Chiến sĩ phòng cháy chữa cháy dũng cảm, mưu trí

(CTG) Hơn 10 năm gắn bó với nghề, cùng với đồng đội, Thượng úy Nguyễn Duy Tuấn (cán bộ Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 5, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thành phố Hà Nội) luôn đối mặt với hiểm nguy. Tuy nhiên, vì sự an toàn về tính mạng, tài sản của người dân, anh và đồng đội chưa bao giờ chùn bước.

Thượng úy Nguyễn Duy Tuấn với các trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ.
Thượng úy Nguyễn Duy Tuấn với các trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi Thượng úy Tuấn (sinh năm 1991) học cấp hai, ở địa phương xảy ra vụ hỏa hoạn. Nhờ sự có mặt kịp thời của lực lượng phòng cháy, chữa cháy mà đã không có thiệt hại về người. “Hình ảnh người chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy lao vào biển lửa cứu tài sản, tính mạng của người dân đã in đậm trong tâm trí tôi. Cũng từ đó, tôi đã nuôi mơ ước, quyết tâm được khoác lên mình bộ quân phục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy”, Thượng úy Tuấn chia sẻ.

Tuấn nhận được sự ủng hộ, cổ vũ của gia đình cho nên chàng trai trẻ càng có thêm động lực phấn đấu. Năm 2013, Nguyễn Duy Tuấn tốt nghiệp Trường đại học Phòng cháy chữa cháy. Kiến thức học ở trường cùng lòng yêu nghề giúp Tuấn trở thành một trong những chiến sĩ tinh nhuệ tham gia nhiều vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Một trong những kỷ niệm Tuấn nhớ nhất là cuối năm 2023, anh tham gia chữa cháy tại Cụm Công nghiệp Liên Phương (huyện Thường Tín, Hà Nội). Khi đó Thượng úy Tuấn cùng đồng đội đã cứu được ba nạn nhân và hướng dẫn một người mắc kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn. “Khoảng 15 giờ 34 phút ngày 29/11/2023 đã xảy ra cháy tại xưởng sản xuất thuốc thú y thuộc Cụm Công nghiệp Liên Phương.

Ngay khi nhận được thông tin, tôi cùng đồng đội gấp rút lên đường. Khi đội đến nơi, đám cháy cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên, trong đó vẫn chứa lượng khói, khí độc rất lớn, cản tầm nhìn. Bên cạnh đó, các khung nhà xưởng bị sập đổ khiến việc tìm kiếm nạn nhân khó khăn. Chúng tôi đã nỗ lực tìm kiếm nạn nhân nhanh nhất. Tôi trực tiếp sơ cấp cứu, ép tim cho hai nạn nhân và bàn giao cho lực lượng y tế”, Thượng úy Tuấn kể lại.

Cũng trong năm 2023, Tuấn là một trong năm cán bộ, chiến sĩ của thành phố Hà Nội tham gia đoàn công tác cứu nạn quốc tế của Bộ Công an tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thượng úy Nguyễn Duy Tuấn cùng đồng đội đã tham gia cứu sống một nạn nhân sau động đất ở nơi đây. Trước đó, Tuấn cùng các thành viên đoàn công tác đã trải qua chuyến bay dài. Sau đó, họ tiếp tục di chuyển bằng xe ô-tô thêm 9 giờ nữa mới đến nơi, nhịn đói suốt 24 giờ trong điều kiện giá lạnh.

“Con đường 300 km từ sân bay đến khu vực cứu hộ là đoạn đường dài nhất với các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy Hà Nội; không gian tưởng chừng dài vô hạn, những ngôi nhà đổ sụp, những bức tường nứt toác. Anh em hiểu rằng, phần việc phía trước sẽ rất vất vả, nguy hiểm. Chúng tôi cùng quyết tâm không để sự sợ hãi, khó khăn khuất phục”, Thượng úy Tuấn kể.

 

Đoàn công tác đã phối hợp với các lực lượng cứu hộ quốc tế thực hiện cứu nạn, cứu hộ tại một khu vực đổ nát có 15 người bị vùi lấp trong điều kiện thời tiết âm 6 độ C. Sau khi trao đổi với người dân và biết có nạn nhân vẫn nằm dưới đống đổ nát nhưng chưa nắm rõ nằm ở đâu, tình trạng ra sao, Tuấn và đồng đội phải lên các phương án cứu hộ.

Công việc phải triển khai chính xác nhất nếu không sẽ sụp đổ thứ cấp rất nguy hiểm cho các lực lượng cứu hộ và nạn nhân. Với sự mưu trí, dũng cảm, Đội cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Đoàn cứu nạn của Pakistan cứu sống một thiếu niên 17 tuổi sau nhiều ngày bị vùi lấp dưới đống đổ nát tại hiện trường tòa nhà đổ nát trên đường 531, Adiyaman Merkez, thành phố Adiyaman.

“Từ đống đổ nát, một thiếu niên được đưa ra ngoài trong niềm vui vỡ òa của tất cả cán bộ chiến sĩ cứu nạn. Một niềm vui, hạnh phúc không gì tả nổi, đó thật sự là phép màu”, Thượng úy Tuấn chia sẻ. Ngoài trực tiếp cứu nạn ở hiện trường, Tuấn cùng đồng đội còn trao tặng lương khô, mì tôm để hỗ trợ người dân quanh khu vực. 10 ngày thực hiện nhiệm vụ ở đây với biết bao khó khăn, vất vả hiểm nguy, nhưng điều đọng lại trong lòng các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy Hà Nội là tình cảm thân thương với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Với thành tích, Thượng úy Tuấn được trao nhiều bằng khen, giấy khen; được đơn vị đánh giá xuất sắc về lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ; xung kích, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm trong công tác, chiến đấu; luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thượng úy Nguyễn Duy Tuấn trở thành một trong 10 “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu” năm 2023.

Theo Nhân Dân