Phát động chương trình “Vươn cao ước mơ” năm 2023

(CTG) Ngày 09/12/2023, tại thành phố Hải Phòng, Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức phát động chương trình “Vươn cao ước mơ” năm 2023.

Chương trình “Vươn cao ước mơ” là chương trình dành cho các em đội viên, thiếu niên Việt Nam, có độ tuổi từ 11 đến 14 tuổi đang học tập tại các trường Trung học cơ sở hoặc bậc Trung học cơ sở trong các trường liên cấp trên cả nước. Mục tiêu của chương trình là xây dựng môi trường để các em đội viên, thiếu niên tự tin chia sẻ về ước mơ đúng với sở thích, đam mê của bản thân, qua đó xây dựng mục tiêu, kế hoạch để hiện thực hóa ước mơ.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động chương trình.

Phát biểu tại chương trình, anh Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết, chương trình nhằm cụ thể hóa Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 - 2030"; tạo điều kiện để các em đội viên, thiếu niên tự tin chia sẻ về ước mơ và khát vọng cống hiến của bản thân, thôi thúc các em hành động, củng cố thêm niềm tin và sự kiên định; từ đó, giúp các em có định hướng nghề nghiệp hiện thực hóa ước mơ của bản thân.

Để chương trình đạt kết quả tốt, có ý nghĩa thiết thực đối với các em thiếu niên, anh Lê Anh Quân đề nghị Hội đồng Đội các cấp, các cơ sở Đội và các em thiếu niên thực hiện tốt một số nội dung như: Chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các nội dung của chương trình theo hướng dẫn của Trung ương phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương; hướng dẫn các cơ sở Đội triển khai đầy đủ các nội dung của kế hoạch tới các em đội viên, thiếu niên; tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền trực quan cũng như trên các nền tảng số của đơn vị; thường xuyên giới thiệu các bài tham gia đạt chất lượng của chương trình để nhân rộng tại địa phương, đơn vị; các em thiếu nhi tích cực tham gia chương trình bằng nhiều hình thức sáng tạo, nội dung phong phú, cách thức thể hiện sinh động, bám sát chủ đề của chương trình; từ đó, không ngừng học tập, tích lũy, trau dồi tri thức, kỹ năng để hiện thực hóa ước mơ của bản thân trong một tương lai không xa.

Tại chương trình, sau khi đại diện Ban Tổ chức tiến hành nghi thức khởi động chương trình “Vươn cao ước mơ” các em thiếu nhi thành phố Hải Phòng đã tham gia hưởng ứng chương trình với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.

Trao quà cho các em học sinh.

Thời gian triển khai từ nay (10/12/2023) đến tháng 5/2024. Chương trình “Vươn cao ước mơ” gồm 04 vòng thi: Vòng 1 - Chia sẻ ước mơ bắt đầu nhận bài tham gia từ ngày 10/12/2023 đến ngày 31/01/2024.

Các em thiếu nhi tham gia chia sẻ một trong những ước mơ của bản thân bằng cách thực hiện ghi hình video clip hoặc ghi âm bài tham gia bằng Tiếng Anh, độ dài của sản phẩm không quá 03 phút; bố cục của sản phẩm tham gia gồm phần mở đầu (Họ và tên thiếu niên, lớp, trường, huyện, tỉnh) và phần nội dung tham gia. Thiếu niên đăng ký tham gia và nộp bài bằng cách truy cập vào website vuoncaouocmo.fsel.vn và làm theo hướng dẫn.

Vòng 2 - Ươm mầm ước mơ: triển khai từ ngày 19/02 đến 29/02/2024. Trong đó, 100 thiếu niên có bài dự thi xuất sắc nhất sẽ tiếp tục bước vào vòng 2 của chương trình “Vươn cao ước mơ”.

Tại đây, các em sẽ được tham gia huấn luyện, trải nghiệm các kỹ năng sử dụng tiếng Anh và kỹ năng thể hiện ý tưởng qua video clip cùng các chuyên gia. Kết thúc huấn luyện các em thiếu niên sẽ thực hiện làm bài kiểm tra đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh và gửi kịch bản video “Chia sẻ ước mơ” của mình về Ban Tổ chức chương trình để lựa chọn các em xuất sắc nhất tham gia vòng tiếp theo của chương trình.

Vòng Bán kết - Vươn tới ước mơ: triển khai từ ngày 11/3 đến hết ngày 24/3/2024. Trong đó, 50 em có kết quả cao nhất để tham gia vòng Bán kết - Vươn tới ước mơ. Các em thiếu niên sẽ thực hiện ghi hình video clip bài tham gia của mình bằng Tiếng Anh, độ dài của sản phẩm từ 03 đến 05 phút. Vận dụng kiến thức được tập huấn, các em thiếu niên thực hiện chia sẻ ước mơ và xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện ước mơ của bản thân. Kịch bản video clip được đánh máy trên khổ giấy A4, nội dung viết bằng tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt và gửi về email: vuoncaouocmo.btc@gmail.com trước ngày diễn ra vòng bán kết ít nhất 07 ngày. Nộp bài bằng cách gửi về email: vuoncaouocmo.btc@gmail.com.

Vòng chung kết toàn quốc - Chắp cánh ước mơ: Dự kiến sẽ được tổ chức tại Thành phố Hà Nội vào tháng 5/2024. Trên cơ sở các sản phẩm tham gia vòng bán kết, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn ra 04 sản phẩm có số điểm cao nhất để tiếp tục tham gia sân chơi.

Mỗi thiếu niên sẽ thực hiện giới thiệu về bản thân mình và người đồng hành cùng mình trong thời gian không quá 02 phút. Sau phần giới thiệu, Ban Giám khảo xem video clip phần trình bày ở vòng Bán kết của thiếu niên, đặt câu hỏi cho thiếu niên và người đồng hành với nội dung liên quan đến bài thuyết trình. Việc đặt câu hỏi và trả lời sẽ được thực hiện bằng Tiếng Anh đối với thiếu niên và tiếng Việt đối với người đồng hành, thời gian trả lời câu hỏi không quá 5 phút.

CTG