Thúc đẩy hành động nhằm hiện thực hóa quyền của người khuyết tật

(CTG) Đó là chủ đề của Hội nghị diễn đàn người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APDF) diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 26 – 29/11/2014). Hội nghị với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là các khách mời và người khuyết tật đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có 200 đại biểu quốc tế.


Tham dự Hội nghị có anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Vinh Hiển; Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm; GS. Matsui, Đại diện diễn đàn Người khuyết tật Khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APDF); cùng đông đảo đại diện Người khuyết tật trong và ngoài nước.



Toàn cảnh Hội nghị.


Diễn đàn Người khuyết tật khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APDF) tại Incheon, Hàn Quốc, năm 2012 thông qua Tuyên bố cấp Bộ trưởng về thập kỷ Người Khuyết tật châu Á-Thái Bình Dương, thống nhất 2 năm/lần tổ chức Hội nghị ở một nước thành viên để đánh giá việc hiện thực hóa quyền của người khuyết tật trong lĩnh vực giáo dục hòa nhập, việc làm, truyền thông…/.

Đây là diễn đàn nhằm đánh giá việc thực hiện chiến lược Incheon trong hai năm 2012-2014 ở các quốc gia và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy việc hiện thực hóa quyền của người khuyết tật ở các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cùng với chương trình thảo luận các vấn đề liên quan tới việc bảo vệ và tạo điều kiện cho người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, Hội nghị lần này sẽ nhìn nhận sự tiến bộ của mỗi nước trong khu vực về việc thực hiện 10 mục tiêu chiến lược Inchcon; mục tiêu thiên niên kỷ hướng tới năm 2015 và Công ước Quốc tế về Quyền Người khuyết tật, giải pháp đề ra đưa người khuyết tật và gia đình ra khỏi nghèo đói, đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển bền vững của các quốc gia Châu Á, Thái Bình Dương, từ đó nhấn mạnh vai trò và sự tham gia của thanh niên và phụ nữ khuyết tật trong các hoạt động hòa nhập cộng đồng.

Hội nghị lần này đã diễn ra các hoạt động bên lề như: triển lãm giới thiệu hình ảnh hoạt động của các tổ chức của và vì người khuyết tật, trưng bày sản phẩm của người khuyết tật làm ra, tổ chức chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày Quốc tế người khuyết tật với chủ đề “Vì một thế giới hòa nhập cho người khuyết tật”, tổ chức Hội thi tiếng hát người khuyết tật Việt Nam…



Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam (thứ 6 từ phải qua) và đại diện BTC tặng quà cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.


Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Hội LHTN Việt Nam anh Nguyễn Phi Long hoan nghênh và đánh giá cao Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có sáng kiến, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức Diễn đàn Người khuyết tật châu Á-Thái Bình Dương và chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày Quốc tế người khuyết tật với chủ đề “Vì một thế giới hòa nhập cho người khuyết tật”. 

Đặc biệt là buổi đối thoại với chủ đề “Thanh niên khuyết tật và quyền tự quyết của Thanh niên". Với ý nghĩa đó, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam khẳng định, trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm chăm lo cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng và phát huy vai trò to lớn của thanh niên. Với vai trò của mình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam luôn xác định đồng hành với thanh niên nói chung và thanh niên khuyết tật nói riêng, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động Đoàn, Hội.

"Diễn đàn là hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), là dịp để các nước tham gia diễn đàn nhìn lại việc hiện thực hóa mục tiêu thiên niên kỷ, Công ước Quốc tế và Chiến lược Incheon về hiện thực hóa quyền của người khuyết tật, nhất là đối với phụ nữ, thanh thiếu niên khuyết tật trong lĩnh vực giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe… Đây cũng là dịp để biểu dương những đóng góp quý báu của các tổ chức, cá nhân đã ra sức giúp đỡ người khuyết tật trong thời gian qua". Anh Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.

Tại Hội nghị BTC đã trao 20 suất quà cho Người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Đây cũng là chuỗi hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (ngày 3-12) sắp tới.

Đăng Hải