Đổi rác thải nhựa lấy rau xanh, gây quỹ giúp học sinh nghèo

(CTG) Nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, đoàn viên, thanh niên xã Mỹ An Hưng A (H.Lấp Vò, Đồng Tháp) thực hiện mô hình "Đổi rác thải nhựa lấy rau củ quả gây quỹ" giúp học sinh nghèo.

Anh Huỳnh Tuấn Huy, Bí thư Xã đoàn Mỹ An Hưng A, cho biết mô hình "Đổi rác thải nhựa lấy rau củ quả gây quỹ" vừa triển khai vào tháng 3.2024 và được rất nhiều người ủng hộ. Trong lần đầu tiên đổi được hơn 70 kg rác thải nhựa, 100 lon nước ngọt, bán được gần 500.000 đồng để gây quỹ giúp học sinh nghèo tại hai điểm trường tiểu học và THCS trên địa bàn xã.

Đổi rác thải nhựa lấy rau xanh, gây quỹ giúp học sinh nghèo- Ảnh 1.

Người dân thích thú mang rác thải nhựa đến đổi lấy rau, góp phần gây quỹ giúp học sinh nghèo

DUY TÂN

Khi phát động mô hình, nguồn rau củ quả được chị Lê Kim Yến (ngụ địa phương) hỗ trợ. "Chị Yến là nhà hảo tâm luôn hăng hái với các hoạt động thiện nguyện. Bản thân chị cũng thường xuyên cho rau củ quả tại nhà. Khi tôi liên hệ, chị liền nhận lời và hỗ trợ khoảng 200 kg rau củ/tháng", anh Huy nói.

 

Định kỳ, vào ngày 14 âm lịch hằng tháng, Xã đoàn Mỹ An Hưng A tổ chức đổi rác thải lấy quà một lần, tại Ban Nhân dân ấp An Ninh (từ 7 - 8 giờ). Người dân có thể mang rác như vỏ lon, chai nhựa, bọc ni lông đã qua sử dụng (từ 1 kg/người)… đến điểm tập kết để đổi lấy rau củ quả. Số rác thải nhựa thu gom được, Xã đoàn đem bán lại cho cơ sở mua ve chai để lấy tiền gây quỹ giúp học sinh nghèo.

"Do mới hoạt động nên nhiều người dân chưa nắm rõ, các đoàn viên, thanh niên phải tuyên truyền để những đợt sau đem đủ số lượng 1 kg rác thải nhựa để đổi lấy 1 kg rau củ quả. Xã đoàn sẽ dùng số tiền kiếm được từ mô hình để mua phần quà tặng các em trong những buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần. Qua đó, mong muốn học sinh trong trường noi theo học tốt. Đặc biệt, từ cách làm này, người dân hình thành thói quen phân loại rác thải tại nguồn, góp phần bảo vệ môi trường", anh Huy cho biết.

Anh Phúc An, Phó bí thư Xã đoàn Mỹ An Hưng A, cho biết: "Lần đầu thực hiện, ai cũng vui vì nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biệt, càng trân quý tấm lòng của nhà hảo tâm hỗ trợ để thực hiện và duy trì mô hình. Tôi ấn tượng bởi có nhiều cụ già cũng hưởng ứng, dù đi lại khó khăn cũng nhờ con cái dìu hoặc tự chống gậy đến đổi rác thải nhựa".

Nhận được bó rau xanh và hũ chao, bà Nguyễn Bé Hai (57 tuổi, ngụ xã Mỹ An Hưng A) cho biết: "Mô hình của các cháu rất thiết thực. Không chỉ hỗ trợ giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường sống, cách tuyên truyền lại rất hay, quà đổi được lại là rau sạch có thể sử dụng trong bữa ăn gia đình nên ai cũng thích".

 Theo TN