Chương trình nằm trong Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và mục tiêu trồng mới 100 triệu cây do Trung ương Đoàn triển khai.

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho biết: "Chương trình ý nghĩa này không chỉ góp sức của tuổi trẻ Việt Nam vào công cuộc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu mà thông qua đó sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên về vai trò, tầm quan trọng của cây xanh, của rừng cùng tính cấp thiết của việc trồng, bảo vệ rừng, bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, không khí…

Điểm đặc biệt của chương trình đó là các bạn đoàn viên, thanh niên khi tham gia các chương trình đều có cơ hội góp cây xanh để trồng rừng bằng chính hoạt động cụ thể của mình như: thực hiện “Cam kết xanh”, “Hành động xanh”, trồng cây ảo, chạy, đi bộ đều được Ban Tổ chức ghi nhận và quy đổi sang cây xanh tương ứng để góp vào chương trình. Ban Tổ chức xác định 60.000 cây trồng trong năm 2022 đều do chính các hoạt động cụ thể của các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia đóng góp.”

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Cụ thể, “Cam kết xanh” là cuộc vận động được triển khai tại địa chỉ trieucayxanh.doanthanhnien.vn. Các bạn trẻ có thể dễ dàng truy cập, đăng ký thực hiện nhiều “Hành động xanh” ngoài đời thực hoặc tham gia minigame “Trồng cây ảo – Góp cây thật”. Mỗi “Hành động xanh”, cây ảo trưởng thành trong minigame sẽ được quy đổi thành 1 cây thật.

Để góp cây xanh, đoàn viên, thanh niên cả nước cũng có thể tham gia Cuộc thi ảnh và video clip “Triệu cây xanh” tại địa chỉ trang web đã nêu. Cuộc thi có nội dung xoay quanh việc ghi lại các “Hành động xanh” như xây dựng không gian sống xanh, tái chế, trồng cây hoặc khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên Việt Nam.

Các đại biểu chủ trì buổi họp báo.

Các bạn trẻ với sở thích hoạt động thể dục thể thao có thể tham gia chương trình qua Giải chạy, đi bộ trực tuyến “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”. Mỗi vận động viên khi chạy đủ 10km sẽ đóng góp 5 cây xanh cho chương trình. Đặc biệt, khi vượt qua các mốc cự ly nhất định, số cây xanh đóng góp sẽ tăng lên nhiều lần. Ban Tổ chức chương trình đặt mục tiêu vận động tối thiểu 30 nghìn cây xanh qua Giải chạy.

Đáng chú ý, khi chương trình khép lại, những bạn trẻ giành giải cao nhất tại Cuộc thi ảnh và Giải chạy sẽ được góp mặt tại nhiều hoạt động tham quan, trải nghiệm và tìm hiểu về hệ sinh thái rừng nguyên sinh, những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo tồn thiên nhiên tại các khu vực vườn quốc gia.

Các đại biểu ấn nút khởi động chương trình.

Với những kết quả thu được từ chương trình cũng như những nghiên cứu thực tế tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông… Ban Tổ chức sẽ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Koha học Lâm nghiệp Nam bộ nhằm xây dựng Báo cáo khoa học về giá trị của cây trồng mới trong dự án “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đối với sinh quyển, sinh khối và nước ngầm ở rừng đầu nguồn.

Bà Nguyễn Xuân Linh Trang – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Phát triển bền vững, Marketing và các nhãn hàng nước giải khát không Gas, công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, cho biết: “Chương trình “Triệu cây xanh vì một Việt Nam xanh” được triển khai với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua chương trình, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục củng cố và lan tỏa thông điệp về vai trò của rừng, tầm quan trọng của việc trồng rừng, bảo vệ nguồn nước mạnh mẽ hơn nữa để có thể hoàn hành mục tiêu đã đề ra là trồng và chăm sóc 01 triệu cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn, ở những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng từ thiên tai, bão lụt, sạt lở…”.

"Trồng cây ảo – Góp cây thật" cho thanh thiếu niên

Đoàn viên, thanh niên thực hiện “Cam kết xanh” bằng cách truy cập website trieucayxanh.doanthanhnien.vn, nhấn vào nút "ĐĂNG KÝ CAM KẾT XANH" để đăng ký thực hiện các hành động cụ thể, đồng thời, tham gia Minigame "Trồng cây ảo – Góp cây thật"; theo đó, đoàn viên, thanh thiếu niên sẽ thực hiện các bước:

[1] Xử lý thực bì, làm đất, bón phân, gieo hạt và tưới nước. Sau 1,5 tiếng đồng hồ, hạt giống sẽ nảy mầm.

[2] Sau khi cây nảy mầm, mỗi cây con phải trải qua 05 giai đoạn để phát triển thành cây trưởng thành. Mỗi giai đoạn tương ứng với 72 tiếng. Người chơi phải tưới cây ít nhất 12 tiếng/ lần, phát dọn thực bì ít nhất 36 tiếng/ 1 lần và bón phân ít nhất 72 tiếng (1 giai đoạn)/ 1 lần. Nếu người chơi không tưới nước, bón phân, phát dọn thực bì sẽ khiến cây kém phát triển hoặc chết.

[3] Sau khi trải qua 15 ngày, cây sẽ trưởng thành. Người chơi nhấn vào nút [ĐÓNG GÓP] để góp cây cho chương trình trồng rừng.

Đối với 10.000 “Hành động xanh” đầu tiên sẽ tương ứng với 10.000 cây xanh do BTC cung cấp để trồng và chăm sóc trong năm đầu tiên.

Hải Đăng