Năm 2023, Gen Y 'thời tới cản không nổi'

(CTG) Năm 2023, diễn ra sự thay đổi thế hệ trong lực lượng lao động toàn cầu: Gen X rời khỏi "vũ đài" và Gen Y bước lên nhận lãnh trách nhiệm. Theo Tập đoàn tư vấn Deloitte, đến năm 2025, Gen Y chiếm 75% lực lượng lao động toàn cầu.

Năm 2023, Gen Y thời tới cản không nổi - Ảnh 1.

Gen Y là thế hệ trưởng thành trong giai đoạn phát triển vượt trội của các "ông lớn" công nghệ - Ảnh: ISTOCK

Nhận diện thế hệ

Gen Y (1981 - 1996), còn được gọi là thế hệ Millennials.

Họ trưởng thành trong giai đoạn phát triển vượt trội của các ông lớn công nghệ như Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, PayPal…

Được tiếp xúc với công nghệ từ sớm và va chạm với nhiều nền văn hóa khác biệt, Gen Y có sự tự tin đặc trưng và nền tảng kiến thức tốt.

Tại Việt Nam, thế hệ Y ra đời và lớn lên trong giai đoạn đất nước chuyển mình cùng sự thăng tiến của công nghệ, mạng xã hội, truyền thông. Vì vậy, họ có một lượng tri thức thời đại số tương đối vững chắc.

85 triệu việc làm mất đi, 97 triệu việc làm mới ra đời

Tương lai của công việc, việc làm và kỹ năng là chủ đề cốt lõi của hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos 2022.

Theo các chuyên gia tại hội nghị Davos, kỹ năng kỹ thuật số là một yếu tố được xem là tối quan trọng trong việc làm tương lai.

Đại dịch đã đẩy nhanh quá trình làm việc sang kỷ nguyên kỹ thuật số.

Ông Alain Dehaze - giám đốc điều hành của Tập đoàn Adecco - nhận xét chính quá trình chuyển việc làm sang kỹ thuật số quá nhanh mà thiếu sự chuẩn bị, đã làm gia tăng tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có kỹ năng.

Ông Aiman ​​Ezzat - giám đốc điều hành của Công ty tư vấn công nghệ Capgemini SE - cũng cho biết cần phải có "sự đào tạo lại quy mô lớn nhân lực của nền kinh tế kỹ thuật số" để đáp ứng nhu cầu. Các công ty vẫn đang thực hiện điều này nhưng chưa đủ.

Theo ông Ezzat, khi chúng ta nói về xe điện, đó là kỹ thuật số. Khi chúng ta nói về quá trình chuyển đổi năng lượng, chúng ta cũng đang đề cập đến tác động của kỹ thuật số. Khi chúng ta  muốn chuyển sang một nền kinh tế bền vững, đó là quá trình số hóa. Nó không chỉ tự động hóa các quy trình, nó thực sự tạo ra các nền tảng mới, các doanh nghiệp mới, điều này đã làm gia tăng nhu cầu về công nghệ.

Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Mikael Damberg cho biết nhiều công việc trong tương lai sẽ bắt nguồn từ quá trình chuyển đổi năng lượng - và những nền kinh tế "không hiểu logic của quá trình chuyển đổi xanh (chuyển đổi kỹ thuật số) sẽ bị tụt lại phía sau".

Theo nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WFF), công nghệ sẽ thay thế 85 triệu việc làm trên toàn cầu nhưng cũng đồng thời tạo ra 97 triệu việc làm mới vào năm 2025.

Trong dòng chảy chung, Việt Nam không ngoại lệ. "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" do Chính phủ ban hành ngày 3-6-2020, với mục tiêu Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chính phủ điện tử, liên quan đến phát triển kinh tế số. Và mục tiêu đến năm 2025 là kinh tế số chiếm 20% GDP.

5 xu hướng việc làm của con người kỹ thuật số

 

Bà Lynda Gratton, giáo sư thực hành quản lý, một chuyên gia về tương lai của công việc, đã nhấn mạnh đến việc tái thiết kế lại công việc cho phù hợp với xu thế thời đại.

