Những mô hình tiêu biểu: Lan tỏa phong trào thanh niên khởi nghiệp

(CTG) Các cấp Hội LHTN Đồng Tháp đã có nhiều hoạt động xây dựng hình ảnh thanh niên đất 'sen hồng' năng động.

Thanh niên Đồng Tháp tạo ra nhiều sản phẩm thương mại từ việc khởi nghiệp - T.N

Nổi bật là phong trào thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng xuất hiện nhiều gương thanh niên nông thôn khởi nghiệp thành công.

Để hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, Hội LHTN các cấp tại Đồng Tháp đã thành lập gần 180 CLB Thanh niên khởi nghiệp, đồng thời tổ chức hơn 200 tổ hợp tác, HTX... với gần 3.000 thành viên tham gia sinh hoạt để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về hoạt động khởi nghiệp.

Trong hai ngày 25 - 26.9, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp diễn ra Đại hội Đại biểu Hội LHTN tỉnh Đồng Tháp lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Hội LHTN tỉnh Đồng Tháp cũng thành lập phòng Hỗ trợ khởi nghiệp để giúp thanh niên trong bước đường khởi nghiệp. Có hơn 100 diễn đàn hoặc lớp đào tạo, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp được tổ chức để thanh niên tại Đồng Tháp có thêm kiến thức, kỹ năng quý giá trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Nhiều thanh niên có ý tưởng lập nghiệp tốt được Hội hỗ trợ khởi nghiệp thành công, trở thành tấm gương sáng cho thanh niên địa phương noi theo.

Tiêu biểu như anh Trần Thành Long ở xã Tân Công Sính, H.Tam Nông, Đồng Tháp. Nhà anh Long ở vùng đệm của Vườn quốc gia Tràm Chim, nơi có rừng tràm bạt ngàn quanh năm xanh tốt nên là nguồn nguyên liệu dồi dào cho việc khởi nghiệp bằng cách nuôi ong lấy mật. Năm 2017, Trần Thành Long biến ý tưởng của mình thành dự án khởi nghiệp có tên “Mật ong hương tràm Hút Dẻo” và dự thi tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp với kết quả đoạt giải ba. Sau đó với dự án này anh Long tiếp tục đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc. Đến nay, Long đã trở thành chủ của cơ sở mật ong Hút Dẻo, mỗi tháng cung cấp cho đối tác từ 2 - 3 tấn mật ong để xuất sang thị trường Mỹ, châu Âu… mang lại lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng/năm. Hoạt động khởi nghiệp của anh Long còn giải quyết việc làm và mang đến thu nhập ổn định cho gần 30 thanh niên.

Nét nổi bật ở các dự án khởi nghiệp thanh niên tại Đồng Tháp là dựa vào thế mạnh của các loại nông sản hoặc các làng nghề truyền thống có sẵn tại địa phương để góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao giá trị sản phẩm. Có thể kể đến việc khởi nghiệp thành công của chị Huỳnh Ngọc Như, quê ở H.Hồng Ngự, Đồng Tháp khi tạo ra sự độc đáo, mới lạ cho sản phẩm khăn rằn của làng nghề dệt choàng Long Khánh, xã Long Khánh A, H.Hồng Ngự có truyền thống hơn 100 năm tuổi. Hiện nay, du khách đến Đồng Tháp không thể bỏ qua chiếc khăn rằn cách điệu đủ màu sắc do chị Như sáng tạo. Hoạt động khởi nghiệp của Ngọc Như không chỉ mang đến thành công cho bản thân mà còn vực dậy sự khởi sắc cho làng nghề dệt choàng truyền thống tại xã Long Khánh A, H.Hồng Ngự.

Hoạt động hỗ trợ thanh niên làm giàu chính đáng thu hút sự tham gia của các tổ chức, đơn vị Hội thành viên giúp cho nhiều thanh niên có thêm động lực và sự khát khao vươn lên trong cuộc sống. Tham gia rất tích cực trong việc hỗ trợ cho bạn trẻ khởi nghiệp là Hội Doanh nhân trẻ của tỉnh. Hội này đã tích cực tổ chức các chương trình khởi sự lập nghiệp, điểm hẹn doanh nhân gắn với các hoạt động trang bị kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên để người trẻ nâng cao kiến thức khởi nghiệp. Vì thế trong các cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL hoặc toàn quốc, Đồng Tháp luôn là địa phương có nhiều bạn trẻ lọt vào vòng chung khảo và đoạt giải cao.

Anh Nguyễn Văn Vũ Minh, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Hội sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, đề án trọng tâm, trong đó tiếp tục các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, hướng đến tính đổi mới sáng tạo trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp để phát triển ít nhất 60 dự án khởi nghiệp cho thanh niên trở thành doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hợp tác xã. Hội sẽ phấn đấu tư vấn, hướng nghiệp cho ít nhất 120.000 thanh niên, giới thiệu việc làm cho 100.000 thanh niên; phấn đấu vận động 5.000 thanh niên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”.

Theo TN