.HCM, có nhiều thành tích, đóng góp nổi bật vào sự phát triển chung của thành phố, được tuyên dương "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2023.

Theo trung tá An, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã lựa chọn chủ đề Tháng Thanh niên là "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng". Vì lẽ đó, nhóm "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2023 cũng muốn góp sức mình bằng hành động cụ thể để đóng góp vào việc nâng cao nhận thức và sức khỏe của cộng đồng.

"Trải qua những thách thức của Covid-19, việc chăm sóc sức khỏe cá nhân và cộng đồng trở nên vô cùng quan trọng. Nhận thức về việc duy trì sức khỏe và phòng tránh bệnh tật đã trở thành ưu tiên hàng đầu của cộng đồng. Thế nên chúng tôi quyết định triển khai tuyên truyền và vận động người dân tham gia khám phổi sau đại dịch, khắc phục hậu quả do Covid-19 gây ra", trung tá An cho biết.

'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM' tặng hàng trăm suất khám bệnh miễn phí- Ảnh 1.

Nhóm “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” năm 2023 có nhiều hoạt động vì cộng đồng

THANH NAM

Sau khi nhận phần quà gồm 300 suất khám miễn phí từ Viện Y dược học dân tộc TP.HCM và Trung đoàn Gia Định, 14 thành viên trong nhóm "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2023 đã tích cực tuyên truyền, vận động, đưa thông tin đến người dân, lan tỏa thông điệp và hỗ trợ cộng đồng tham gia chương trình kiểm tra sức khỏe.

"Việc kiểm tra sức khỏe này không chỉ giúp người dân phát hiện sớm các bệnh về hệ hô hấp mà còn là cơ hội để hướng dẫn cộng đồng về cách bảo vệ sức khỏe sau dịch bệnh. Mặt khác, đây là cách để nâng cao nhận thức về sức khỏe và sự quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Hơn thế nữa, tham gia khám phổi không chỉ là bảo vệ cá nhân mà còn là cách để mỗi cá nhân chung tay xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh, an toàn", PGS-TS Lê Thanh Long, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, thành viên trong nhóm, cho hay.

Nguyễn Hoàng Duy Lưu (Bí thư Đoàn Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) cũng là thành viên trong nhóm "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2023, cho biết các suất khám phổi miễn phí được nhóm tập hợp và gửi chi tiết đến Viện Y dược học dân tộc TP.HCM. Người dân đến chỉ cần cung cấp thông tin sẽ được hướng dẫn, hỗ trợ khám miễn phí.

Trung tá An cho biết thời gian tới, nhóm "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2023 sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng. Có thể là đến thăm hỏi, hỗ trợ chăm lo các mẹ VN anh hùng, những gia đình truyền thống cách mạng…

Bên cạnh đó sẽ quan tâm hơn nữa đến việc chăm lo, yêu thương và hỗ trợ những hoàn cảnh trẻ em mồ côi, các mảnh đời khó khăn, hay hướng đến việc hỗ trợ những trường hợp sống ở các khu tái hòa nhập cộng đồng tại TP.HCM…

Trước đó, sau khi nhận danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2023, cả nhóm cũng tổ chức đi thăm, tặng quà tết cho 3 trường hợp trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 là: Phạm Thị Bảo Châu (7 tuổi), Nguyễn Đình Huy (13 tuổi), Nguyễn Thị Bảo Ngọc (11 tuổi, cùng ngụ tại P.8, Q.4, TP.HCM). Hiện cả 3 trường hợp này đang được thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, quyền Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật, Ban Chỉ huy quân sự TP.Thủ Đức, TP.HCM, nhận đỡ đầu.

Đại úy Võ Thị Bích Phương, Phó trưởng Ban thanh niên Công an TP.HCM, thành viên trong nhóm, tâm sự: "Cả nhóm ai cũng mong muốn thực hiện hoạt động thiện nguyện. Vì vậy sau khi được tuyên dương "Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM" năm 2023, nhóm đã có hoạt động đầu tiên, là đến thăm hỏi, động viên, tặng những món quà để tiếp thêm động lực giúp các em vững vàng và tự tin hơn trong cuộc sống, vươn lên trở thành người có ích cho xã hội".

 Theo TN