Phát động Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng”

(CTG) Chiều nay 22/6/2015 tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp tổ chức họp báo phát động chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng”.


Tham dự có Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Vũ Văn Hà; anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Ngọc Lâm; đại biểu đại diện Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam...



Toàn cảnh buổi họp báo.


Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” là cơ hội để các tập thể, cá nhân, đặc biệt là thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tính sáng tạo và chủ động trong việc đóng góp ý tưởng, sáng kiến hỗ trợ cộng đồng trong các hoạt động xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Qua đó thúc đẩy và triển khai có hiệu quả phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh  niên Việt Nam phát động. Các sáng kiến đa dạng trên các lĩnh vực: giáo dục, y tế, giao thông - vận tải, khoa học công nghệ, du lịch, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới… các sáng kiến giúp hỗ trợ phát triển ở những địa bàn khó khăn, vùng biên giới, hải đảo. Những sáng kiến khả thi sẽ được tập hợp và xây dựng “Ngân hàng các sáng kiến”, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp triển khai các sáng kiến khả thi.



Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.


Phát biểu tại buổi họp báo, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết đây sẽ là cơ hội để tuổi trẻ cả nước đóng góp sức mình cho quê hương. Đồng thời hiểu thêm được sự khó khan gian khổ của bà con nhân dân nơi vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa để từ đó xác định được trách nhiệm của thế hệ tuổi trẻ đối với cộng đồng. Anh Nguyễn Phi Long cũng hy vọng thông qua cuộc thi sẽ nhận được nhiều ý tưởng hay để từ đây sẽ tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” được triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 6/2015 đến tháng 12/2015, bao gồm hai giai đoạn:

- Giai đoạn 01: Từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2015, tổ chức Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” và Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng của các tổ chức trong nước và quốc tế đã và đang được thực hiện tại Việt Nam”.

- Giai đoạn 02: Từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2015, triển khai 03 - 05 Sáng kiến vì cộng đồng để phát triển thành dự án khả thi và tổng kết Chương trình.


Ban Tổ chức cho biết sẽ tổ chức Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng của các tổ chức trong nước và quốc tế đã và đang được thực hiện tại Việt Nam” được tổ chức kết hợp với   Sàn giao dịch Sáng kiến vì cộng đồng nhằm giới thiệu các dự án, sáng kiến đến các tổ chức, doanh nghiệp, từ đó kết nối và tìm kiếm các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ thí điểm, triển khai các sáng kiến tiềm năng.

Lễ tổng kết Chương trình và trao giải Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng sẽ được dự kiến tổ chức vào tháng 12/2015 tại Hà Nội và dự kiến truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Hoàng Long