Mang âm nhạc đến bệnh viện ở Nha Trang

(CTG) Những giai điệu du dương cất lên trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tạo không khí vui tươi, động viên các bệnh nhân vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Sáng thứ 2 hàng tuần, các bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) sẽ được hòa mình trong tiếng đàn violin du dương, nhẹ nhàng. Đây là hoạt động được Đoàn Thanh niên bệnh viện triển khai nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người bệnh và người nhà trong thời gian khám, điều trị tại bệnh viện. Đồng thời, giúp đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ giảm bớt áp lực, căng thẳng trong công việc.

Chăm chú lắng nghe tiếng đàn violin du dương, bà Trần Thị Quy (phường Phước Hòa, TP Nha Trang) chia sẻ: “Khi nghe tiếng đàn tôi có cảm giác thư giãn, quên đi lo âu bệnh tật, nỗi đau tạm thời trong người, khiến việc đi khám bệnh không còn nặng nề, mệt mỏi”.

Lần đầu tiên đến khám tại bệnh viện, ông Phạm Quá (phường Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang) cho biết, tiếng đàn tại bệnh viện làm ông rất ấn tượng bởi lạ lẫm, dịu êm.

Mang âm nhạc đến bệnh viện ở Nha Trang ảnh 1

Bệnh nhân và người nhà say mê thưởng thức tiếng đàn violin.

Anh Vũ Thái Dương - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang, là người trực tiếp mang tiếng đàn violin đến người bệnh. Với khả năng chơi violin, anh đã mạnh dạn cùng Đoàn Thanh niên triển khai hoạt động nói trên. Ban đầu, tần suất biểu diễn dự kiến 2 tuần/lần, nhưng sau khi nhận được phản hồi tích cực của bệnh nhân, Ban Giám đốc bệnh viện cùng Đoàn Thanh niên quyết định triển khai thường xuyên vào 8h sáng thứ hai hàng tuần, thời gian biểu diễn khoảng 1 tiếng.

“Sáng thứ 2 là khoảng thời gian bắt đầu công việc cho một tuần mới và không ai muốn mình phải đến bệnh viện cả. Tôi không phải là người giỏi nói nhưng tôi muốn dùng tiếng đàn của mình để chia sẻ, động viên các bệnh nhân. Sau mỗi lần biểu diễn tôi sẽ quan sát gương mặt của bệnh nhân xem cảm nhận của họ và cải thiện để đem đến sự thoải mái nhất cho người bệnh”, anh Dương nói.

Mang âm nhạc đến bệnh viện ở Nha Trang ảnh 2

Một số người lạ lẫm khi lần đầu thấy không gian âm nhạc tại bệnh viện.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Nam - Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang, âm nhạc không chỉ để lắng nghe mà còn là liều thuốc tinh thần. Tác dụng và lợi ích của trị liệu bằng âm nhạc đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ như: giúp kiểm soát cơn đau, điều trị chứng trầm cảm, mất ngủ…

Mang âm nhạc đến bệnh viện đã được triển khai trên thế giới, trong nước với các quy mô khác nhau. Tại bệnh viện, Đoàn Thanh niên triển khai hoạt động từ tháng 10/2023. Khi bắt đầu, chúng tôi thực hiện lựa chọn những bản nhạc không lời, nhạc giao hưởng để phát trên hệ thống truyền thanh của bệnh viện. Sau một thời gian, chúng tôi tiếp tục tổ chức biểu diễn kéo đàn violin trước sảnh khu khám bệnh và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực”, bác sĩ Nam chia sẻ.

Theo TPO