Truyền lửa khát vọng cống hiến - Bài 1: 'Chủ tịch Quốc hội trẻ' đa tài

(CTG) Không chỉ là những người trẻ tài năng, xuất sắc trong các lĩnh vực, họ còn là những hạt nhân tiên phong hành động, truyền lửa khát vọng cống hiến, phụng sự đất nước, cộng đồng. Họ là những gương mặt tiêu biểu được đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

Em Đặng Cát Tiên (lớp 9/3, trường THCS Thái Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) từng vào vai “Chủ tịch Quốc hội trẻ em”, điều hành thành công phiên họp giả định. Nữ sinh đa tài này sở hữu loạt thành tích đáng nể trong học tập lẫn hoạt động xã hội. Em là một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) năm 2023.

Đi tới cùng niềm đam mê

Đặng Cát Tiên là gương mặt trẻ tuổi nhất và là học sinh duy nhất góp mặt trong 20 đề cử GMTVNTB năm 2023. Tiếp xúc với Cát Tiên, người đối diện dễ bị thu hút bởi sự thông minh, tự tin và nụ cười thân thiện.

Cát Tiên yêu thích khám phá khoa học, tìm hiểu Sinh học, Vật lý, Lịch sử, Địa lý và học đều ở cả các môn khoa học tự nhiên lẫn khoa học xã hội. Tuy nhiên, môn học khiến Tiên đặc biệt yêu thích lại là tiếng Anh. Em đặt mục tiêu sẽ đạt thủ khoa học giỏi tiếng Anh cấp thành phố, cấp tỉnh khi lên cấp 3 và xa hơn là huy chương Olympic tiếng Anh. “Mỗi ngày em đều dành khoảng 15 phút để học tiếng Anh. Điều quan trọng để học hiệu quả là mình phải thật sự hiểu và học bằng cả đam mê”, Cát Tiên nói.

“Em rất bất ngờ và vinh dự khi biết tin mình nằm trong 20 đề cử GMTVNTB năm 2023. Đây là cơ hội để em học hỏi, được tiếp thêm động lực để hoàn thiện hơn mỗi ngày, nỗ lực cống hiến cho xã hội thật nhiều giá trị tốt đẹp”.

Em Đặng Cát Tiên, học sinh trường THCS Thái Nguyên, thành phố Nha Trang

Bên cạnh đam mê khám phá kiến thức, ngay từ nhỏ Cát Tiên còn tham gia các môn rèn luyện kỹ năng và thể hiện sự đa tài của mình về đàn, hát, vẽ, bơi lội… Tiên đã đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, như: Giải Nhất cuộc thi Nhà sử học nhỏ tuổi toàn quốc năm 2021; Giải Nhì cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp quốc gia năm 2021; Giải Nhất hội thi tiếng Anh dành cho cán bộ chỉ huy đội cấp tỉnh; đạt danh hiệu “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” cấp tỉnh năm 2023; giải Nhất kể chuyện cuộc thi “Bác Hồ một tình yêu bao la” cấp tỉnh năm 2020…

Theo Ban giám hiệu trường THCS Thái Nguyên, Cát Tiên là học sinh giỏi toàn diện của trường, có thành tích xuất sắc khi liên tục dẫn đầu các khối lớp 6, 7, 8 với số điểm gần như tuyệt đối.

 
Truyền lửa khát vọng cống hiến - Bài 1: 'Chủ tịch Quốc hội trẻ' đa tài ảnh 1

Em Đặng Cát Tiên được Tỉnh Đoàn Khánh Hòa tuyên dương “Dũng sĩ nghìn việc tốt”. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về bí quyết học tập, Cát Tiên tiết lộ, cần tìm cho mình niềm đam mê và đi tới cùng niềm đam mê đó sẽ gặt hái được thành công, và việc học cũng vậy.

Rèn luyện để trưởng thành

Bên cạnh thành tích học tập, Cát Tiên còn tham gia tích cực các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Từ khi còn là học sinh cấp 1, Cát Tiên đã xông xáo trong hoạt động của Đội và phong trào của trường. Điều này đã giúp em dần trưởng thành, trau dồi sự tự tin và những kĩ năng cần thiết.

 

Trở thành Liên đội trưởng trường tiểu học, rồi trường THCS, Cát Tiên có nhiều trải nghiệm từ các hoạt động phong trào. Đặc biệt, trải nghiệm mà Cát Tiên không bao giờ quên là vinh dự trở thành “Chủ tịch Quốc hội trẻ em”, điều hành thành công phiên họp giả định tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội từ ngày 9 - 10/9/2023.

Cát Tiên chia sẻ, để vào vai “Bà Chủ tịch” em đã tìm hiểu rất kỹ về đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ ban hành liên quan trẻ em. Đồng thời, em chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về tình hình trẻ em hiện tại. Từ đó đưa ra những nhận định, giải pháp nhằm giải đáp những thắc mắc của các đại biểu một cách hiệu quả.

Có thời gian rảnh, Cát Tiên cùng các nhóm thiện nguyện thường đến làng trẻ em SOS, vùng cao, các đảo… để biểu diễn đàn Violin, dạy học các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Về những dự định tương lai, Cát Tiên mong muốn bản thân có thể triển khai được các dự án quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học, để đưa những ý tưởng, phát minh, sáng chế vào cuộc sống, phục vụ phát triển đất nước.

Theo TP