Người trẻ đóng vai trò chủ yếu trong quá trình thực hiện đối ngoại nhân dân

(CTG) Tại buổi tọa đàm “Vai trò của đối ngoại nhân dân theo con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, các chuyên gia, nhà khoa học nhìn nhận, trong lĩnh vực ngoại giao, đối tượng nào, chủ thể nào cũng đều quan trọng, trong đó có ngoại giao nhân dân. Và ngoại giao nhân dân cũng rất quan trọng đối với người trẻ.

Ngày 28/10, tại Học viện Cán bộ TPHCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Thành Đoàn TPHCM tổ chức tọa đàm “Vai trò của đối ngoại nhân dân theo con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”.

Quản lý tốt bản thân để hiểu biết thế giới

Tại buổi tọa đàm, bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, đã chia sẻ với các bạn trẻ về công tác đối ngoại, ngoại giao hiện đại và mang đậm bản sắc dân tộc của Việt Nam. Theo bà Ninh, đất nước ta chú trọng tạo mối quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia, điều này cũng nhằm tạo được “thế” và “lực” cho mình. Trong mặt trận đối ngoại, thế được xây dựng rất lớn từ nội lực, tức nguồn lực ở trong nước.

Đồng thời, Việt Nam cũng kiên định quyết định các vấn đề lớn của quốc tế dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng vận động các lực lượng yêu chuộng hoà bình, đồng thời cũng tranh thủ các chính quyền, chính phủ có lập trường hoà bình, sẵn lòng đoàn kết với mình.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng cho biết, hiện nay Việt Nam đã trở thành thành viên tin cậy của các tổ chức quốc tế, đồng thời công tác ngoại giao cũng đã trưởng thành với nhiều kênh khác nhau.

Người trẻ đóng vai trò chủ yếu trong quá trình thực hiện đối ngoại nhân dân ảnh 1

Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ với bạn trẻ nhiều kiến thức quý báu. Ảnh: Ngô Tùng

“Phải quản lý thời gian, sức lực, tâm lực của mình để có thể hiểu biết thế giới, biết được chỗ đứng của Việt Nam, hiểu biết về những việc chúng ta đã, đang và cần tiếp tục làm để tiếp tục phát triển bền vững, đảm bảo cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân”, nhà ngoại giao kỳ cựu một thời gửi gắm với bạn trẻ.

TS. Thân Ngọc Anh, Trưởng Khoa Chủ nghĩa xã hội (CNXH) khoa học, Học viện Chính trị khu vực II (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) nhìn nhận trong lĩnh vực ngoại giao, mảng nào, đối tượng nào, chủ thể nào cũng đều quan trọng, trong đó có ngoại giao nhân dân. Và đối với giới trẻ, ngoại giao nhân dân cũng rất quan trọng.

 
 
Người trẻ đóng vai trò chủ yếu trong quá trình thực hiện đối ngoại nhân dân ảnh 2

TS. Thân Ngọc Anh trao đổi tại tọa đàm.

Tuy nhiên, theo TS. Ngọc Anh, cái khó khăn cho ngoại giao nhân dân của giới trẻ là các bạn tuổi đời còn ít, chưa va chạm, trải nghiệm nhiều cũng như chưa nắm nhiều những vấn đề thực tiễn trong nước, quốc tế. Dù vậy, giới trẻ hiện nay cũng mang trong mình nhiều mặt thuận lợi.

“Các bạn thông minh, nhiệt huyết và có trình độ ngoại ngữ, tin học tốt nên có được nhiều thông tin. Từ đó giúp cho quá trình giao tiếp, ngoại giao kể cả trong nước, quốc tế cũng rất linh hoạt, mềm dẻo và có khả năng tiếp cận tốt hơn thế hệ trước”, vị chuyên gia nhận định.

Để thế hệ trẻ hiện nay tham gia tốt công tác ngoại giao nhân dân, TS. Thân Ngọc Anh cho rằng trước hết các bạn phải hiểu được quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về con đường đi lên CNXH ở nước ta diễn ra như thế nào, mô hình như thế nào.

Song song đó, ngoài học tốt ngoại ngữ, tin học, các bạn cũng cần nắm chắc kiến thức những môn khoa học cơ bản và lịch sử, văn hóa dân tộc, truyền thống dân tộc – những điều phục vụ cho ngoại giao nhân dân. “Bên cạnh đó, các bạn phải luôn luôn giữ mình ở tư thế có khát vọng dân tộc, khát vọng phát triển bản thân để đóng góp cho quá trình xây dựng đất nước”, TS. Ngọc Anh bày tỏ.

Người trẻ đóng vai trò chủ yếu trong quá trình thực hiện đối ngoại nhân dân ảnh 3

Nam sinh THPT đặt câu hỏi với diễn giả.

Người trẻ đóng vai trò chủ yếu trong quá trình thực hiện đối ngoại nhân dân ảnh 4

Các bạn trẻ gặp gỡ, trao đổi thêm với bà Tôn Nữ Thị Ninh cuối buổi tọa đàm.

Người trẻ đóng vai trò chủ yếu trong đối ngoại nhân dân

Chia sẻ thêm bên lề tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) Hồ Xuân Lâm cho rằng, người trẻ đóng vai trò chủ yếu trong quá trình thực hiện đối ngoại nhân dân. Chính các bạn sẽ là người trả lời cho bạn bè quốc tế biết rằng con đường đi lên CNXH ở Việt Nam là tất yếu, khách quan, là mong muốn để người dân được ấm no, hạnh phúc.

“Trước tiên, các bạn sinh viên cần hiểu rõ con đường đi lên CNXH của Việt Nam, nắm chắc và đầy đủ lý luận, có đầy đủ bản lĩnh để giải đáp những thắc mắc của bạn bè quốc tế khi giao lưu, tiếp xúc với họ hay khi các bạn đi ra nước ngoài có đầy đủ chất liệu thông tin để có thể nói về con đường đi lên của chúng ta, để có thể đồng hành với sự phát triển của đất nước trong tương lai”, ông Lâm nói.

Người trẻ đóng vai trò chủ yếu trong quá trình thực hiện đối ngoại nhân dân ảnh 5

Lãnh đạo HUFO tặng hoa cám ơn những chia sẻ của hai diễn giả tại tọa đàm. Ảnh: Ngô Tùng

Theo TPO