PGS.TS. Trần Xuân Bách nhận Giải thưởng quốc tế cho Nghiên cứu xuất sắc

(CTG) PGS.TS. Trần Xuân Bách, giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội được trao Giải thưởng Nghiên cứu xuất sắc, đại diện cho các nhà khoa học ở các nước có thu nhập thấp và trung bình do ISPOR, do Hiệp hội Nghiên cứu về Hiệu quả và Kinh tế Y tế lớn nhất thế giới trao tặng.

Tại Hội nghị ISPOR Châu Âu 2023 diễn ra từ ngày 12-15/11, (TP Copenhagen, Đan Mạch), ISPOR— Hiệp hội Nghiên cứu về Hiệu quả và Kinh tế Y tế lớn nhất thế giới đã trao các giải thưởng Khoa học và Lãnh đạo trong Nghiên cứu năm 2023. PGS.TS. Trần Xuân Bách, giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, đã vinh dự được trao Giải thưởng Nghiên cứu xuất sắc, đại diện cho các nhà khoa học ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

PGS.TS. Trần Xuân Bách nhận Giải thưởng quốc tế cho Nghiên cứu xuất sắc ảnh 1

PGS.TS. Trần Xuân Bách nhận Giải thưởng

Giải thưởng Nghiên cứu Xuất sắc ISPOR 2023 ghi nhận cho những nỗ lực của PGS Bách trong suốt 15 năm qua, nhằm đánh giá hiệu quả và tìm ra những rào cản về kinh tế-xã hội và tâm lý–hành vi trong việc mở rộng các công nghệ y tế mới, bao gồm cả Vaccine và các liệu pháp điều trị, góp phần kiểm soát các đại dịch như HIV/AIDS và COVID-19.

PGS. Bách cũng đã đưa ra những mô hình lý thuyết định hướng cho việc lượng hóa nguy cơ dịch bệnh và xây dựng các chính sách nâng cao năng lực đáp ứng của hệ thống Y tế đối với đại dịch COVID-19.

PGS. Bách đã công bố hàng loạt công trình trên các tạp chí khoa học hàng đầu của từng chuyên ngành liên quan. Ông cũng được ghi nhận bởi nhiều hệ thống học thuật quốc tế, là nhà khoa học trong Top 1% có ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới thông qua trích dẫn khoa học của Clarivate năm 2022.

PGS.TS. Trần Xuân Bách nhận Giải thưởng quốc tế cho Nghiên cứu xuất sắc ảnh 2

PGS.TS. Trần Xuân Bách nhận Giải thưởng phát biểu tại Hội nghị

PGS.TS. Trần Xuân Bách nhận Giải thưởng quốc tế cho Nghiên cứu xuất sắc ảnh 3

Những kết quả, cống hiến trong nghiên cứu khoa học và giải thưởng đạt được của PGS. TS. Trần Xuân Bách được các chuyên gia quốc tế ghi nhận, đánh giá cao

GS. TS. Carl Latkin, đồng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ cho hay, Giải thưởng Khoa học và Lãnh đạo trong Nghiên cứu năm 2023 cạnh tranh rất cao. “Rất xứng đáng và ghi nhận cho sự xuất sắc cũng như vai trò lãnh đạo nghiên cứu của PGS. Bách.

Trong đại dịch COVID-19, PGS. Bách đã nhanh chóng xây dựng chương trình nghiên cứu, tập trung vào các vấn đề Y tế công cộng quan trọng để đảm bảo cung cấp những bằng chứng khoa học tốt nhất cho việc ra quyết định kiểm soát dịch bệnh”, GS. TS. Carl Latkin nói.

Bên cạnh đó, GS. TS. Carl Latkin cũng ghi nhận nỗ lực của PGS. Bách đã xây dựng được uy tín quốc tế và các mạng lưới cộng tác rộng khắp, góp phần tạo ra nhiều nghiên cứu có chất lượng cao, đáp ứng trực tiếp cho quá trình xây dựng chính sách y tế và phù hợp cho bối cảnh ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

GS. TS. Lê Thị Hương - Viện Trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội bày tỏ niềm vui mừng khi giảng viên của Viện - PGS. TS. Trần Xuân Bách được Hiệp hội lớn nhất thế giới về Đánh giá Kinh tế Y tế trao giải thưởng Nghiên cứu xuất sắc.

Theo GS. TS. Lê Thị Hương, mặc dù là chuyên ngành còn mới mẻ so với những lĩnh vực khác trong Y học, Kinh tế Y tế hết sức cần thiết đối với quá trình quản lý hệ thống Y tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.

"Chúng tôi cũng là đơn vị đầu tiên có chương trình Thạc sỹ Y tế công cộng quốc tế chuyên sâu về Kinh tế Y tế. Giải thưởng này cho thấy đội ngũ cán bộ cũng như các hoạt động nghiên cứu và đào tạo về Kinh tế Y tế của chúng tôi đã được thế giới ghi nhận, tạo những tiền đề quan trọng để góp phần phát triển nguồn nhân lực Y tế chất lượng cao, cũng như đóng góp vào quá trình vận hành hệ thống Y tế", GS. TS. Lê Thị Hương chia sẻ.

PGS.TS. Trần Xuân Bách là giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội. PGS. TS Trần Xuân Bách đã có nhiều năm nghiên cứu về Kinh tế Y tế và hiệu quả của các can thiệp Y tế, phát triển các mô hình phân tích ra quyết định trong đánh giá công nghệ y tế, và phát triển chính sách y tế.

PGS. Bách có kinh nghiệm chuyên sâu trong các vấn đề sức khỏe toàn cầu, tập trung vào các nghiên cứu chi phí – hiệu quả, các mô hình dịch vụ y tế và tăng cường năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là trong lĩnh vực HIV/AIDS, nghiện chất, sức khỏe tâm thần và đại dịch COVID-19.

Theo TPO