11 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP)

(CTG) Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Program – SSEAYP) là kết quả của tuyên bố chung giữa Nhật Bản và 5 nước sáng lập ASEAN năm 1974. Đây là chương trình giao lưu văn hóa được tổ chức thường niên bởi Chính phủ Nhật Bản và 10 Quốc gia ASEAN.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Program – SSEAYP) là kết quả của tuyên bố chung giữa Nhật Bản và 5 nước sáng lập ASEAN năm 1974. Đây là chương trình giao lưu văn hóa được tổ chức thường niên bởi Chính phủ Nhật Bản và 10 Quốc gia ASEAN bao gồm: Việt Nam, Cambodia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Brunei, Phillipines, Myanmar và Indonesia. Năm nay là năm thứ 47 chương trình này được tổ chức, sẽ diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 29/11 đến ngày 9/12/2023.

Các đại biểu tham gia chương trình.

Được tổ chức lần thứ 47, chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản vẫn luôn là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng nhất của thanh niên Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản. Với mong muốn khẳng định vị trí, hình ảnh và vai trò của thanh niên với bạn bè quốc tế, các quốc gia đều xây dựng cho mình phương thức tuyển chọn khác nhau, nhằm xác định được những nhân tố ưu tú, phù hợp nhất với chương trình. Sau gần 4 năm trì hoãn vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, năm nay, vượt qua rất nhiều ứng viên trên toàn quốc, 10 thanh niên xuất sắc (5 nam và 5 nữ) đã được Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lựa chọn trở thành đại biểu thanh niên (Vietnam Participating Youth - VPY) tham dự chương trình SSEAYP này.

Đặc biệt, SSEAYP 2023 được diễn ra trong dịp kỷ niệm 50 quan hệ hợp tác - hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản, với các hoạt động ngoại giao thanh niên cấp cao nhằm tăng cường sự kết nối, giao lưu giữa các quốc gia trong khu vực ASEAN và Nhật Bản. Chương trình sẽ diễn ra trong 10 ngày tại Nhật Bản với các hoạt động chính như sau: Lễ khai mạc chương trình được tổ chức tại Tokyo, các hoạt động thảo luận tập trung vào 5 chủ đề chính ((1) Giáo dục, (2) Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ, (3) Tăng trưởng kinh tế, thành phố và Cộng đồng bền vững, (4) Năng lượng, các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, (5) Sức khỏe và An Sinh, các chương trình giao lưu tại các địa phương, và Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác – hữu nghị ASEAN – Nhật Bản. Trước khi tham gia vào các hoạt động chính thức của chương trình tại Nhật Bản, đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tham gia chương trình trực tuyến nhằm hiểu thêm về chương trình, cũng như được định hướng các nội dung thảo luận theo các nhóm được phân công trong các ngày 12/11 và 19/11.

Tham gia chương trình năm nay, đoàn đại biểu Việt Nam lựa chọn chủ đề “Rising Vietnam” (Việt Nam vươn lên). Chủ đề được lấy cảm hứng chủ đạo từ hình ảnh cây tre - một loài cây có sức sống và khả năng vươn lên mạnh mẽ, gắn liền với làng quê Việt Nam. Thông qua hình ảnh này, đoàn đại biểu Việt Nam mong muốn lan tỏa hình ảnh một Việt Nam không ngừng phát triển, hội nhập trong sự kế thừa những truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước để vững bước tương lai. 10 gương mặt đa dạng lứa tuổi, ngành nghề đến từ mọi miền Tổ quốc, vẽ nên một bức tranh nhiều màu sắc,  đại diện cho tuổi trẻ Việt Nam giàu kiến thức, tràn đầy nhiệt huyết và đam mê học hỏi.

Tham gia chương trình với vai trò Trưởng đoàn (National Leader), anh Nguyễn Nhất Linh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chương trình SSEAYP 2023 như là một cầu nối để giao lưu, học hỏi từ bạn bè trong khu vực đồng thời tìm kiếm mối quan tâm chung về những vấn đề đặt ra cho thế giới trong kỷ nguyên 4.0, nhằm xây dựng các mạng lưới hỗ trợ giữa lực lượng trẻ của các quốc gia. Hi vọng sau những hoạt động của chương trình, nhiều vấn đề chung được các đại biểu thảo luận, phân tích và đề xuất những giải pháp tốt nhất vì mục tiêu phát triển bền vững của từng quốc gia và cả khu vực.”

Chỉ còn vỏn vẹn chưa đầy một tháng trước “hành trình của thanh xuân”, các VPY47 đang tăng tốc chuẩn bị các nội dung quan trọng trong chương trình với tinh thần nhiệt huyết cao độ, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều ấn tượng, kỷ niệm đẹp về một Việt Nam vươn mình hội nhập với bạn bè quốc tế.

CTG