Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm miền Đông Nam Bộ năm 2023

(CTG) Lãnh đạo Trung ương Đoàn đề nghị, từ những kết quả đạt được, trong năm 2024, các đơn vị cần cụ thể hóa theo chủ đề "Năm chuyển đổi số", bám sát chủ đề để thực hiện nhiều mô hình, giải pháp có ý nghĩa.

Chiều 7/12, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung ương Đoàn đã tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm miền Đông Nam Bộ năm 2023.

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương chủ trì hội nghị.

Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm miền Đông Nam Bộ năm 2023 ảnh 1

Hội nghị giao ban cụm miền Đông Nam Bộ

Xác định trọng tâm trong chương trình công tác năm, chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, các cấp bộ đoàn đã xây dựng nhiều kế hoạch tổ chức, thực hiện các chương trình, hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, khả năng tiếp cận về năng lực số, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh; thực hiện các công trình, phần việc gắn với chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0 vào đời sống của thanh thiếu nhi và người dân.

Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm miền Đông Nam Bộ năm 2023 ảnh 2
Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Các cấp bộ Đoàn từ tỉnh, thành phố đến cơ sở đã linh động, sáng tạo trong việc triển khai các hoạt động công tác Đoàn, cơ bản đảm bảo các nội dung đề ra; tiếp tục khai thác, sử dụng các kênh thông tin chính thống và qua các trang mạng xã hội của Đoàn, Hội, Đội.

Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm miền Đông Nam Bộ năm 2023 ảnh 3
Các đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị

Công tác giáo dục của Đoàn tiếp tục thực hiện hiệu quả, tập trung học tập, quán triệt, tuyên truyền nghị quyết, chỉ thị. Phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các chương trình đồng hành với thanh niên được tổ chức sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong việc tham gia đảm nhận những việc mới, việc khó.

Các tỉnh, thành Đoàn trong cụm đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm miền Đông Nam Bộ năm 2023 ảnh 4

Trung ương Đoàn tặng bản đồ cho các đơn vị tỉnh, thành đoàn cụm miền Đông Nam Bộ

Các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm, phát huy tinh thần sáng tạo của thanh niên được quan tâm. Công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được thực hiện hiệu quả thông qua việc tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả tích cực thông qua tổ chức tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn, kết nạp đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng... Qua đó, đã góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Việc ứng dụng phần mềm quản lý đoàn viên, việc nắm bắt số lượng, thông tin đoàn viên, tổ chức đoàn các cấp đánh giá rèn luyện đảm bảo, hạn chế tình trạng số liệu ảo, không đúng thực tế.

Bên cạnh những công trình, phần việc đã thực hiện được, tại hội nghị, các đại biểu đã cũng nêu lên những hạn chế, khó khăn, như: Công tác cán bộ Đoàn tại cơ sở chưa được quan tâm, đầu tư chưa tương xứng, còn tình trạng khuyết các chức danh chủ chốt tại cơ sở trong thời gian dài, nguồn quy hoạch cán bộ Đoàn còn thiếu; công tác củng cố, nâng chất hoạt động Đoàn, Hội tại các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước còn hạn chế...

Chất lượng sinh hoạt chi đoàn khu phố, thôn, ấp tại các tỉnh, thành đoàn còn nhiều bất cập, tổ chức hình thức, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Việc cụ thể hóa, triển khai nội dung các phong trào hành động cách mạng của Đoàn ở một số đơn vị còn chưa lựa chọn được những nội dung trọng tâm, chưa rõ nét và chưa có nhiều mô hình thật sự tiêu biểu.

Các hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên của một số đơn vị chưa đi vào chiều sâu, chưa đem lại hiệu quả cao, triển khai chưa đồng đều.

Việc nắm bắt tình hình đoàn viên, chế độ sinh hoạt chi đoàn trên địa bàn dân cư gặp nhiều khó khăn về nội dung, cách thức, chất lượng. Tính định kỳ trong sinh hoạt chưa đảm bảo. Việc tổ chức cho đoàn viên về tham gia sinh hoạt, hoạt động tại nơi cư trú còn hạn chế. Tiến độ triển khai phần mềm Quản lý đoàn viên của một số đơn vị còn chậm.

Phát biểu kết luận hội nghị, chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương đánh giá cao những kết quả các tỉnh, thành đoàn cụm miền Đông Nam Bộ đã đạt được.

Chị Trang đề nghị, từ những kết quả trên, trong năm 2024 các đơn vị cần cụ thể hóa theo chủ đề "Năm chuyển đổi số", bám sát chủ đề để thực hiện các mô hình, giải pháp có ý nghĩa.

Theo chị Nguyễn Phạm Duy Trang, các công trình phải gắn liền với những sự kiện của địa phương. Các đơn vị tiếp tục tham mưu cho địa phương có chủ trương hỗ trợ công tác Đoàn, Hội, Đội. Tiếp tục rà soát, cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng, nghị quyết Trung ương Đoàn, bám sát chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Xác lập nội dung tham mưu nhiệm vụ phát huy vai trò tốt hơn.

Các tỉnh, thành đoàn trong cụm gắn kết, cũng như thực hiện công tác kiểm tra giám sát thường xuyên, kịp thời để tháo gỡ, điều chỉnh phù hợp. Kiên trì giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, Hội, Đội,... quan tâm thực hiện đi cơ sở, hỗ trợ cơ sở.

Bí thư Trung ương Đoàn cũng đặc biệt lưu ý các đơn vị quan tâm đến những giải pháp khởi nghiệp cho thanh niên gắn với kết nối với Hội doanh nhân, các doanh nghiệp trẻ và chăm lo, hỗ trợ Tết cho các đối tượng.

Theo TPO