Sửa xe miễn phí cho công nhân về Tết

CTG - Chiếc xe cả năm chưa một lần đem ra tiệm sửa của chị Trần Thị Thanh Mai - công nhân may Công ty Tonbo Việt Nam (quận 12, TP.HCM) - được anh thợ thay nhớt, cẩn thận kiểm tra phanh, đèn, còi chuẩn bị cho chuyến về Bình Phước nghỉ Tết vài ngày tới.

Giữa những ngày tăng ca hối hả, đó là việc đầu tiên chị sửa soạn cho Tết. Chị Mai là một trong cả ngàn công nhân được bảo trì xe máy miễn phí của chương trình "Tết đoàn viên - 1.000 chuyến đi an toàn" do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM (YEAC), Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu (GIC) và Công ty cổ phần AP Sài Gòn Petro làm trong Tết 2024 này.

Nhận lại chiếc xe được sửa miễn phí cùng giỏ quà, chị Mai xúc động ứa nước mắt. "Ngày nào cũng làm đến 20h30 mới về nên cũng chẳng có thời gian đem xe đi sửa. Nay xe được thay nhớt, kiểm tra rồi, vài bữa nữa mấy mẹ chạy về quê cũng yên tâm" - chị Mai tâm sự.

Năm qua may mắn công ty chị làm có hàng làm đều, vẫn được tăng ca nên gia đình còn cố gắng trụ được. Dù vậy, cũng là năm khó khăn của cả nhà khi công việc phụ hồ của chồng chị phập phù rồi anh lại phải mổ thận tốn thêm mớ tiền viện phí. Đứa con lớn đi giao hàng điện máy lại bị mất chiếc xe đến giờ "vẫn đang mượn xe đi đỡ".

 

Nhiều thứ dồn đến cùng lúc nên năm nay cả nhà ăn Tết chia đôi. Chồng chị về quê Thanh Hóa, còn ba mẹ con chạy xe máy về Bình Phước ăn Tết với chị gái.

"Mẹ chồng mình đã mất, giờ nhà chỉ còn bố chồng. Tết năm ngoái cả nhà đã không về nên năm nay dù khó lắm vẫn phải cố gắng để bố tụi nhỏ về ăn Tết với ông và làm đám giỗ cho bà" - chị Mai nghẹn giọng. Nhận quà và xe, chị vội vã quay trở lại công ty để làm tới tối.

Tương tự, chiếc xe máy của Kim Thảo (26 tuổi) cũng chưa được sửa sang lần nào suốt năm qua. Ấy là tài sản hai vợ chồng vẫn đang trả góp chưa xong. "Công ty tôi vẫn chưa thưởng Tết, phải tới ngày 26 cho nghỉ công ty phát thưởng mới sắm Tết được chứ vẫn chưa mua sắm gì cả" - Thảo kể.

Chồng Thảo cũng làm thợ hồ, công việc lai rai tháng vài ba ngày nên gia đình năm nay chật vật hơn.

"Dù khó nhưng cả nhà vẫn sẽ ăn Tết như mọi năm, mùng 1 ở nhà nội rồi mùng 2 cả nhà chở nhau xe máy xuống Kiên Giang ăn Tết với nhà ngoại. Mong năm mới mọi thứ sẽ tốt hơn, công việc hai vợ chồng đều ổn", chị Thảo bộc bạch.