Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân'

(CTG) "Với em, những chuyến xe ngày hôm nay không chỉ đưa em về bên gia đình mà còn chở theo bao thông điệp yêu thương, sẻ chia đi khắp mọi miền đất nước, giúp em nhận ra một điều rằng mình không cô đơn, lẻ loi giữa thành phố này. Vẫn còn đó bao sự tử tế và lòng nhân hậu xung quanh mình”, bạn Trọng Nguyên, sinh viên Trường Đại học Y Dược TPHCM xúc động chia sẻ trước giờ về quê nhà đón tết.

Sáng 31/1, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) TPHCM cùng các đơn vị tổ chức buổi lễ tiễn các bạn sinh viên, người lao động về quê đón Tết trên “Chuyến xe mùa xuân” năm 2024.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tập tại các trường trên địa bàn TPHCM.

Năm qua, trước tình hình kinh tế suy thoái do hậu quả của đại dịch COVID-19, nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Nhiều bạn sinh viên không đủ điều kiện kinh tế để mua vé xe về quê đón Tết cùng gia đình.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của sinh viên cũng như chia sẻ khó khăn với người lao động, chương trình “Chuyến xe mùa xuân” Tết Giáp Thìn 2024 đã thực hiện hỗ trợ đưa 2.200 sinh viên và người lao động về các tỉnh miền Trung và khu vực Tây nguyên.

Ngoài các chuyến xe, chương trình cũng triển khai các chuyến tàu nghĩa tình đưa sinh viên đang học tập tại TPHCM về quê đón Tết.

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 1

Ban tổ chức tri ân các đơn vị đồng hành, tài trợ chương trình. Ảnh: Ngô Tùng

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 2

Đại diện Ban tổ chức trao vé xe tượng trưng các chuyến xe nghĩa tình dành tặng hàng nghìn bạn sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Ngô Tùng

Phát biểu tại lễ tiễn, chị Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM cho biết, trong không khí Xuân mới Giáp Thìn đang đến rất gần, những người xa quê đều nô nức mong ước trở về sau một năm nỗ lực, vượt khó vươn lên trong học tập, lao động.

Thấu cảm điều đó, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội, các đơn vị đang tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán nhằm phát huy truyền thống “tương thân tương ái” để Tết thật sự là niềm vui của mọi người, mọi nhà. Trong đó, các đơn vị chung tay tổ chức những “chuyến xe mùa xuân” đưa đón miễn phí dành cho sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 3

Các thành viên Ban tổ chức hỗ trợ di chuyển hành lý lên xe để đưa các bạn sinh viên, người lao động về quê nhà.

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 4

Các bạn sinh viên lên chuyến xe ấm áp nghĩa tình về quê sum họp đón tết cùng gia đình.

Theo chị Hà, được triển khai từ năm 2012, chương trình “Chuyến xe mùa xuân” là sự hỗ trợ rất thiết thực đã và đang tạo dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội.

Chương trình “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy, Xuân trọn vẹn” năm 2024 dành tặng 2.200 vé tàu, vé xe về quê đón tết cho sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Thành Đoàn, Hội SVVN thành phố, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên thành phố cùng sự chung tay của các doanh nghiệp trong công tác xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ, chăm lo sinh viên khó khăn.

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 5

Chị Trần Thu Hà cùng lãnh đạo các sở ngành thành phố gửi món quà ấm áp đến các bạn sinh viên, người lao động trước lúc lên xe về quê.

“Chúng tôi mong rằng, thông qua chương trình này, các bạn sinh viên, người lao động sẽ cảm nhận được giá trị nhân văn, ý nghĩa của sự sẻ chia, tình nhân ái để mọi người thấy rằng bên cạnh gia đình nhỏ của mình, chúng ta còn có gia đình lớn là TPHCM thân yêu sẽ đồng hành, chia sẻ cùng mọi người vượt qua những khó khăn trong học tập, lao động và trong cuộc sống. Mong rằng, giá trị về sự sẻ chia của người dân Việt Nam sẽ được các bạn nuôi dưỡng và phát triển trong tương lai”, chị Trần Thu Hà bày tỏ và mong mỗi bạn sinh viên, người lao động sẽ là một hạt nhân gắn kết, sẻ chia cùng Ban tổ chức, tạo nên những câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa nhân văn.

 

Xúc động trước lúc lên chuyến xe nghĩa tình về quê nhà Quảng Trị, bạn Hoàng Trọng Nguyên (sinh viên Trường Đại học Y Dược TPHCM) bày tỏ trân trọng trước tình cảm, sự quan tâm của các đơn vị, mạnh thường quân đã tạo điều kiện để chính bạn và nhiều cô chú, anh chị khác được về quê đón Tết.

“Chiếc vé nghĩa tình là món quà mà em trân trọng, biết ơn. Cơ hội này cũng giúp bao gia đình đỡ bớt gánh nặng khoản chi phí vé xe về quê ăn Tết. Với em những chuyến xe ngày hôm nay không chỉ đưa em về bên gia đình mà còn chở theo bao thông điệp yêu thương, sẻ chia đi khắp mọi miền đất nước, giúp em nhận ra một điều rằng mình không cô đơn, lẻ loi giữa thành phố này. Vẫn còn đó bao sự tử tế và lòng nhân hậu xung quanh mình”, Trọng Nguyên bộc bạch.

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 6

Các bạn sinh viên được đưa về các tỉnh miền Trung, Tây nguyên trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 7

Trên hành trình về quê nhà, bên cạnh chiếc vé xe nghĩa tình, mỗi bạn còn được tặng phần quà tết ấm áp.

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 8

Bà Phan Thị Thêu (bên trái) xúc động, biết ơn những đơn vị tận tình hỗ trợ bà và nhiều người lao động được về quê ăn tết, sum họp cùng gia đình.

Vui mừng khôn tả khi cùng nhiều người lao động đi trên “Chuyến xe mùa xuân”, bà Phan Thị Thêu (quê Quảng Ngãi) cho hay bản thân rất phấn khởi vì được giúp đỡ để về đoàn tụ gia đình, thăm mẹ già, thăm con và bà con, gia đình.

“Tôi chân thành cám ơn Ban tổ chức, mạnh thường quân và các lãnh đạo đã hỗ trợ cho bà con các tỉnh miền Trung khó khăn được về quê ăn Tết cùng gia đình”, bà Thêu xúc động nói.

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 9

Các bạn trẻ hứng khởi trở về nhà ngày giáp Tết.

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 10

Em bé cùng người thân về quê trên "Chuyến xe mùa xuân".

Trên 2.000 sinh viên, lao động về quê đón tết trên 'chuyến xe mùa xuân' ảnh 11

Các vị lãnh đạo đến chúc mừng, tặng quà các bạn sinh viên, người lao động trước khi các chuyến xe lăn bánh, đưa mọi người về quê đón Tết. Ảnh: Ngô Tùng

Theo TP