Hoàng Văn Cương, 27 tuổi, là người thôn Lập Phương, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên. Thời còn là sinh viên trường Nông lâm Bắc Giang anh được chọn giúp việc cho dự án trồng nho Hạ đen, giống nho sinh trưởng khỏe, thịt quả giòn, có mùi thơm dịu và đặc biệt không có hạt, do Đại học Nam Ninh (Trung Quốc) chuyển giao tại Việt Nam.
Anh Cương là một trong 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu trong lao động sáng tạo, phát triển kinh tế năm 2022. |
“Khi ấy chúng tôi cũng đã được làm quen với những giống cây mới là nho và dưa lưới. Và trong quá trình trồng thực nghiệm, tôi cũng đã thưởng thức quả nho hạ đen - một giống nho có xuất xứ từ Nhật Bản sinh trưởng khỏe, thịt quả giòn, có mùi thơm dịu và đặc biệt không có hạt”. Bởi thế nhìn thấy vườn nho ở đây chàng trai trẻ đã rất tò mò muốn xem chất lượng nho trồng ở nước mình ra sao. Tuy nhiên khi mua để ăn thử thì sự khác biệt rõ rệt khi vẫn là giống nho đó nhưng quả chua, vỏ dày, không có màu tím đẹp, ăn xong lại ngứa cổ. Điều đấy làm tôi thôi thúc muốn nghiên cứu và tìm ra nguyên do.
Thời điểm đó là khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, công việc tại công ty phân bón lá, thuốc bảo vệ thực vật ở Bắc Giang cũng dần bấp bênh. Những khao khát từ thời sinh viên đã thôi thúc Cương nhen nhóm ý định trồng thử loại nho này vì anh đã có chút ít kinh nghiệm. Được vợ ủng hộ, anh vay tiền mua 140 cây giống và mượn một sào đất của bố vợ tương lai ở Hữu Lũng, Lạng Sơn để trồng thử nghiệm. Cứ cuối tuần sau khi xong việc ở Công ty anh lại từ Bắc Giang về Lạng Sơn chăm sóc vườn.
Nhưng thực tế, hành trình khởi nghiệp của chàng kỹ sư gắn với chuỗi thất bại liên tiếp. Do bón phân chuồng chưa hoai mục, tất cả cây anh trồng từ một tháng trước đồng loạt thối rễ. Để phục hồi lại rễ cho cây, Cương hì hụi đào hết từng gốc để trồng lại. Vừa cứu xong được rễ cây thì anh lại đau đầu nghĩ cách khắc phục nho xoăn lá rồi làm sao để cây phát triển, ra hoa, đậu quả…
|
Vườn nho Hạ đen đem lại năng suất và thu nhập cao cho anh Hoàng Văn Cương. |
|