'Vé số tình thương' gây quỹ giúp người nghèo

CTG - "Vé số tình thương" là mô hình gây quỹ giúp người nghèo, được chị Lê Thị Mỹ Chi, Bí thư Xã đoàn Mỹ Tú (H.Mỹ Tú, Sóc Trăng) thực hiện suốt 6 năm qua.

Chị Lê Thị Mỹ Chi cho biết với mong muốn giúp đỡ người nghèo, người già neo đơn, thanh niên yếu thế, người khuyết tật…; năm 2018 chị quyết định thực hiện mô hình "Vé số tình thương".

Các đoàn viên, thanh niên xã Mỹ Tú nhận vé số bán để gây quỹ giúp người nghèo

Các đoàn viên, thanh niên xã Mỹ Tú nhận vé số bán để gây quỹ giúp người nghèo

DUY TÂN

Ban đầu, chị đến đại lý ở TP.Sóc Trăng nhận vé số về bán. Về sau, để thuận tiện hơn, chị nhờ các cô chú bán vé số ở địa phương lấy giùm. Mô hình được thực hiện cố định vào thứ tư hằng tuần. Các đoàn viên, thanh niên xã Mỹ Tú sẽ nhận 100 tờ vé số Sóc Trăng về bán bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp cho những người làm chung cơ quan. Bình quân mỗi tháng bán được 400 vé, lợi nhuận tương ứng 400.000 đồng. Số tiền này được dùng vào việc mua gạo, nhu yếu phẩm tặng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và thanh niên yếu thế trên địa bàn xã Mỹ Tú.

Ngoài tiền quỹ có được từ việc bán vé số, chị Chi còn vận động một số nhà hảo tâm góp thêm kinh phí và chị cũng xuất tiền túi để mỗi tháng hỗ trợ 2 - 4 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hộ 20 kg gạo và nhu yếu phẩm.

Chị Chi trao quà kinh phí từ nguồn quỹ “Vé số tình thương” cho một hộ khó khăn

Chị Chi trao quà kinh phí từ nguồn quỹ “Vé số tình thương” cho một hộ khó khăn

DUY TÂN

Sau 6 năm thực hiện mô hình, đã có trên 2 tấn gạo và nhu yếu phẩm được tặng cho hàng trăm người dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2023, chị Chi xây dựng mô hình "Thanh niên vì người già neo đơn", qua đó tặng trên 100 phần quà cho người già có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí trên 28 triệu đồng.

Chị Chi cho biết động lực giúp chị duy trì mô hình này là nhiều lần đi thăm, tặng quà, chị cảm nhận được niềm hạnh phúc, vui mừng của bà con. Phần quà tuy không lớn nhưng cũng phần nào giúp đỡ họ vượt qua khó khăn.

"Tôi nhớ nhất trường hợp cụ bà vừa mất cách nay gần 3 tháng. Cụ được tôi hỗ trợ gạo suốt nhiều năm qua, đến những ngày cuối đời vẫn nhắc chúng tôi nhớ đến thăm, cho gạo cụ; bởi suốt nhiều năm qua cụ đã quen thuộc với việc hằng tháng chúng tôi đến thăm hỏi, tặng quà", chị Chi kể.

Trong năm 2023, chị Chi đã cùng Ban chấp hành Xã đoàn Mỹ Tú vận động nhà hảo tâm tặng 215 phần quà cho gia đình chính sách, đoàn viên, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí trên 34 triệu đồng. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Xã đoàn tổ chức tặng 48 phần quà cho người nghèo, mỗi phần trị giá 300.000 đồng,

100 kg gạo hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chị Chi cũng tranh thủ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế gia đình với số tiền 70 triệu đồng.

 Theo TNO