Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung

(CTG) Thời gian gần đây, giới trẻ rất chuộng những hoạt động ngoài trời và truyền tai nhau về bộ môn cưỡi ngựa khá mới mẻ. Nhiều bạn trẻ đánh giá đây là một bộ môn rất hay và đáng để thử bởi sự liều lĩnh, phá cách và đem lại cảm giác chinh phục.

Cuối tuần, hay vào thời gian rảnh, thay vì chọn ngồi cafe hay ngủ nướng, lướt web..., nhiều người trẻ đã lựa chọn tham gia những hoạt động ngoài trời để vừa thư giãn, vừa được vận động. Cưỡi ngựa hiện nay là hoạt động được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ.

 

Thay vì chỉ được ngắm nhìn những chú ngựa qua màn ảnh, giờ đây việc được tiếp xúc và cưỡi trên lưng ngựa không còn xa vời, đặc biệt là những người yêu thích bộ môn cưỡi ngựa ở Thủ đô.

Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 2

CLB Ngựa Thánh Gióng nằm ở Điếm 30, đê Hữu Hồng, Thanh Trì, Hà Nội là địa điểm thu hút rất nhiều người tham gia hoạt động cưỡi ngựa, đặc biệt là các bạn trẻ.

 

Thời gian gần đây, giới trẻ rất chuộng những hoạt động ngoài trời và truyền tai nhau về bộ môn cưỡi ngựa khá mới mẻ. Nhiều bạn trẻ đánh giá đây là một bộ môn rất hay và đáng thử bởi sự liều lĩnh, phá cách và đem lại cảm giác chinh phục.

 
Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 3
Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 4
Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 5

Tọa lạc tại điếm 30 đê Hữu Hồng, Thanh Trì, Hà Nội, khu trải nghiệm cưỡi ngựa của CLB Ngựa Thánh Gióng gần đây đang được nhiều gia đình và bạn trẻ lựa chọn là điểm đến những ngày cuối tuần.

Để trải nghiệm, người chơi cần đặt trước. Ngoài ra ở đây còn nhận đào tạo học viên yêu thích bộ môn cưỡi ngựa.

Bạn Hoa chia sẻ: "Mình thích bộ môn cảm giác mạnh, biết ở đây có nơi cưỡi ngựa nên mình đã đi từ Văn Giang, Hưng Yên qua để trải nghiệm. Mình phải đặt trước và hẹn giờ để khi đến là có ngựa luôn".

Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 6

Những chú ngựa rất thích được vuốt ve

Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 7

Ngựa cũng cần được "làm đẹp".

Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 8

Làm quen với ngựa là một trong những bước quan trọng trước khi bắt đầu một buổi tập, nhất là buổi trải nghiệm. Những hoạt động vuốt ve làm quen, cho ngựa ngửi mùi, hay chải lông ngựa, bờm ngựa,... sẽ giúp những chú ngựa quen dần với những người chuẩn bị cưỡi chúng. Đồng thời, những người sử dụng ngựa cũng sẽ hiểu hơn về tính cách của "người bạn mới" mình sắp cưỡi này.

 
Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 9

Cũng giống như những môn thể thao khác, trước khi tham gia một buổi tập cưỡi ngựa, người cưỡi ngựa sẽ được HLV hướng dẫn những động tác khởi động cần thiết. Bên cạnh đó, người tham gia cưỡi ngựa cần đội mũ bảo hộ và những vật dụng cần thiết như găng tay, giầy,... để đảm bảo an toàn, tránh những chấn thương không đáng có.

Anh Đoàn Văn Hưởng – huấn luyện viên chuyên trách tại CLB ngựa Thánh Gióng chia sẻ: “Hiện tại CLB đang duy trì mô hình cưỡi ngựa vừa và nhỏ từ 5 – 7 ngựa cao từ 1,2 đến 1.5m. Giống ngựa chủ yếu là lai giữa dòng ngựa của Anh với ngựa Việt, hoặc ngựa Mông Cổ. Ngựa lai thế hệ F1 sẽ thuần hơn và dễ huấn luyện hơn. Chúng tôi cũng đã tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài, tìm hiểu xây dựng cho CLB giáo trình đào tạo cưỡi ngựa từ cơ bản đến nâng cao.”

Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 10

Ở những buổi tập luyện, học viên sẽ được HLV và trợ lý HLV kèm cặp, hướng dẫn từng động tác để làm quen với "môi trường trên lưng ngựa".

Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 11

Những ngày cuối tuần, phụ huynh hay đưa con đến để trải nghiệm hoạt động cưỡi ngựa, các bé từ 7 tuổi trở lên có thể tham gia.

Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 12

Cậu bé Minh cùng bố tham gia cưỡi ngựa được khoảng 6 tháng, đã thành thạo với những động tác cưỡi ngựa và có thể chạy được nước trung.

Với khóa đào tạo 12 buổi cơ bản, trong buổi đầu tiên được HLV hướng dẫn tương tác và tìm hiểu tâm lý ngựa qua các khẩu lệnh và động lệnh. Khi những tiếng tặc tặc cất lên cùng với động tác thúc nhẹ vào sườn ngựa thì những chú ngựa sẽ bắt đầu sải chân bước hay khi dừng lại chỉ cần kéo dây cương kèm theo khẩu lệnh “à, à, à ….”.

Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 13
Chị Ngô Thị Thu Hằng cho biết: “Cưỡi ngựa chính là bộ môn có sự tương tác giữa người và vật, có sự mạo hiểm một chút bởi vì còn liên quan đến tính cách của con ngựa. Đấy chính là điểm cuốn hút tôi muốn chinh phục. Có những tuần tôi sắp xếp đi cả tuần.”
Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 14

Những buổi dã ngoại cưỡi ngựa ngoài trời phối hợp bắn cung thường được CLB tổ chức cho các hội viên. Hoạt động vừa mang tính giải trí lại vừa có thể cải thiện kỹ năng cưỡi ngựa cho các hội viên.

Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 15
Giới trẻ trải nghiệm bộ môn thể thao 'quý tộc' cưỡi ngựa, bắn cung ảnh 16

Không chỉ nam giới mà những bạn nữ cũng rất yêu thích bộ môn cưỡi ngựa.

Anh Đinh Ngọc Cương chia sẻ, mong muốn phát triển, mở rộng cộng đồng người tham gia cưỡi ngựa, đồng thời đưa cưỡi ngựa trở thành một môn thể thao chính thống. CLB Ngựa Thánh Gióng xuất hiện như một sự phá cách, thể hiện bản lĩnh vươn lên, bứt phá trong con người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ.

Theo TP