Đến các điểm tiếp sức mùa thi trên địa bàn TP Hà Nội những ngày này, dưới cái nắng gay gắt, các “chiến sĩ” áo xanh mỗi người một việc, phối hợp với nhau cùng hỗ trợ thí sinh và người nhà. Sự ân cần cởi mở của các bạn tình nguyện viên làm cho những thí sinh lần đầu xa nhà bớt đi sự bỡ ngỡ và lo lắng.
|
Cùng với các tình nguyện viên của Thủ đô, nhiều hộ gia đình Thủ đô đã chủ động liên hệ đăng ký chỗ ở miễn phí cho những thí sinh khó khăn đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước. Gia đình bà Nguyễn Thị Vân ở số nhà 9, ngõ Tân Lạc, quận Đống Đa, Hà Nội vốn đã có “thâm niên” 7 năm cho thí sinh thuê trọ. Riêng kỳ thi năm nay, bà dành hết các phòng cho 10 thí sinh ở trọ hoàn toàn miễn phí. Bà Vân chia sẻ: “Gia đình tôi cũng có con đi thi đại học nên tôi rất hiểu sự vất vả và lo lắng của thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi quan trọng này, nhất là những em ở tỉnh xa đến còn có nhiều bỡ ngỡ. Vì thế gia đình có phòng trống tôi đã đăng ký với Thành đoàn Hà Nội để các em thí sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở miễn phí trong những ngày tham gia kỳ thi THPT Quốc gia.
Bạn Lê Thị Mừng (huyện Phú Xuyên) là một trong những thí sinh được ở trọ miễn phí tại nhà bà Vân cho biết: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em ra thi có một mình, vì thế khi được các tình nguyện viên hướng dẫn đến ở nhà cô Vân em cảm thấy mình rất may mắn vì có được chỗ ở miễn phí, lại gần địa điểm thi. Em sẽ cố làm bài thi thật tốt và coi đó như cách để đền đáp tấm lòng nhân hậu của cô Vân và báo đáp công ơn bố mẹ”.
Cũng như gia đình bà Vân, anh Nguyễn Đại Dương (Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) đã chủ động xin ý kiến bố mẹ, dành riêng căn nhà 5 tầng vừa hoàn tất của gia đình để đón các bạn thí sinh vào ở miễn phí. “Kỳ thi năm nay diễn ra dài ngày nếu thuê trọ, gia đình thí sinh sẽ phải tốn kém tiền bạc, chưa kể các bạn thí sinh còn bị sức ép tâm lý căng thẳng, không thoải mái nếu chủ nhà “dồn” nhiều người ở chung một phòng. Không chỉ giúp gia đình thí sinh tiết kiệm tiền bạc, quan trọng hơn là giúp họ có nơi nghỉ ngơi thoải mái, có sức khỏe tốt nhất, tự tin bước vào kỳ thi” - Anh Dương chia sẻ.
|
Ngay từ sáng 30/4, các thí sinh đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015. Các đội tình nguyện viên đã có mặt từ sớm tại nhiều cổng trường đại học, cụm thi, bến xe, trạm xe buýt… để hướng dẫn cho thí sinh và người nhà đến đúng địa điểm thi. Tại Đại học Thủy lợi, Đại học Bách khoa Hà Nội, các phụ huynh và thí sinh đến trường thi được phục vụ miễn phí quạt mát, nước uống, đồ ăn nhẹ. Các tình nguyện viên chủ động cầm tay nhau, đứng giữa trời nắng, tạo hành lang an toàn cho thí sinh và người nhà, tránh ùn tắc giao thông.
Anh Tạ Mạnh Hiệp (Nghĩa Hưng, Nam Định) đưa con trai đi thi tại cum thi Trường đại học Xây dựng chia sẻ: Khi mới đặt chân xuống xe khách, hai cha con hoang mang chưa biết xoay sở thế nào để về được điểm thi ở trường Đại học xây dựng thì may mắn được các anh chị tình nguyện viên đến hỏi thăm ân cần. Người mang giúp đồ đạc, người đưa em đến bàn tư vấn, rồi nhanh chóng quạt, rót nước mát mời hai cha con sau đó đưa đến tận nơi sắp xếp chỗ ở miễn phí.
Thông tin từ Thành đoàn Hà Nội cho biết: Kỳ thi THPT Quốc gia 2015, trên địa bàn Hà Nội có gần 120.000 thí sinh, trong đó thí sinh có hộ khẩu ở Hà Nội là 83.000 và còn lại 35.000 TS của 5 tỉnh Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Ninh. Ngay từ những ngày đầu tháng 6, Thành đoàn, Hội Sinh viên Thành phố đã tích cực chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội trực thuộc thành lập các Đội tìm kiếm nhà trọ, đồng thời phát huy mô hình “Gia đình tình nguyện – Cộng đồng tình nguyện” trong việc vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn cung cấp chỗ trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh và người nhà… Đến thời điểm này, Thành đoàn đã liên hệ được 45.000 chỗ ở giá rẻ và hơn 5.000 chỗ ở miến phí cho thí sinh và người nhà./.
|