Gia đình trẻ tiêu biểu 2021: Hiểu biết, yêu thương và chia sẻ chính là chìa khóa hạnh phúc của mỗi gia đình

(CTG) Đó là chia sẻ của gia đình giáo viên Hà Thị Hường (Trường THCS Thị trấn Tân An, Yên Dũng, Bắc Giang) và Đại uý Chu Văn Hiệu (Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang) - 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2021 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

Nhà ở gần nhau, chị Hường và anh Hiệu đã nhanh chóng quen biết, tìm hiểu và tiến tới hôn nhân. Một năm sau khi kết hôn, anh chị có cháu trai đầu lòng Chu Anh Khoa, hiện đang là học lớp 5 Trường Tiểu học thị trấn Tân An. 4 năm sau, chị Hường sinh con gái thứ hai là cháu Chu Thảo Ngọc, hiện đang học lớp 1, Trường Tiểu học thị trấn Tân An. 

Gia đình giáo viên Hà Thị Hường (Trường THCS Thị trấn Tân An, Yên Dũng, Bắc Giang) và Đại uý Chu Văn Hiệu (Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang) - 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2021

Do đặc thù công việc, anh Hiệu thường xuyên nhận nhiệm vụ đột xuất. Những lúc đó, công việc gia đình và chăm sóc con cái, chị Hường luôn cố gắng chu toàn để chồng yên tâm công tác. Nhờ vậy, anh Hiệu luôn cố gắng phấn đấu trong công tác chuyên môn và gặt hái nhiều thành tích đáng kể như nhiều năm liền được đơn vị xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020.

Chị Hường hiện đang là giáo viên bộ môn tiếng Anh của Trường THCS thị trấn Tân An. Là một Đảng viên, giáo viên trẻ, chị luôn tận tụy với nghề, không ngừng học tập, trau dồi về chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Hàng năm, chị tích cực tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp huyện đạt được nhiều giải cao, cụ thể: Năm học: 2020-2021 đạt 09 giải học sinh giỏi cấp huyện (trong đó, 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 01 giải Ba, 03 giải khuyến khích); Bồi dưỡng học sinh thi vào lớp 10 đạt kết quả cao. Bản thân chị cũng có 6 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện về công tác chuyên môn và chủ nhiệm lớp, nhận Giấy khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2013-2014; Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang vì đã có thành tích xuất trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2014-2016; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2021” do Tỉnh đoàn trao tặng.

Ngoài công việc cơ quan, những lúc rảnh rỗi, vợ chồng chị Hường luôn giúp nhau trong việc tổ chức cuộc sống gia đình nhằm xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, cùng nuôi dạy con ngoan, học giỏi. Vì vậy, các con đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, hoàn thành tốt chương trình rèn luyện và học tập trong năm học.

Cả hai vợ chồng đều tích cực tham gia các công tác xã hội, các hoạt động cộng đồng. Đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra, anh Hiệu luôn gương mẫu, tích cực trong các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh và địa phương nơi cư trú, thực hiện truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh mắc mới trong cộng đồng, đảm bảo an ninh, trật tự tại các chốt, điểm cách ly, cơ sở cách ly tập trung, Bệnh viện Dã chiến trên địa bàn; tham gia ủng hộ quỹ vắc xin, ủng hộ đồng bào miền Nam,…

Gia đình chị Hường có lối sống hòa nhã, đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Vì vậy, gia đình chị luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao và đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” 5 năm liên tục từ năm 2016 - 2021.

Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình, chị Hường chân tình chia sẻ: “Theo tôi, “Hiểu biết, yêu thương và chia sẻ chính là chìa khóa hạnh phúc của mỗi gia đình”. Đây cũng chính là thông điệp mà gia đình tôi muốn gửi gắm đến tất cả mọi người. Xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ là góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là trách nhiệm của nhiều ban ngành, nhiều tổ chức xã hội và của mỗi công dân chúng ta”. 

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” 2021 nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021 – 2025 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận tổ chức.

Sự kiện nhằm triển khai phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam, hướng đến tăng cường việc tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, chuỗi hoạt động của chương trình nhằm mục đích bổ sung những kiến thức kỹ năng trước khi xây dựng gia đình; kỹ năng gìn giữ hạnh phúc gia đình hạnh phúc, ấm no cho hội viên, thanh niên; biểu dương và tôn vinh những gia đình trẻ điển hình, tiêu biểu để lan tỏa các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, qua đó kêu gọi toàn dân hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hằng năm.