Phát miễn phí đồ ăn, nước uống Lễ hội Rằm tháng Giêng tại chùa trăm tuổi ở Bình Dương

CTG - Lễ hội Rằm tháng Giêng ở Bình Dương được xem là lễ hội lớn nhất năm, thu hút hàng triệu lượt khách từ khắp nơi đổ về. Điểm nhấn thu hút du khách về đây không chỉ bởi tương truyền về sự linh thiêng của miếu Bà Thiên Hậu, ở đó mọi thứ đều phục vụ miễn phí, an ninh được đảm bảo.

Những ngày qua tại khu vực miếu Bà Thiên Hậu (còn gọi là chùa Bà Thiên Hậu, chùa Bà Bình Dương), tọa lạc tại phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một khá nhộn nhịp.

Lượng phương tiện và người dồn về khu vực trung tâm thành phố Thủ Dầu Một rất đông. Hằng năm cứ đến dịp lễ hội Rằm tháng Giêng, Bình Dương lại đón hàng triệu lượt khách đến.

Sở dĩ lễ hội Rằm tháng Giêng ở Bình Dương thu hút được lượng lớn du khách là vì, nơi đây có miếu Bà Thiên Hậu, người dân tin rằng rất linh thiêng. Ngôi miếu ra đời hơn 100 năm trước do người Hoa xây dựng.

Phát miễn phí đồ ăn, nước uống Lễ hội Rằm tháng Giêng tại chùa trăm tuổi ở Bình Dương ảnh 1

Du khách đến miếu Bà Thiên Hậu tại Bình Dương

Trong ngày 15 tháng Giêng, kiệu Bà sẽ được rước đi xung quanh trung tâm TP.Thủ Dầu Một với nhiều đoàn lân đi cùng biểu diễn. Dọc đường, mọi người sẽ làm lễ cúng, cầu phúc, lộc cho năm mới khi kiệu Bà đi qua.

Trước đây, khách hành hương đến lễ hội đa số là người Việt gốc Hoa từ các nơi. Tuy nhiên theo thời gian, quy mô của lễ hội ngày càng mở rộng, thu hút du khách đa dạng ở mọi đối tượng, độ tuổi. Hàng năm cứ đến dịp này, nhiều đường phố khu vực trung tâm TP.Thủ Dầu Một đều trong tình trạng ùn ứ.

Đến đây du khách được phục vụ mọi thứ hoàn toàn miễn phí. “Đây là năm thứ hai tôi đến Bình Dương tham dự lễ hội Rằm tháng Giêng. Đến đây ngoài việc được tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn, tôi được tặng nước uống, đồ ăn miễn phí. Công an chốt trực cả ngày lẫn đêm nên không có tình trạng cướp giật, gây rối trật tự” – ông Trương Hữu Việt (quê Trà Vinh) chia sẻ.

Lần đầu đến Bình Dương dịp Rằm tháng Giêng, bà Nguyễn Thu Thương (quê Đắk Nông) phấn khởi nói: “Tôi nghe kể nhiều về Bình Dương và muốn đến đây một lần cho biết. Sau khi đến miếu Bà Thiên Hậu, tôi được các tình nguyện viên giới thiệu nhiều điểm tham quan khác ở thành phố Thủ Dầu Một, thật sự rất thú vị”.

Phát miễn phí đồ ăn, nước uống Lễ hội Rằm tháng Giêng tại chùa trăm tuổi ở Bình Dương ảnh 2

Du khách đến Bình Dương dịp này được phát nước uống, đồ ăn miễn phí

Bí thư Thành Đoàn Thủ Dầu Một Nguyễn Minh Tâm cho biết, Thành Đoàn tổ chức chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2024 với chủ đề “Vì lễ hội Văn minh – An toàn - Miễn phí”. Có 6 đội hình chính gồm đội hình hướng dẫn tư vấn du khách, đội hình phát nhang và cây phát tài miễn phí, đội hình xe ôm tình nguyện, đội hình vá sửa xe miễn phí, đội hình cấp phát nước, khăn lạnh, thức ăn miễn phí và đội hình hỗ trợ lễ rước cộ với hơn 500 tình nguyện viên tham gia.

Ngoài ra, năm nay Thành Đoàn Thủ Dầu Một phối hợp các đơn vị phát miễn phí quạt nhựa cho du khách. Trên quạt in thông tin về ý nghĩa lễ hội, bản đồ du lịch online và định vị cũng như giới thiệu các chùa trên địa bàn bằng các video "Hành trình đất Thủ tôi yêu" để du khách hiểu hơn về các di tích, tiện di chuyển và hành hương ngày đầu năm mới.

Phát miễn phí đồ ăn, nước uống Lễ hội Rằm tháng Giêng tại chùa trăm tuổi ở Bình Dương ảnh 3

Du khách cũng được tình nguyện viên phát nhang, nhành cây phát tài miễn phí để vào
miếu Bà Thiên Hậu.

Ngoài ra còn có hàng trăm tình nguyện viên phối hợp cùng các lực lượng an ninh để đảm bảo trật tự, an toàn cho du khách.

Phát miễn phí đồ ăn, nước uống Lễ hội Rằm tháng Giêng tại chùa trăm tuổi ở Bình Dương ảnh 4

Các tổ chức đoàn thể thành phố Thủ Dầu Một bố trí xe ôm, sửa xe máy miễn phí.

Phát miễn phí đồ ăn, nước uống Lễ hội Rằm tháng Giêng tại chùa trăm tuổi ở Bình Dương ảnh 5

Năm nay, Thành Đoàn Thủ Dầu Một đẩy mạnh hoạt động lễ hội văn minh, an toàn, miễn phí và không rác.

“Lễ hội năm nay, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Chi Hội Doanh nhân trẻ Thủ Dầu Một đồng hành cùng Thành Đoàn hỗ trợ suất ăn gồm bánh bao, bánh mì, bún, nước suối, khăn lạnh... miễn phí. Ngân hàng MB Bank hỗ trợ chi phí thực hiện quạt nhựa giới thiệu về Thủ Dầu Một và các thông tin hỗ trợ du khách” – Bí thư Thành Đoàn Thủ Dầu Một chia sẻ.

Theo TPO