Chia sẻ những dự đoán của mình về công việc và xu hướng nơi làm việc vào năm 2023, bà Gratton cho rằng: tuần làm bốn ngày hoặc linh hoạt hơn; nhiều người tham gia lực lượng lao động hơn; thay đổi cán cân quyền lực giữa người làm công và người sử dụng lao động trong cuộc chiến giành nhân tài; mong muốn tự chủ và nhu cầu kết nối bạn bè làm việc.

Năm 2023, Gen Y thời tới cản không nổi - Ảnh 2.

Con người hiện có 5 xu hướng việc làm khác nhau trong thời đại kỹ thuật số - Ảnh: MANATAL

Báo cáo của hai trang web việc làm Glassdoor và Indeed, thông qua khảo sát hàng nghìn nhân viên và tham khảo ý kiến ​​của các nhà kinh tế học để xác định những ngã rẽ nào dành cho người lao động trong năm 2023. Năm xu hướng lớn nhất mà họ dự đoán:

Thứ nhất, người lao động thế hệ mới sẽ chiếm thế thượng phong trên thị trường lao động vào năm 2023.

Ông Aaron Terrazas, nhà kinh tế trưởng tại Glassdoor, giải thích: "Điều quan trọng cần lưu ý là các thông báo sa thải gần đây - tổng cộng lên tới hàng chục ngàn - chỉ là một phần rất nhỏ trong số 160 triệu việc làm trên toàn nước Mỹ".

Terrazas và nhóm của ông nhận thấy dân số trong độ tuổi lao động tiếp tục giảm ở các quốc gia như Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Vương quốc Anh và Mỹ. Nguồn cung công nhân hạn chế này ​​sẽ khiến các nhà tuyển dụng luôn khát nhân tài.

Báo cáo của Glassdoor và Indeed cũng nhận định, một trong những phương pháp phổ biến nhất mà người lao động sẽ sử dụng làm đòn bẩy của họ chính là lựa chọn làm việc từ xa. Đây là xu hướng thứ hai cần chú ý.

Quyền lợi gia tăng, xu hướng thứ ba này cũng được người lao động rất quan tâm, nhất là trong thời buổi lạm phát.

Cả hai trang web việc làm đều phát hiện ra rằng các nhà tuyển dụng đang bổ sung nhiều lợi ích đáng chú ý và quảng bá chúng một cách rộng rãi để thu hút nhân tài.

Các nhà nghiên cứu còn ghi nhận rằng từ năm 2019 đến năm 2022, các lĩnh vực lương thấp khi được cung cấp thời gian nghỉ có lương, đã làm tăng tỉ lệ việc làm từ 17% lên 34%.

Xu hướng thứ tư được phát hiện là người lao động ưu tiên hạnh phúc và phúc lợi của họ hơn so với trước đại dịch. Gần một nửa số công nhân được khảo sát nói rằng kỳ vọng của họ về hạnh phúc tại nơi làm việc đã tăng lên.

Theo cách này, "việc đo lường và hiểu rõ về phúc lợi của nhân viên đang trở nên quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài".

Cuối cùng, Glassdoor và Indeed dự đoán cho năm 2023 là người lao động chú trọng ngày càng nhiều vào tính đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI).

Theo tạp chi Forbes, năm ngành hàng đầu cho người tìm việc vào năm 2023:

1. Thương mại điện tử: Theo dự đoán của Morgan Stanley, thương mại điện tử có thể đạt 27% doanh số bán lẻ toàn cầu vào năm 2026, so với mức 22% hiện nay.

2. Điện toán đám mây: Sau đại dịch, một trong những xu hướng lớn nhất được quan sát thấy trên hầu hết mọi ngành là chuyển đổi kỹ thuật số.

3. Trí tuệ nhân tạo: Thực tế các tổ chức trong tất cả các lĩnh vực khác đang áp dụng hoặc xem xét công nghệ này.

4. Chăm sóc sức khỏe: Dịch bệnh gia tăng nên ngành này đang rất thiếu lao động.

5. Khách sạn: Sau thời kỳ phong tỏa vì đại dịch, ngành du lịch đang bùng nổ trở lại.

Theo TT