Tuổi trẻ Lạng Sơn xung kích trong chuyển đổi số

(CTG) Với sự nhiệt huyết và nhạy bén trong tiếp cận khoa học công nghệ, thời gian qua các cấp bộ đoàn của tỉnh Lạng Sơn đã phát huy tinh thần xung kích trong chuyển đổi số bằng nhiều việc làm thiết thực đem lại kết quả tích cực.

Đoàn viên, thanh niên các cơ quan tỉnh (thuộc Tỉnh đoàn Lạng Sơn) hỗ trợ người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử VNeID.
Đoàn viên, thanh niên các cơ quan tỉnh (thuộc Tỉnh đoàn Lạng Sơn) hỗ trợ người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử VNeID.

Triển khai Nghị quyết số 49-NQ/TU, ngày 28/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Tỉnh đoàn và Sở Thông tin và Truyền thông đã ký kết chương trình hợp tác về thúc đẩy triển khai chuyển đổi số từ năm 2022.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đoàn Thành Công, để triển khai các hoạt động về chuyển đổi số, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo 100% các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đẩy mạnh triển khai hoạt động ứng dụng công nghệ số vào tổ chức, thực hiện các phong trào cách mạng của đoàn; khuyến khích các đơn vị triển khai ứng dụng số phục vụ hoạt động công tác đoàn, hội, đội.

Phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong việc đưa các nền tảng số, ứng dụng số, kỹ năng số đến với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ năm 2022, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các đơn vị lựa chọn đoàn viên, thanh niên tham gia tổ công nghệ số cộng đồng. Qua đó, toàn tỉnh đã xây dựng được mạng lưới hơn 1.600 đoàn viên, thanh niên là những người yêu thích công nghệ, nhanh nhạy trong việc ứng dụng các nền tảng số... tham gia các tổ công nghệ số cộng đồng.

Để đoàn viên, thanh niên nắm được chủ trương về chuyển đổi số và các kỹ năng số, Tỉnh đoàn đã phối hợp tổ chức tập huấn cho thành viên các tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, xây dựng các nhóm Zalo của tỉnh, huyện, thôn, xã để thành viên tổ công nghệ số cộng đồng kịp thời trao đổi, chia sẻ và được giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hỗ trợ triển khai ứng dụng số. Sau khi được tập huấn, thành viên các tổ công nghệ số cộng đồng đã chủ động hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng số, mua bán trên sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến...

Chị Hoàng Thu Hằng, thành viên tổ Công nghệ số cộng đồng xã Bắc Xa, huyện Đình Lập chia sẻ: “Trong năm 2022 và 2023, tôi đã hỗ trợ hơn 100 lượt người trên địa bàn xã cài đặt, sử dụng các ứng dụng số như: Công dân số Xứ Lạng, tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt, ví điện tử, sổ sức khỏe điện tử, tài khoản định danh cá nhân. Những ứng dụng này đều rất thiết thực với đời sống cho nên người dân đã chủ động tìm hiểu, đề nghị hỗ trợ cài đặt và sử dụng.

 

Trong đợt triển khai thực hiện cài đặt tài khoản định danh điện tử VNeID đầu năm 2023, các cấp bộ đoàn tổ chức hơn 50 câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm với hơn 7.000 đoàn viên, thanh niên phối hợp với lực lượng công an hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID. Ông Hoàng Văn Soan, ở xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cho biết: “Được các cháu thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn tôi đã biết đến nhiều ứng dụng số rất hữu ích. Nhờ đó, khi đi chợ tôi có thể chuyển khoản trên điện thoại để mua hàng thay cho tiền mặt; khi đi khám bệnh tôi cũng chỉ cần mang theo điện thoại thông minh vì các thông tin cá nhân của tôi đã được tích hợp trên ứng dụng số... Nhờ những ứng dụng này mà tôi thấy nhiều hoạt động trong đời sống trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn”.

Tại cấp huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã phát huy vai trò trong việc xây dựng, triển khai nhiều ứng dụng số phục vụ người dân, doanh nghiệp, thanh thiếu nhi. Cụ thể, từ năm 2022 đến nay, Thành đoàn Lạng Sơn ra mắt cẩm nang phòng, tránh tệ nạn ma túy học đường, phòng chống tai nạn thương tích, sổ tay du lịch tại thành phố Lạng Sơn, trang thông tin trực tuyến trên Zalo (Zalo Official) “Tuổi trẻ thành phố Lạng Sơn”; Huyện đoàn Cao Lộc triển khai mô hình “Thư viện số cộng đồng” giúp người dân tra cứu thủ tục hành chính, giải trí và mô hình chợ 4.0;...

Bí thư Tỉnh đoàn Đinh Thị Anh Thư cho biết: Từ năm 2023 đến nay, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã cập nhật thông tin của gần 50.000 đoàn viên (đạt 98,7%), lên phần mềm quản lý đoàn viên; 100% đoàn viên được đánh giá, xếp loại đoàn viên trên phần mềm quản lý đoàn viên và các nghiệp vụ quản lý đoàn viên được thực hiện trên phần mềm; 98% đoàn viên sử dụng ứng dụng Thanh niên Việt Nam.

Sự chung sức, đồng hành của đông đảo đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số của tỉnh, cụ thể, hỗ trợ cài đặt tài khoản định danh điện tử VNeID cho hơn 440.000 người; hỗ trợ đưa hơn 20.000 sản phẩm nông sản của nông dân lên sàn thương mại điện tử; hỗ trợ cài đặt hơn 630.000 tài khoản số (công dân số Xứ Lạng, tài khoản thanh toán điện tử, tài khoản mua, bán trên sàn thương mại điện tử)... Các ứng dụng số mà các huyện, thành đoàn triển khai đã phát huy hiệu quả tích cực trong đời sống, học tập...

Theo Nhân Dân