T.Ư Đoàn và Bảo hiểm Xã hội ký kết chương trình phối hợp

(CTG) Ngày 13/1, T.Ư Đoàn và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 – 2027, với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Chương trình phối hợp nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp trong chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Qua đó, hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên.

Chương trình phối hợp cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên, thanh niên tham gia BHXH, BHYT, BHTN; đồng thời lan tỏa rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa, lợi ích, tính nhân văn và sự tin cậy của chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

T.Ư Đoàn và Bảo hiểm Xã hội ký kết chương trình phối hợp ảnh 1

T.Ư Đoàn và BHXH ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 - 2027. Ảnh: Bảo Anh

Theo đó, hai bên phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN. Đáng chú ý có việc tổ chức các đợt tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN) cao điểm trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam, Tháng Thanh niên, Tháng Công nhân, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè…

Đặc biệt, 2 bên sẽ phối hợp tuyên truyền, vận động người thân của đoàn viên, thanh niên làm việc có hợp đồng lao động và đã tham gia BHXH bắt buộc, do mất việc làm hoặc không có nhu cầu tiếp tục làm việc theo hợp đồng khi trở về địa phương hiểu rõ hơn những thiệt thòi về quyền lợi khi nhận BHXH một lần và những lợi ích khi tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng lương hưu.

Ngoài ra, T.Ư Đoàn và BHXH Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu, đổi mới phương thức thực hiện, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho đoàn viên thanh niên tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Anh Huy cho biết, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ chỉ đạo tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp thực hiện nghiêm túc và đoàn viên, thanh niên tham gia nhiệt tình các nội dung trong chương trình ký kết. Trong đó, một trong những nội dung quan trọng Đoàn Thanh niên tập trung thực hiện là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, thanh niên hiểu được ý nghĩa nhân văn của BHXH, nhằm tiến tới thực hiện bao phủ toàn dân.

T.Ư Đoàn sẽ vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tặng thẻ BHYT, sổ BHXH tự nguyện cho các gia đình đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp BHXH Việt Nam tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đối thoại, khảo sát, lấy ý kiến của đoàn viên thanh niên về nhu cầu, các vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách; đánh giá nhu cầu, mong muốn của đoàn viên, thanh niên về BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình “BHYT toàn dân” và mô hình vận động đoàn viên thanh niên tham gia “BHXH tự nguyện”. Phấn đấu đến năm 2025, 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức Đoàn xây dựng mô hình tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hoạt động hiệu quả.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, trước khi thực hiện chương trình ký kết ngày hôm nay, T.Ư Đoàn và BHXH đã có nhiều chương trình, hoạt động phối hợp hiệu quả. Anh Huy cho rằng, đây là tiền đề quan trọng để hai đơn vị triển khai hiệu quả chương trình phối hợp, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng, nhà nước.

T.Ư Đoàn và Bảo hiểm Xã hội ký kết chương trình phối hợp ảnh 2

T.Ư Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cán bộ, lãnh đạo BHXH Việt Nam.

T.Ư Đoàn và Bảo hiểm Xã hội ký kết chương trình phối hợp ảnh 3

BHXH Việt Nam trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” cho Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy và các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn

Trong khuôn khổ chương trình, T.Ư Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cán bộ, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam.

BHXH Việt Nam trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH Việt Nam” cho Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy và các đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn: anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Việt Nam; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Theo TP