Khởi động Tháng Thanh niên với hành trình đến các địa chỉ đỏ

(CTG) Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với hành trình đến các địa chỉ đỏ đầy cảm xúc.

Đây là một chương trình ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), qua đó, góp phần giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên trong thời đại mới.

Theo chị Hứa Thanh Hoa - Bí thư Đoàn ĐHQG Hà Nội, các cơ sở Đoàn đã tích cực triển khai có hiệu quả các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024. Trong đó, chú trọng ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, quản lý đoàn viên trên phần mềm quản lý đoàn viên; tích cực tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp với các lực lượng xã hội chăm lo, hỗ trợ, phát triển đoàn viên. Ngay sau lễ phát động, Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội tổ chức Hành trình tới các địa chỉ đỏ.

Khởi động Tháng Thanh niên với hành trình đến các địa chỉ đỏ ảnh 1

Tuổi trẻ ĐHQG Hà Nội tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh

Mở đầu cho chuỗi hành trình, gần 100 cán bộ Đoàn chủ chốt của các đơn vị trong ĐHQG Hà Nội đã tới tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh với chuyên đề: Bác Hồ với thanh niên. Đoàn được tham quan các không gian trưng bày tái hiện lại tiểu sử của Bác từ thời thơ ấu và niên thiếu tại quê hương Nghệ An từ năm 1890-1910, cho đến những kỉ vật trong suốt quãng thời gian hoạt động của Bác sau này.

Khởi động Tháng Thanh niên với hành trình đến các địa chỉ đỏ ảnh 2
Các đoàn viên, thanh niên học tập chuyên đề “Người đi tìm hình của Nước” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, đoàn cũng được xem bộ phim tư liệu “Người đi tìm hình của nước” và nghe các báo cáo chuyên đề về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Khởi động Tháng Thanh niên với hành trình đến các địa chỉ đỏ ảnh 3

Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội tham quan, tìm hiểu về các hiện vật lịch sử tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Cũng trong khuôn khổ hành trình, đoàn đã tới tham quan Bảo tàng Phụ nữ với chủ đề: Phụ nữ trong gia đình và Phụ nữ trong lịch sử, cùng hoạt động tham quan, tìm hiểu về kỉ vật của 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc.

Tại đây, đoàn cũng được xem vở diễn “Huyền thoại tuổi thanh xuân” tái hiện lại vùng trọng điểm Ngã ba Đồng Lộc năm 1968, trên tuyến đường huyết mạch 15A, nơi 10 nữ Anh hùng liệt sĩ tiểu đội 4-C552 Thanh niên xung phong đã sống, chiến đấu và hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm liên tục thông đường cho các đoàn xe chở vũ khí, lương thực từ miền Bắc vào chiến trường miền Nam.

Khởi động Tháng Thanh niên với hành trình đến các địa chỉ đỏ ảnh 4

Đoàn viên, thanh niên ĐHQG Hà Nội trải nghiệm đêm diễn đầy cảm xúc qua vở diễn “Huyền thoại tuổi thanh xuân”.

Khởi động Tháng Thanh niên với hành trình đến các địa chỉ đỏ ảnh 5

Theo tác giả kịch bản và đạo diễn Lê Quý Dương, vở diễn đã tái hiện lại chiến trường khốc liệt qua hình ảnh, ánh sáng, hiệu ứng 3D vô cùng chân thực, giúp khán giả trải nghiệm và hình dung một cách trọn vẹn hơn qua tiếng quân đi, tiếng xe tăng ga vượt trọng điểm, tiếng bom nổ và tiếng hát bài ca mở đường của các cô gái trẻ nơi mặt trận.

“Vở diễn đã gửi gắm những thông điệp về tuổi trẻ không ngại hy sinh vì đất nước, và “Huyền thoại tuổi thanh xuân” là sự tưởng nhớ, thành kính biết ơn những nữ liệt sĩ Việt Nam anh hùng”, đạo diễn Lê Quý Dương chia sẻ.

Thay mặt Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội, chị Hứa Thanh Hoa đã gửi lời cảm ơn tới đạo diễn, Ban Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ và đoàn diễn viên trong vở diễn đã phục dựng một câu chuyện xúc động và ý nghĩa, giúp các bạn đoàn viên, thanh niên có những bài học lịch sử, nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, quê hương và đất nước.

Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội cho biết, trong Tháng Thanh niên 2024, tuổi trẻ ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: tổ chức cuộc thi tìm hiểu chủ nghĩa Mác Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Con đường ánh sáng” lần thứ VII; cuộc thi “Chi đoàn tôi là số 1”; Ngày hội trồng cây của tuổi trẻ ĐHQG Hà Nội gắn với hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”;

Chương trình “Ngày hội thủ lĩnh ĐHQG Hà Nội”; trao giải thưởng “Ngôi sao xanh” cho các cán bộ Đoàn, Hội tiêu biểu cấp Chi đoàn, chi hội; ra mắt Câu lạc bộ Thủ lĩnh trẻ ĐHQG Hà Nội; xây dựng các đội hình tình nguyện và triển khai chương trình “Học cùng sinh viên ĐHQGHN” cho học sinh dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

 

Theo TPO