Máy phơi, thu gom nông sản của học sinh lớp 8 được đánh giá cao

(CTG) Mô hình máy phơi, thu gom nông sản đa năng của học sinh Nguyễn Thế Phong và Nguyễn Vũ Phương Uyên (lớp 8 A1, Trường THCS Hoài Sơn) được trao giải nhất cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định.

 

Sáng 30.8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định, Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh Bình Định phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở KH-CN và Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 9 (năm 2022).

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 44 giải pháp đoạt giải, trong đó có 2 giải nhất, 9 giải nhì, 11 giải ba và 22 giải khuyến khích.

Cụ thể, lĩnh vực đồ dùng dành cho học tập có 7 giải pháp đạt giải, gồm: 1 giải nhất được trao cho đề tài Ứng dụng công nghệ thực tế ảo để hỗ trợ học tập môn sinh học cấp THPT của nhóm tác giải Nguyễn Thục Nguyên (lớp 10 toán tin), Đoàn Thị Trà (lớp 10 sinh) của Trường THPT chuyên Chu Văn An (TX.Hoài Nhơn, Bình Định). Lĩnh vực này này còn có 2 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Máy phơi, thu gom nông sản của học sinh lớp 8 được đánh giá cao - ảnh 1

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh Bình Định trao giải nhất cho 2 học sinh Nguyễn Thục Nguyên và Đoàn Thị Trà. HOÀNG TRỌNG

Lĩnh vực phần mềm tin học có 4 giải pháp đạt giải, gồm: 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích.

Lĩnh vực sản phẩm thân thiện với môi trường có 11 giải pháp đạt giải, gồm: 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích.

Lĩnh vực các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em có 8 giải pháp đạt giải, trong đó có 1 giải nhất được trao cho đề tài mô hình máy phơi và thu gom nông sản đa năng của nhóm tác giả Nguyễn Thế Phong và Nguyễn Vũ Phương Uyên (lớp 8 A1, Trường THCS Hoài Sơn, TX.Hoài Nhơn). Lĩnh vực này còn có 1 giải nhì, 2 giải ba và 4 giải khuyến khích.

Máy phơi, thu gom nông sản của học sinh lớp 8 được đánh giá cao - ảnh 2

Em Nguyễn Thế Phong và máy phơi, thu gom nông sản đa năng do mình sáng tạo ra

HOÀNG TRỌNG

Máy phơi, thu gom nông sản của học sinh lớp 8 được đánh giá cao - ảnh 3

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh Bình Định trao giải nhất cho học sinh Nguyễn Thế Phong (học sinh Nguyễn Vũ Phương Uyên không có mặt tại buổi lễ). HOÀNG TRỌNG

Lĩnh vực các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế có có 14 giải pháp đạt giải, gồm: 3 giải nhì, 4 giải ba và 7 giải khuyến khích.

Ông Lê Văn Tâm, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh Bình Định, cho biết sau 1 năm phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận 72 giải pháp tham gia dự thi của các tác giả, nhóm tác giả là học sinh của các trường tiểu học, THCS, THPT trên toàn tỉnh được sắp xếp theo 5 lĩnh vực nói trên. "Các mô hình sản phẩm dự thi cho thấy ý tưởng sáng tạo của lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh là rất phong phú, đa dạng, có ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập, vui chơi giải trí, sản xuất và đời sống góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh", ông Tâm nhận xét.

Trong các giải pháp đạt giải, ban tổ chức đã lựa chọn 8 giải pháp được đánh giá cao và hỗ trợ các tác giả gửi hồ sơ dự thi cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (năm 2022) tại Hà Nội.

Máy phơi, thu gom nông sản của học sinh lớp 8 được đánh giá cao - ảnh 4

Ban tổ chức trao giải nhì cho các tác giả và nhóm tác giả. HOÀNG TRỌNG

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Hải Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đề nghị ban tổ chức cuộc thi tiếp tục nghiên cứu khắc phục hạn chế, đề xuất giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào sáng tạo trong thời gian tới, để có số lượng giải pháp dự thi lớn hơn và chất lượng cao hơn. Theo ông Giang, lĩnh vực sáng tạo cần hướng tới giải quyết những vấn đề đặt ra trong cuộc sống và học tập của học sinh, phấn đấu có nhiều giải pháp tốt nhất tham gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc.

Theo TN