Thanh niên Thanh Hóa: Dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, kiểu mẫu

(CTG) Trong 2 ngày 19 - 20/10/2014, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2014 – 2019. Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.


Dự Đại hội có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Hoàng Văn Hoằng; anh Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư Tỉnh Đoàn; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong tỉnh; cùng 250 đại biểu đại diện cho trên 1 triệu thanh niên trong toàn tỉnh...



Toàn cảnh Đại hội.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, gắn bó mật thiết với thanh niên” các cấp bộ Hội trong toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ  các cuộc vận động và chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động. Trong đó, cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích” đã tổ chức nhiều hoạt đông phong phú góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, khuyến khích lối sống đẹp, văn hóa trong cán bộ, hội viên thanh niên. Các cấp bộ Hội đã tổ chức trên 11.000 buổi tuyên truyền cho thanh niên về học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: tổ chức diến đàn “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, “Xây dựng nét đẹp tuổi trẻ xứ Thanh”…. thu hút trên 450.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia.

Cuộc vận động “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường” và “Thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng” với nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, rộng khắp và đang được tổ chức hiệu quả. Hàng năng, các cấp bộ Hội đã huy động gần 1 triệu lượt hội viên, thanh niên tham gia phong trào tình nguyện bằng các việc làm thiết thực tại các địa phương, đơn vị, nhất là việc ứng phó các tình huống cấp bách như: phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; bảo vệ môi trường, phòng chống cháy rừng, tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông….. thông qua các hoạt động tình nguyện đã có hàng nghìn công trình, phần việc thanh niên, trong đó có những công trình làm lợi cho nhà nước trên 1 tỷ đồng.

Cũng trong nhiệm kỳ, toàn tỉnh đã vận động trên 40.000 hội viên thanh niên tham gia hiến mau nhân đạo, thu được trên 30.000 đơn vị máu an toàn; tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho trên 5.000 người dân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1 tỷ đồng; tu sửa và xây mới 105 nhà nhân ái, nhà tính nghĩa…; điểm nổi bật là Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Ban liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa tại 3 miền Bắc – Trung – Nam, Hội DNT tổ chức chương trình “Đông ấm xứ Thanh” được triển khai từ năm 2010 tại các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, đã động viên, quyên góp hàng chục ngàn bộ quần áo, sách vỡ, đồ dùng học tập, hơn 9.000 suất quà, học bổng tặng trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng quà cho 3.250 đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tổng giá trị tiền và quà tặng hơn 3 tỷ đồng.

Công tác tập hợp đoàn kết thanh niên tôn giáo, thanh niên dân tộc được chú trọng và triển khai có hiệu quả, toàn tỉnh có 25 Ủy ban Hội các huyện, thị, thành phố; 759 Ủy ban Hội cấp xã, phường, thị trấn, tương đương và có trên 9.000 chi hội CLB, tổ, đội, nhóm thanh niên theo sở thích, ngành nghề, gắn bó và đáp ứng lợi ích chính đáng của thanh niên….; Ủy ban Hội cũng giới thiệu gần 200.000 hội viên, thanh niên ưu tú cho Đoàn xem xét kết nạp.

Với khẩu hiệu “Thanh niên Thanh Hóa dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, kiểu mẫu”, trong nhiệm kỳ 2014 – 2019 các cấp bộ Hội trong toàn tỉnh sẽ triên khai sâu rộng trong thanh niên phong  trào “Tôi yêu Việt Nam” để khơi dậy và phát huy thế mạnh của mỗi thanh niên giàu lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích, năm động, sáng tạo, tình nguyện và cổ vũ thanh niên biết giá trị của sống trung thực, sống trách nhiện và cống hiến; khích lệ thanh niên thi đua, chủ động trong lập thân, lập nghiệp, khẳng định vai trò xung kích của thanh niên tỉnh Thanh Hóa trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Đại hội cũng xác định một số chỉ tiêu cơ bản đó là, 100% hội viên thanh niên được tiếp nhận các nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục của Hội LHTN Việt Nam; các cơ sở Hội tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu; mỗi cơ sở Hội trên địa bàn dân cư đăng ký ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên; thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên như: Hiến máu tỉnh nguyện, thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ trên 1000 thanh niên vay vốn phát triển kinh tế; thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, hướng nghiệp cho thanh niên; phấn đấu kết nạp trên 200.000 hôị viên mới, giới thiệu cho Đoàn xem xét, kết nạp trên 140.000 hội viên, thanh niên; thành lập mới 30 tổ chức Hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; chuyển đổi 100% các chi hội địa bàn dân cư hoạt động kém hiệu quả sang mô hình CLB, tổ, đội, nhóm theo ngành nghề, sở thích….



