Thanh niên tạo không gian xanh quanh bến nước huyền thoại

CTG - Đoàn viên, thanh niên và tình nguyện viên đã lắp đặt hệ thống bảng chỉ dẫn, trồng hơn 100 cây tre ở khu vực đầu nguồn bến nước trên địa bàn huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk.

Trong 2 ngày 12-13/11, Huyện Đoàn Cư M'gar (Đắk Lắk) phối hợp Công ty xã hội bồ Công Anh cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức khởi công công trình Bản sắc Tây Nguyên.

Thanh niên tạo không gian xanh quanh bến nước huyền thoại ảnh 1

Ban tổ chức bàn giao công trình của dự án cộng đồng Bản sắc Tây Nguyên

Ban tổ chức đã bàn giao công trình của dự án cộng đồng bản sắc Tây Nguyên giai đoạn 1: làm hệ thống biển bảng chỉ dẫn, điểm check-in, câu chuyện bến nước ở buôn Sah (xã Ea Tul, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk).

Thanh niên tạo không gian xanh quanh bến nước huyền thoại ảnh 2

Câu chuyện về bến nước

Các công trình này nhằm tạo điều kiện cho người dân trong và ngoài tỉnh được khám phá, tiếp cận và hiểu hơn về vùng đất, con người nơi đây. Qua đó phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và tổ chức Đoàn trong việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh của huyện Cư M'gar, đặc biệt là quảng bá về nét văn hóa các dân tộc, các vùng đất, các điểm du lịch tiềm năng...

Thanh niên tạo không gian xanh quanh bến nước huyền thoại ảnh 3

Bến nước Ea Sah lưu câu chuyện huyền thoại được các bậc cao niên trong vùng kể lại

Bến nước Ea Sah (buôn Sah, xã Ea Tul) thường được gọi là bến nước Đăm Di. Câu chuyện truyền thuyết về chàng Đăm Di được các bậc cao niên kể lại rằng, không ai nhớ buôn Sah có từ bao giờ và ai là chủ bến nước. Nơi đây gắn với truyền thuyết về chàng Đăm Di tài giỏi đã có cuộc chiến quyết liệt với hai ông vua nước. Sau khi chiến thắng thần nước, Đăm Di dựng buôn tại đây để cai quản, nay gọi là buôn Sah. Nơi đây còn để lại vết chân trên những phiến đá lớn thẫm xanh huyền thoại. Đến nay do sự bào mòn qua năm tháng, vết vẽ không còn nhưng vẫn còn in dấu chân của chàng trên phiến đá.

Thanh niên tạo không gian xanh quanh bến nước huyền thoại ảnh 4

Đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên trồng cây tre đầu nguồn bến nước

Nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên, thanh niên, người dân về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là việc bảo tồn, trùng tu bến nước trong vùng đồng bào DTTS. Tại chương trình, tình nguyện viên trồng 100 cây tre khu vực đầu nguồn bến nước, nhằm chống xói mòn bến nước. Ngoài ra tre có tác dụng lọc nước, tái sinh tự nhiên nhanh và dễ sinh trưởng.

Thanh niên tạo không gian xanh quanh bến nước huyền thoại ảnh 5

Người dân được tập huấn phương thức sản xuất nông nghiệp sạch

Nhằm giúp bà con thay đổi nhận thức và hạn chế, tiến tới không sử dụng thuốc diệt cỏ, phân hoá học để gìn giữ và bảo vệ rừng đầu nguồn, nguồn nước sạch của bến nước. Đoàn mời chuyên gia về tập huấn cho bà con, các hộ có canh tác xung quanh rừng đầu nguồn về phương pháp sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

Theo TPO