Áo xanh xây dựng thôn, xã thông minh

CTG - Câu lạc bộ (CLB) hỗ trợ chuyển đổi số đã tích cực hỗ trợ chuyển đổi số cho người dân xã Dương Xá (huyện Gia Lâm, Hà Nội) trong Tháng Thanh niên 2023. Nhiều công trình, phần việc đã được các ĐVTN thực hiện hướng đến xây dựng thôn, xã thông minh.

Cách trung tâm Hà Nội 16km về phía Đông Nam, xã Dương Xá đã được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu; đang xây dựng mô hình xã thông minh tiến tới đô thị thông minh. Xã có 6 thôn và 2 tổ dân phố với hơn 4 nghìn hộ gia đình, hơn 15 nghìn nhân khẩu. Thuận Quang là thôn điểm của mô hình “Thôn thông minh” sử dụng công nghệ để thanh toán tiền điện nước, giao dịch ngân hàng, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường.

Tìm đến Dương Xá, chúng tôi dễ dàng bắt gặp camera an ninh công cộng phủ khắp xã. Bảng mã QR thanh toán điện tử xuất hiện nhiều tại các hộ kinh doanh. Bảng mã QR thủ tục hành chính dán ngay trụ sở ủy ban. Nhiều bảng mã QR được thiết kế đẹp, bắt mắt, có logo nhận diện của Đoàn Thanh niên.

Áo xanh xây dựng thôn, xã thông minh ảnh 1

ĐVTN xã Dương Xá hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng trên điện thoại di động Ảnh: X.T

Chị Lê Thị Thùy Dương, Bí thư Đoàn xã Dương Xá cho biết, Đoàn Thanh niên xã với nòng cốt CLB hỗ trợ chuyển đổi số được thành lập tháng 9/2022 gồm 25 thành viên, đã tích cực hỗ trợ chuyển đổi số cho người dân trên địa bàn. CLB hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng phần mềm định danh điện tử VNeID; thanh toán trực tuyến Viettel money, Momo; ứng dụng mua sắm trực tuyến Shopee, Lazada; dịch vụ công trực tuyến...

“Tình nguyện viên áo xanh đã đi từng ngõ, gõ từng nhà và có mặt tại các điểm công cộng, chợ, khu dân cư để tuyên truyền, cài đặt và hướng dẫn sử dụng các ứng dụng phần mềm tiện ích. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ cài đặt ứng dụng, nhập thông tin dữ liệu và hướng dẫn sử dụng ngay tại chỗ”, chị Dương cho biết.

Theo chị Dương, việc tuyên truyền và hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng chủ yếu diễn ra vào buổi tối, những ngày cuối tuần. Đồng thời tình nguyện viên kết nối với tổ trưởng tổ dân phố để đảm bảo tính xác tín, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ triển khai các ứng dụng.

Đặc biệt, từ năm 2022, UBND xã triển khai mô hình “Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn”, Đoàn xã đã cử cán bộ, đoàn viên tham gia trực tại bộ phận một cửa, tuyên truyền tới người dân về 25 thủ tục hành chính thiết yếu trên địa bàn huyện thông qua mã QR; hỗ trợ người dân nhập hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến; ứng dụng thiết bị thẻ rung thông minh để chờ - trả kết quả thủ tục hành chính.

“Bên cạnh hướng dẫn người dân thao tác thực hiện thủ tục hành chính tại nhà và lên ủy ban nhận kết quả, Đoàn xã vẫn duy trì tình nguyện viên hỗ trợ người dân tại bộ phận một cửa nhập thông tin, chuyển đến các bộ phận có liên quan. Thủ tục được giải quyết trong một buổi, người dân sau khi khai báo thông tin, chỉ việc ngồi đợi nhận kết quả”, chị Dương cho biết.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, Đoàn xã Dương Xá còn tạo lập trang thông tin, nhóm trên nền tảng xã hội Zalo để trao đổi thông tin; họp trực tuyến qua zoom. Đoàn xã tuyên truyền các hoạt động với nhiều hình thức trực quan sinh động như thiết kế infographic, poster, video, hình ảnh... trên các nền tảng mạng xã hội. Đặc biệt, trong các cuộc họp, sinh hoạt, ĐVTN chỉ cần thao tác quét mã QR là được cung cấp lịch chương trình, tài liệu cần thiết.

Bí thư Đoàn xã Dương Xá cho biết thêm, trên giấy mời, thông báo chương trình hoạt động đều được Đoàn xã thiết kế có mã QR để đại biểu tham dự dễ dàng truy cập, theo dõi qua điện thoại di động cá nhân. Việc ứng dụng công nghệ đã giúp các cuộc họp, sinh hoạt không cần giấy tờ, tiết kiệm chi phí in ấn. Việc tổ chức các cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến đã tạo điều kiện cho các ĐVTN đi học hoặc đi làm xa vẫn có thể tham gia được.

Theo TPO