Ra mắt Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thanh Hóa khóa mới.

Tại phiên làm việc ngày 19/10, Đại hội đã hiệp thương chọn cử 55 anh, chị vào Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thanh Hóa khóa V. Anh Lê Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh khóa IV tái cử chức danh Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh khóa V. Đại hội cũng đã hiệp thương 3 anh, chị giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội và hiệp thương đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ VII gồm 16 anh, chị và 2 đại biểu dự khuyết.



Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Hoàng Văn Hoằng tặng Bằng khen và hoa cho các gương thanh niên tiên tiến.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội, anh Nguyễn Phi Long ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội LHTN Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã đạt được. Đồng thời cho biết, trong 58 năm phát triển và trưởng thành, các tổ chức Hội trong cả nước không ngừng phát triển. Đến nay, hầu hết các quận, huyện và trên 97% xã, phường, thị trấn trong cả nước đã có tổ chức Hội với hơn 7 triệu hội viên. Các hoạt động của Hội chính là môi trường sinh động, thuận lợi để thanh niên Việt Nam rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Trong công tác Hội và phong trào thanh niên có sự phát triển mạnh mẽ, để đoàn kết tập hợp và thu hút thanh niên. Anh Nguyễn Phi Long yêu cầu, trong nhiệm kỳ tới các tổ chức Hội trong tỉnh cần tập trung triển khai phong trào “Tôi yêu Việt Nam”. Đây là phong trào mà Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ phát động trong thanh niên cả nước nhiệm kỳ 2014 – 2019, nhằm khích lệ, bồi dưỡng và phát huy ý chí tự lực, tự cường và lòng tự tôn dân tộc, khát vọng chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu trong thanh niên. Thể hiện bản sắc riêng của thanh niên Thanh Hóa, thông qua các phong trào, hành động tạo lên dộng lực cho thanh niên rèn luyện, cống hiến cho quê hương, đất nước, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; tổ chức Hội các cấp trong tỉnh quan tâm tổ chức thật tốt các hoạt động hỗ trợ thanh niên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; hỗ trợ thanh niên vay vốn, kỹ thuật giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp và làm giàu chính đáng; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên; quan tâm hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo….

Với phương châm “Ở đâu có thanh niên ở đó có tổ chức Hội hoặc các hình thức hoạt động của Hội”, "Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh cần tập trung phát triển tổ chức Hội ở những lĩnh vực mới, những địa bàn, đối tượng, tập trung phát triển hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, khu vực thanh niên dân tộc, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên trên địa bàn dân cư…Đẩy mạnh các hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ, Hội Thầy thuốc trẻ của tỉnh; nghiên cứu và thành lập mới các Hội, câu lạc bộ của thanh niên, đặc biệt chú trọng chuyển đổ mô hình tổ chức cơ sở Hội từ chi hội theo địa bàn dân cư sang các câu lạc bộ, tổ, đội nhóm thanh niên". Anh Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.



Tặng quà chia tay các anh, chị Uỷ viên Uỷ ban Hội thôi không tham gia khoá V.

Nhân dịp này, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tuyên dương 15 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và tặng quà chia tay các anh, chị ủy viên Uỷ ban Hội thôi không tham gia khoá V.

Đăng Hải