Chàng trai là thủ khoa đầu ra từng trượt nguyện vọng 1 đầu vào

CTG - Sau hơn 4 năm theo đuổi cùng lúc ngành kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính, Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, Chế Quang Huy đã tốt nghiệp song bằng loại giỏi. Huy cũng là sinh viên đầu tiên tốt nghiệp 2 ngành học của trường.

Từng trượt nguyện vọng 1

Yêu thích vẽ và mong muốn học ngành kiến trúc thế nhưng vì thiếu điểm nên Huy không được theo đuổi ngành mà mình yêu thích. “Ngay sau khi biết điểm mình đã biết sẽ không đậu nên cảm giác rất hụt hẫng. Tuy nhiên, sau đó mình cũng suy nghĩ nhiều về việc học một ngành mà bản thân chưa tìm hiểu kỹ từ trước. Thế nhưng mình vẫn không hối hận, hay nghĩ đến việc ôn thi lại mà thay vào đó là cố gắng nhiều hơn cho ngành học mới”, Huy chia sẻ.

Do chưa tìm hiểu từ trước và là ngành bản thân không mong muốn nên khi học mọi kiến thức đều lạ lẫm với chàng trai này. Tuy nhiên, điều này không làm khó được Huy, anh chàng cho biết vì là ngành mình đã chọn nên dù thế nào cũng cố gắng đến cùng và quyết tâm với nó.

Sinh viên đầu tiên tốt nghiệp song ngành của Trường ĐH Công nghệ thông tin là ai? - Ảnh 1.
 
 
 

Quang Huy là sinh viên đầu tiên của Trường ĐH Công nghệ thông tin tốt nghiệp song ngành

Sau 3 năm gắn bó với ngành kỹ thuật máy tính, Huy mong muốn hiểu biết sâu rộng hơn về lĩnh vực công nghệ thông tin nên quyết định học thêm văn bằng 2 là ngành khoa học máy tính. “Việc học song ngành tuy tốn thêm thời gian, phải ra trường muộn hơn nhưng đã giúp ích, bổ trợ cho mình rất nhiều trong quá trình nghiên cứu và làm khóa luận tốt nghiệp”, Huy nói.

Sau bao cố gắng, Huy đã hoàn thành 2 bằng đại học sau 4 năm rưỡi với số điểm 8.36/10. TS. Nguyễn Lưu Thùy Ngân, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin, cho biết Quang Huy là sinh viên đầu tiên tốt nghiệp song bằng của trường.

Sinh viên đầu tiên tốt nghiệp song ngành của Trường ĐH Công nghệ thông tin là ai? - Ảnh 2.

Quang Huy tốt nghiệp song ngành loại giỏi sau 4 năm rưỡi

THẢO PHƯƠNG

“Mình không đặt nặng việc bản thân là người đầu tiên tốt nghiệp song ngành hay như thế nào cả mà chỉ học vì mục tiêu đã đặt ra. Nhưng thú thật cũng có một chút tự hào về bản thân”, anh chàng gen Z bày tỏ.

Đam mê nghiên cứu khoa học

Vì có niềm đam mê nghiên cứu khoa học nên tính đến hiện tại Huy cũng đã gặt hái được một số thành tựu trong lĩnh vực này. Nam sinh cho biết đã có 6 bài báo được công bố tại các hội nghị quốc tế và 1 bài báo công bố quốc gia. Trong đó, có 4 đề tài nghiên cứu Huy là tác giả chính. Thành tựu này là kết quả minh chứng cho quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của Huy.

Chia sẻ về đề tài tâm đắc nhất, Huy cho biết: “Đó là đề tài liên quan đến hệ thống nhận diện biển số xe của các phương tiện vi phạm được công bố năm 2022. Thông thường, khi muốn nhận diện biển số xe, các camera thông minh chỉ chụp được 1 hình ảnh nhưng đôi lúc sẽ bị nhòe, dẫn đến nhận diện thông tin không chính xác. Do đó, đề xuất của mình là chụp và trích xuất thông tin nhiều biển số trên đường. Sau đó dùng thuật toán kết hợp thông tin, thời gian để đưa ra kết quả chính xác. Đề tài này đã được công ty cũ của mình đưa vào sử dụng”.

Sinh viên đầu tiên tốt nghiệp song ngành của Trường ĐH Công nghệ thông tin là ai? - Ảnh 3.

Ngoài học, Quang Huy (thứ 3 từ trái sang) còn tích cực tham gia các hoạt động, cuộc thi về nghiên cứu

NVCC

Huy xác định sẽ theo đuổi con đường nghiên cứu và mong muốn học lên thạc sĩ nên sau khi tốt nghiệp nam sinh này không đi làm ngay mà xin vào làm việc tại phòng thí nghiệm truyền thông đa phương tiện của Trường ĐH Công nghệ thông tin. Hiện tại nam sinh đang làm nghiên cứu và trợ giảng tại trường.

 

Ngoài học tập và nghiên cứu, Huy còn tham gia câu lạc bộ, các hoạt động tình nguyện, mùa hè xanh... “Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp ích cho mình rất nhiều. Cụ thể là trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết như: làm việc nhóm, giao tiếp, lãnh đạo…”, Huy chia sẻ.

Đồng hành với Huy trong nhiều dự án, anh Phạm Minh Quân, giảng viên khoa Kỹ thuật máy tính, Trường ĐH Công nghệ thông tin, nhận xét Huy rất siêng năng, thông minh và có nhiều ý tưởng sáng tạo trong quá trình học tập, nghiên cứu. 

“Huy rất đam mê nghiên cứu nên bạn ấy đầu tư nhiều thời gian cho lĩnh vực này từ sớm. Vì học song ngành, Huy có nền tảng trong cả 2 lĩnh vực nên hỗ trợ tốt hơn cho việc nghiên cứu. Hiện tại, Huy đang làm việc rất tốt, dù mới tốt nghiệp nhưng bạn ấy có khá nhiều bài báo khoa học chất lượng”, anh Quân cho hay. 

Theo TNO