Bí quyết thành công của chàng trai trẻ

(CTG) Nếu mục tiêu của các bạn quá lớn, hãy chia nó thành từng mục tiêu nhỏ để thực hiện và hãy luôn kiên định trên con đường của mình, đừng bao giờ từ bỏ con đường ấy dù ai có nói gì. Ðó là bí quyết để Dương Công Sơn, chàng sinh viên vừa giành được giải thưởng CSC AWARD 2023 (lần thứ 11) - giải thưởng thường niên của Quỹ Hỗ trợ sinh viên tài năng ngành xây dựng dành cho một sinh viên xuất sắc nhất mỗi năm học, muốn gửi gắm đến các bạn trẻ.

Dương Công Sơn (đứng giữa cầm hoa) tại lễ trao giải thưởng CSC Award.
Dương Công Sơn (đứng giữa cầm hoa) tại lễ trao giải thưởng CSC Award.

Suốt bốn năm học tập tại Trường đại học Xây dựng Hà Nội, sinh viên Dương Công Sơn là tấm gương sáng trong quá trình học tập, nghiên cứu nghiêm túc và khoa học.

Gặp gỡ Dương Công Sơn, ấn tượng đầu tiên với tôi là hình ảnh chàng trai với dáng người dong dỏng cao, có phần nhỏ nhắn, nhưng gương mặt rất sáng. Khi được hỏi về cảm xúc với giải thưởng danh giá vừa nhận được, Sơn chia sẻ: "Lúc nhận giải, em còn run vì vẫn không nghĩ mình đoạt giải. Em đã xem hồ sơ của các ứng viên khác, thấy thành tích của các bạn rất tốt, có những bạn còn được cả giải quốc gia, giải quốc tế, mà mình chỉ có một chút giải thưởng".

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, những năm học phổ thông, Sơn tự nhận mình là một học sinh cá biệt vì chỉ thích học Toán, còn các môn học khác thì khá chểnh mảng. Cùng với đó, Sơn còn mê với các trò chơi điện tử.

Ðến năm lớp 12, chàng nam sinh ấy chợt nhận ra, nếu mình cứ trượt dài như vậy thì tương lai sẽ đi về đâu? Với suy nghĩ ấy, Sơn quyết tâm chỉn chu học hành, bứt tốc để đuổi kịp bạn bè. Cùng với đó, nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô, Sơn thi đỗ vào Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Xây dựng với số điểm ở nhóm cuối.

Vào đại học, học đúng chuyên ngành mình yêu thích, Sơn biến thành con người hoàn toàn khác. Sơn lên thời khóa biểu cho việc học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày. Em hình thành thói quen thức khuya, dậy sớm để có quỹ thời gian dài hơn, từ đó làm được nhiều việc hơn.

Với sự chỉn chu ấy, Sơn kết thúc năm học thứ nhất với điểm số 3.59, tức là chỉ thiếu 0,01 là có thể đạt kết quả xuất sắc. Tiếc nuối với kết quả suýt soát đó, Sơn càng quyết tâm với những mục tiêu trong các năm tiếp theo. Cứ như vậy, kết quả học tập từng năm cứ thế tăng dần lên 3.8 rồi 3.9 và 4.0.

Từ đầu vào "suýt trượt", nay chàng trai ấy đã trở thành sinh viên xuất sắc nhất trường năm học 2022-2023, đồng thời sở hữu những thành tích đáng nể. Trải lòng về hành trình đến với những kết quả đáng tự hào ấy, Sơn cho biết: "Mỗi giai đoạn, em tự đặt ra cho mình những mục tiêu và cố gắng chinh phục những mục tiêu đó. Có những lúc em cũng mỏi mệt, muốn bỏ cuộc, nhưng rồi ngay lập tức em xóa khỏi đầu sự chán nản ấy bằng những suy nghĩ tích cực. Và cứ thế, em đi qua các mục tiêu nhỏ để đến với những thành công lớn lúc nào không hay".

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng danh giá, Sơn nhận được lời mời làm việc tại khá nhiều công ty danh tiếng. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao trình độ, hoàn thiện kỹ năng của mình, Sơn tiếp tục học cao học tại Ðại học Bách khoa Hà Nội.

Tại đây Sơn vừa học, cũng nghiên cứu triển khai trí tuệ nhân tạo vào những thiết bị mạng để bảo mật mạng và tối ưu được trải nghiệm cho người dùng, hướng tới phát triển xã hội công nghệ an toàn và nhân văn. Ước mơ và dự định về hành trình chinh phục những thử thách của Sơn còn rất dài, với những "đỉnh núi" rất cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự nghiêm túc, chàng trai ấy hứa hẹn sẽ tiếp tục gặt hái nhiều hơn nữa thành công cho mình.

Không chỉ dừng lại ở việc học tập nâng cao trình độ, Sơn còn không ngừng rèn luyện các kỹ năng mềm, cũng như nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể trở thành một người hoàn hảo hơn, từ đó cống hiến được thật nhiều cho xã hội. "Nếu mục tiêu của các bạn quá lớn, hãy chia nó thành từng mục tiêu nhỏ để thực hiện và hãy luôn kiên định trên con đường của mình, đừng bao giờ từ bỏ con đường ấy dù ai có nói gì". Ðó là bí quyết để Dương Công Sơn thành công và cũng là thông điệp mà chàng trai Kinh Bắc muốn gửi gắm đến các bạn trẻ.

Theo Nhân Dân