Chàng trai 8x và hành trình kiên trì khởi nghiệp với công nghệ blockchain

(CTG) Tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế - Đại học Quốc gia Úc (ANU), tìm được công việc đáng mơ ước tại một cơ quan Nhà nước, nhưng chàng trai 8x Đặng Vương Anh quyết định rẽ ngang khởi nghiệp về công nghệ blockchain, hướng tới phổ cập hoá trải nghiệm blockchain-NFT cho mọi lứa tuổi.

Thất bại nhiều nhưng không nản chí

Đặng Vương Anh (SN 1988) sinh ra trong một gia đình khá cơ bản, bố mẹ đều là công chức nhà nước. May mắn hơn bạn bè đồng trang lứa, Vương Anh không phải quá lo toan về chuyện cơm áo gạo tiền, đường đi nước bước gần như đã được “vạch sẵn”: học thật giỏi, tốt nghiệp đại học, sau đó tìm một công việc ổn định tại một cơ quan Nhà nước.

Tính ra, Vương Anh cũng đi đúng con đường đã định, bởi sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Úc (ANU), lấy bằng thạc sỹ kinh tế, anh trở về Việt Nam, làm việc tại Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, với vai trò chuyên gia phân tích kinh tế vĩ mô.

Với nhiều người đây là công việc đáng mơ ước. Thế nhưng, với chàng trai 8x, hoài bão lớn hơn thế. Anh luôn nung nấu ý tưởng cần phải làm điều gì đó khác biệt để thay đổi chính tương lai mình, và mang lại giá trị cho giới trẻ, cộng đồng.

Giữa lúc đang loay hoay, anh được một người bạn rủ đi tham gia một hội thảo về lĩnh vực tài chính. Tại buổi hội thảo, diễn giả thao thao bất tuyệt kể về câu chuyện thành công của mình, của nhiều người khác, với cuộc sống xa hoa, du lịch thế giới, nhà lầu xe hơi... Tuy nhiên, vì cũng là một “tay” am hiểu lĩnh vực này nên anh không mất quá nhiều thời gian để nhận ra đây chính là mô hình đa cấp, núp bóng công nghệ blockchain để lừa người nhẹ dạ cả tin.

Vương Anh kể lại: “Thực sự rất may mắn, với nền tảng về công nghệ thông tin, tôi đã biết rằng những viễn cảnh kia đều là bịa đặt. Nhưng trong đầu chợt nghĩ, có một thứ mà diễn giả kia nói đúng, đó chính là cuộc cách mạng và tiềm năng thực sự của công nghệ chuỗi khối (blockchain)”.

Chàng trai 8x và hành trình kiên trì khởi nghiệp với công nghệ blockchain ảnh 1

Đặng Vương Anh (bên phải) quyết tâm khai phá "mảnh đất" blockchain đầy mới mẻ và tiềm năng.

Cũng từ đó, Vương Anh bắt đầu biết đến cái tên “công nghệ blockchain” nhiều hơn. Suốt 4 năm sau đó, anh mò mẫm tìm hiểu về thứ công nghệ của tương lai này. “Không ngày nào là tôi không tìm hiểu, đọc, nghe, xem để lấy thông tin kiến thức về bản chất của blockchain. Tôi vốn là người thích du lịch, chụp ảnh phong cảnh, ấy vậy mà khi có cơ hội sang công tác tại Ngân hàng Trung ương Ailen trong 2 tháng, tôi gần như không ra khỏi nhà, chỉ vùi đầu vào sách vở để nghiên cứu”, Vương Anh chia sẻ.

Tính đến thời điểm này, Vương Anh và team đã khởi nghiệp thứ 4. Thất bại nhiều nhưng anh chưa bao giờ nản chí, càng thất bại càng phải cố gắng.

Quyết tâm khai phá “mảnh đất” blockchain

Vương Anh chia sẻ, không ít người đang hiểu sai về blockchain. Anh cho rằng, bản chất blockchain không phải công nghệ quá mới, là hệ thống cơ sở dữ liệu được mã hóa, tương tự như cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng.

Mỗi khối (block) đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và liên kết với khối trước đó, kèm theo mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Dữ liệu khi đã được mạng lưới chấp nhận sẽ không thay đổi được. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu.

Chàng trai 8x và hành trình kiên trì khởi nghiệp với công nghệ blockchain ảnh 2

Từng nhiều lần khởi nghiệp thất bại nhưng chàng trai 8X Đặng Vương Anh không nản chí, đang từng bước chinh phục lĩnh vực khởi nghiệp blockchain.

Đặc biệt, blockchain không phải bức tranh toàn màu hồng. Theo Vương Anh, trên thị trường có không ít “mảng tối” như giá trị giao dịch khổng lồ làm gia tăng đột biến lượng hacker nhằm trục lợi trên sản phẩm. Do xây dựng trên công nghệ mới nên các nền tảng còn nhiều lỗ hổng. Tính ẩn danh và sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư cũng dẫn đến nhiều dự án có vấn đề, tạo tiếng xấu chung cho công nghệ này.

Anh cũng cho rằng, blockchain giống như “miền Tây hoang dã” nhiều cạm bẫy nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ để khai phá. Trong đó, Việt Nam hội tụ nhiều yếu tố để nắm bắt cơ hội này, đặc biệt trong thời điểm gần như có vạch xuất phát ngang hàng với các quốc gia phát triển khác.

Sau nhiều năm ấp ủ, một lần nữa Đặng Vương Anh và cả team đã quyết định khởi nghiệp ở lĩnh vực này. Và, “đứa con tinh thần” TAPME đã ra đời. Vương Anh cho biết: “TAPME là sản phẩm đầu tay của nhóm mang tính tiên phong, hài hoà về yếu tố game giải trí và phổ cập hoá trải nghiệm blockchain-NFT cho mọi lứa tuổi. Điều đặc biệt ở game này chính là việc sử dụng công nghệ blockchain như một công cụ quản lý tài khoản của người chơi, đảm bảo tính công bằng và minh bạch”.

Theo chia sẻ của team, dù đang trong quá trình chạy thử bản Alpha nhưng kết quả thu được khá ấn tượng: Số lượng user đăng ký TAPME trong 2 tuần qua đạt gần 1,9 triệu (tại Việt Nam); lượt followers trên 2 kênh Telegram gần 180 nghìn, kênh Twitter hơn 50 nghìn.

“Chúng tôi dấn thân vào ngành blockchain-NFT với quyết tâm là khởi nghiệp một cách tử tế, mong muốn có thể chia sẻ ý tưởng mới, tạo ra giá trị thực tế và lan toả thương hiệu Việt tới cộng đồng blockchain-NFT toàn thế giới”, Đặng Vương Anh kỳ vọng.

Theo TP