Người thầy áo lính vinh dự được tham gia tiếp kiến Thủ tướng

(CTG) Thầy giáo Nguyễn Minh Tú, giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được giới chuyên môn đánh giá cao. Thầy là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

 

Niềm đam mê đặc biệt với cơ khí ô tô

Trở về từ Hà Nội sau buổi gặp mặt và được tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thầy Nguyễn Minh Tú (SN 1979, Nghệ An) đó là một vinh dự lớn, là nguồn động viên khích lệ lớn đối với những giáo viên làm công tác giảng dạy ở các trường nghề.

“Được tham dự buổi gặp mặt, nghe nhiều câu chuyện của các đồng nghiệp, được lắng nghe những lời căn dặn trực tiếp từ người đứng đầu Chính phủ, tôi càng thấm thía hơn về câu nói “muốn có học sinh giỏi, phải có người thầy tốt”, thầy Tú chia sẻ.

Người thầy áo lính vinh dự được tham gia tiếp kiến Thủ tướng ảnh 1

Trung tá - thầy giáo Nguyễn Minh Tú (thứ 3 từ trái sang) tại buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các nhà giáo tiêu biểu.

Tốt nghiệp THPT và bắt đầu chọn nghề, anh chưa từng nghĩ mình sẽ làm giáo viên hay quân nhân. Ngày còn nhỏ, anh có niềm đam mê đặc biệt với cơ khí ô tô. Ngày ấy, không dễ dàng để một đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Anh Sơn như anh có một chiếc ô tô đồ chơi. Nhưng khi đã có trong tay, anh sẽ tháo tung ra rồi mày mò lắp ghép lại.

Với niềm đam mê đặc biệt về cơ khí ô tô, anh chọn thi vào khoa công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng sư phạm kỹ thuật Vinh (nay là trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh). Ra trường, anh tiếp tục học lên đại học và may mắn được tuyển dụng vào Trường Cao đẳng nghề số 4 – Bộ Quốc phòng. “Tôi may mắn, hạnh phúc khi được cống hiến niềm đam mê của mình, được công tác trong môi trường đoàn kết của những người thầy - người lính”, anh Tú tâm sự.

Người thầy áo lính vinh dự được tham gia tiếp kiến Thủ tướng ảnh 2

Năm 2021, nhà giáo Nguyễn Minh Tú đạt giải Nhất tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc.

Theo Trung tá - thầy giáo Nguyễn Minh Tú, giáo viên dạy nghề có những đặc thù riêng so với giáo viên phổ thông, từ đối tượng học sinh, môi trường công tác và đến công việc. Ngoài ra, khó khăn, thử thách cũng nhiều hơn, không phải chỉ với học sinh mà còn cả với những người trực tiếp giảng dạy.

“Đối với đối tượng học sinh THPT, thầy giáo vừa dạy, vừa dỗ, giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng, năng khiếu và niềm yêu thích. Còn đối với học sinh sau THPT hay quân nhân xuất ngũ, các em đã có sự định hướng rõ ràng khi lựa chọn ngành công nghệ ô tô. Sự đam mê của các em là động lực để chúng tôi dốc sức, dốc lòng truyền đạt kiến thức, kỹ năng”, thầy Tú bày tỏ.

Đi đầu trong việc tiếp cận công nghệ mới

Gần 20 năm công tác trong môi trường quân đội đã rèn luyện tác phong kỷ luật của vị Trưởng khoa Máy xây dựng, Phó trưởng khoa Công nghệ ô tô Nguyễn Minh Tú. Với tâm huyết và lòng yêu nghề, thầy đã góp phần cùng nhà trường đào tạo nhiều thế hệ học sinh, sinh viên có chuyên môn, ý thức kỷ luật. Thầy cũng luôn tiên phong trong đổi mới phương pháp quản lý giáo dục nghề nghiệp, dẫn dắt, bồi dưỡng nhiều giảng viên trẻ và học sinh giành nhiều giải cao trong các kỳ thi về tay nghề cấp tỉnh, cấp bộ và toàn quốc.

“Sự phát triển không ngừng của nền khoa học kỹ thuật đòi hỏi một đội ngũ những người thợ ngày càng đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn, ý thức kỷ luật. Bởi vậy, người thầy cũng phải không ngừng đổi mới, hoàn thiện, nâng cao năng lực bản thân.

 

Để từng sản phẩm có chất lượng cao thì bản thân, đồng nghiệp cùng học sinh, sinh viên phải bám sát chương trình, giáo trình, sát với thực tế, làm sao khi sản phẩm hoàn thiện đưa vào sử dụng phải mang tính thẩm mỹ để truyền đạt cho học sinh, sinh viên. Điều quan trọng nhất là khi người học đã được học trên thiết bị mô hình thì phải thực hành, sửa chữa được trên thiết bị thực tế”, Trung tá, giảng viên Nguyễn Minh Tú cho hay.

Người thầy áo lính vinh dự được tham gia tiếp kiến Thủ tướng ảnh 3

Thầy Nguyễn Minh Tú đón nhận hoa chúc mừng của ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Nhiều năm liền, thầy giáo Nguyễn Minh Tú đạt các giải cao tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc hay phong trào giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong ngành quân đội. Không chỉ tích cực đổi mới phương pháp dạy, lấy học sinh làm trung tâm, để các em phát huy tốt nhất năng lực bản thân, thầy Tú còn dành nhiều thời gian cùng đồng nghiệp nghiên cứu các đề tài khoa học được công nhận là đề tài, sáng kiến cấp tỉnh, cấp Bộ.

Cùng với đó, thầy Tú chủ biên hoặc cùng các đồng nghiệp tham gia biên soạn nhiều giáo trình, sách chuyên khảo được ứng dụng trong giảng dạy tại nhà trường. Thầy cũng là một trong những hạt nhân tích cực, cùng các đồng nghiệp đưa Khoa công nghệ ô tô, Trường cao đẳng nghề số 4 trở thành một trong những khoa đầu tiên của cả nước có ngành Công nghệ ô tô tiếp cận nghề thế giới.

Người thầy áo lính vinh dự được tham gia tiếp kiến Thủ tướng ảnh 4

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của thầy Tú đã được đưa vào giảng dạy tại Trường cao đẳng nghề số 4 - Bộ quốc phòng.

Với thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, ngày 17/11 vừa qua, thầy Nguyễn Minh Tú vinh dự đại diện các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp xuất sắc toàn quốc được tham dự buổi gặp mặt Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tá, thầy giáo Nguyễn Minh Tú cũng đã vinh dự có bài tham luận chia sẻ về những kinh nghiệm của mình trong gần 20 năm giảng dạy tại Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng, đặc biệt kinh nghiệm về phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trang thiết bị để phục vụ trong công tác giảng dạy.

Theo TP