Nhà khoa học trẻ với khát vọng cống hiến vì cộng đồng

CTG - Ở tuổi 32, TS Phạm Huy Hiệu, giảng viên Trường ĐH VinUni đã công bố hơn 50 bài báo khoa học trên các tạp chí và hội thảo quốc tế uy tín, trong đó có 20 bài báo khoa học trên các tạp chí Q1. Thành tích đáng tự hào này được TS Hiệu xây dựng lên từ niềm đam mê, tình yêu với khoa học và quan trọng hơn là khát vọng cống hiến vì cộng đồng.

TS Hiệu cũng là đồng tác giả 2 bài báo xuất sắc (Best Paper Award) tại hội nghị khoa học quốc tế uy tín và là tác giả 2 bằng độc quyền sáng chế. Hiện anh đang chủ nhiệm, đồng chủ nhiệm 6 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học. Anh đã giành nhiều giải thưởng, huy chương quốc tế và trong nước uy tín, trong đó có giải thưởng AI Awards 2022 và là nhà khoa học trẻ nhất nhận giải thưởng Khoa học Quả cầu Vàng năm 2023.

Sinh năm 1992 tại Nam Định, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2015 sau đó anh hoàn thành chương trình tiến sĩ về khoa học máy tính tại Viện đại học Toulouse (Pháp). Năm 2019, anh về nước và làm việc tại Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn Vingroup với vai trò chuyên gia nghiên cứu.

Nhà khoa học trẻ với khát vọng cống hiến vì cộng đồng
TS Phạm Huy Hiệu

Hiện TS Phạm Huy Hiệu là giảng viên tại Viện Kỹ thuật và khoa học máy tính, kiêm Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe thông minh VinUni-Illinois và là Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp (E-lab) thuộc trường Đại học VinUni. Trong hành trình nghiên cứu của mình, anh và các cộng sự đã thực hiện rất nhiều công trình khoa học mang lại giá trị cho cộng đồng.

Trong số đó, có 2 công trình về lĩnh vực y tế được đánh giá rất cao là: “Phần mềm chẩn đoán hình ảnh y tế VinDr dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo” giúp hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong sàng lọc ung thư và phát hiện các bệnh nan y và "Giải pháp VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt".

“Phần mềm chẩn đoán hình ảnh y tế VinDr dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo” hướng tới thu thập, chuẩn hóa và dán nhãn các cơ sở hình ảnh y tế quy mô lớn để phục vụ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ khoanh vùng tổn thương và phân loại sớm các bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý nguy hiểm và thường gặp tại Việt Nam.

“Với công trình này, chúng tôi đã công bố 5 bộ dữ liệu quy mô lớn về chẩn đoán hình ảnh y khoa. Các bộ dữ liệu do nhóm thu thập và chuẩn hóa được mở hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế”, TS Hiệu cho biết.

Các bộ dữ liệu này đã được hàng trăm nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới trích dẫn và khai thác để đánh giá hiệu quả của các thuật toán, mô hình học máy dựa trên dữ liệu. Sinh viên các trường đại học kỹ thuật trên khắp cả nước cũng đã sử dụng các bộ dữ liệu này phục vụ học tập và nghiên cứu.

Đặc biệt, giải pháp này hiện đã được triển khai ở hơn 40 bệnh viện trên khắp cả nước và xử lý hơn 300.000 lượt bệnh nhân mỗi tháng và được các bác sĩ đánh giá giúp giảm thiểu sai sót, hỗ trợ sàng lọc.

TS. Phạm Huy Hiệu và sinh viên tham gia trình bày nghiên cứu tại hội nghị IEEE Statistical Signal Processing Workshop tổ chức tại VinUni.
TS. Phạm Huy Hiệu và sinh viên tham gia trình bày nghiên cứu tại hội nghị IEEE Statistical Signal Processing Workshop tổ chức tại VinUni.

Cùng với nghiên cứu trên, “VAIPE: Hệ thống theo dõi và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe thông minh cho người Việt” – là giải pháp di động, tích hợp những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu sức khỏe của các cá nhân. Thói quen sử dụng thuốc, nhịp tim, huyết áp, chỉ số chiều cao, cân nặng cũng như các chỉ số sức khỏe quan trọng khác, sẽ được thu thập thông qua điện thoại thông minh và được phân tích nhằm đưa ra các khuyến cáo về việc sử dụng thuốc an toàn, cảnh báo uống nhầm thuốc, uống thuốc ngoài đơn kê và chẩn đoán sớm các bệnh lý.

VAIPE được đánh giá là giải pháp tiên phong giúp định hình xu thế chuyển đổi số y tế số tại Việt Nam. Giải pháp này đã xuất sắc giành giải thưởng AI Awards 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Là một nhà khoa học cũng là một giảng viên, TS Hiệu đã và đang truyền đam mê chinh phục khoa học đến các thế hệ học trò. Anh mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa các bạn trẻ tài năng dành tình yêu cho khoa học, dành chuyên môn của mình để phát triển công nghệ và đào tạo con người.

“Kỳ vọng của tôi là đất nước sẽ có một thế hệ các nhà khoa học trẻ hùng hậu, tài năng, có trí tuệ và khát vọng cống hiến mạnh mẽ để tham gia vào lực lượng dẫn dắt sự phát triển của công nghệ và khoa học đất nước. Họ cũng sẽ tạo ra các giải pháp mang lại lợi ích thiết thực cho người dân”.

Với thành tích xuất sắc đã đạt được TS Phạm Huy Hiệu lọt tốp 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Đây là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm ghi nhận, tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc trên 10 lĩnh vực: Học tập; nghiên cứu khoa học – sáng tạo; lao động sản xuất; kinh doanh- khởi nghiệp; quốc phòng; an ninh trật tự; thể dục thể thao; hoạt động xã hội; văn hóa nghệ thuật; quản lý hành chính nhà nước.

Vòng bình chọn trực tuyến các đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 diễn ra từ ngày 20/2 đến ngày 26/2/2024. Phương thức bình chọn duy nhất tại địa chỉ: https://tainangtrevietnam.vn/danh-sach-binh-chon

Theo Tuoitre