Đảm bảo an toàn tuyệt đối, kỷ luật trong huấn luyện và đáp ứng ngày càng đa dạng nhu cầu của xã hội, phụ huynh học sinh là những điều được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong hội nghị này.
Khóa huấn luyện học kỳ trong quân đội làm chiến sĩ đặc công do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức - Ảnh: Q.L.
Nhiều việc phải làm
40% thời gian dành cho kiến thức quốc phòng |
Tuy nhiên, ông Bùi Ngọc Minh (Trung tâm Thanh thiếu niên trung ương) cho rằng khung chương trình có chăng cũng chỉ là khung chuẩn, và tùy vùng miền khi đưa vào huấn luyện sẽ linh hoạt chọn nội dung phù hợp, đảm bảo cái riêng hấp dẫn học viên.
Trong khi đó, anh Dương Hoàng Vũ (Tỉnh đoàn Nghệ An) nói nên thống nhất tên gọi là “học kỳ trong quân đội” chứ không thể mỗi nơi mỗi tên. Anh Vũ cũng mong phải là Đoàn thanh niên, quân đội và ngành giáo dục cùng bắt tay tổ chức vì hiện tại “ngành giáo dục đang đứng ngoài các khóa huấn luyện học kỳ trong quân đội”.
Anh Phan Thành Hổ (Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam) đề xuất nên có chủ đề chung cho việc tổ chức học kỳ trong quân đội hằng năm để thống nhất nội dung huấn luyện. “Phải có tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, lực lượng huấn luyện hằng năm để đảm bảo chất lượng, nội dung chương trình và đội ngũ huấn luyện” - anh Hổ phát biểu.
Đồng tình, anh Lê Tuấn Anh (Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội) cho rằng không phải tỉnh, thành nào cũng có điều kiện và nhân lực tổ chức được học kỳ trong quân đội, nên việc tập huấn hằng năm giúp chia sẻ kinh nghiệm giữa những nơi đã tổ chức thành công với các đơn vị còn đang lúng túng chưa làm được cũng là cơ hội hợp tác cùng nhau làm tốt hơn. Điều này cũng được nhiều đại biểu đến từ các tỉnh, thành cả nước ủng hộ, bởi theo thống kê đến nay có nhiều tỉnh muốn tổ chức học kỳ trong quân đội nhưng chưa làm được vì không biết phải làm thế nào, bắt đầu từ đâu.
Các đơn vị cũng đề nghị Cục Quân nhu nghiên cứu và cung cấp mẫu đồng phục cho các khóa huấn luyện học kỳ trong quân đội, vì hiện nay mỗi nơi mỗi kiểu hoặc mượn quân phục của đơn vị quân đội hỗ trợ huấn luyện, kích thước quá lớn với đa số học viên.
Huấn luyện theo nhu cầu xã hội
Nhiều phát biểu băn khoăn về giá học phí các khóa huấn luyện, và có ý kiến cho rằng vì học phí cao nên ít học viên tham gia. Anh Đặng Xuân Văn (Trung tâm Hoạt động thanh niên tỉnh Bình Dương) cho rằng không nên bàn chuyện học phí mắc rẻ mà quan trọng là chất lượng, thời gian huấn luyện dài hay ngắn và giá này tùy vào điều kiện, mức sống của dân cư khu vực ấy quyết định. Chia sẻ quan điểm này, anh Phan Thành Hổ mong muốn điều cần quan tâm hơn phải là chất lượng huấn luyện, học viên sẽ nhận được gì mới là yếu tố thu hút phụ huynh và học viên.
Trung tướng Đào Duy Minh - phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân VN - khẳng định học kỳ trong quân đội hoàn toàn xuất phát từ nhu cầu xã hội nên điều quan tâm phải là “tổ chức tốt để các cháu trưởng thành hơn sau khi tham gia”. “Không ai giao bất kỳ chỉ tiêu nào, nơi nào có nhu cầu và đủ lực thì làm, không tổ chức cũng không sao, nên không thể thống nhất chuyện học phí, nơi nào có điều kiện và miễn phí được thì càng tốt” - ông Minh nói.
Cũng theo trung tướng Đào Duy Minh, vấn đề cần quan tâm nữa là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học viên trong suốt quá trình huấn luyện. “Việc không huấn luyện bơi, không cho học viên ngủ giường tầng trong các đơn vị quân đội phải được chấp hành nghiêm để lường trước điều đáng tiếc có thể xảy ra” - ông Minh lưu ý các đơn vị.
Chấn chỉnh việc tổ chức |