Những chiến binh trẻ thầm lặng vì cộng đồng

(CTG) Khi người dân đang ngon giấc, cũng là lúc nhóm bạn trẻ đi quanh đường phố, thầm lặng hỗ trợ người không may gặp nạn, hoặc xe hư hỏng, hết xăng khi đang lưu thông trong đêm.

Những chiến binh trẻ thầm lặng vì cộng đồng ảnh 1
Nhóm bạn trẻ thức đêm hỗ trợ người đi đường gặp sự cố

Dành tuổi thanh xuân vì cộng đồng

Khi màn đêm buông xuống, hàng quán, nhà dân đều lần lượt cửa đóng, cũng là lúc nhóm Tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài do anh Hoàng Minh Anh (24 tuổi, ngụ Bình Phước) thành lập mang theo đồ nghề, đi xe máy dạo quanh các tuyến đường để giúp đỡ người dân gặp sự cố.

Hoạt động của nhóm bắt đầu từ tháng 10/2023, ban đầu chỉ có Minh Anh nhưng rất nhanh đã có nhiều bạn trẻ đam mê hoạt động vì cộng đồng đến tham gia và thành lập đội. Nhóm trưởng Tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài cho biết, hiện nay có 17 thành viên, tuổi từ 18-35, có sức khỏe, biết làm nhiều việc. Đội quy tụ các bạn trẻ tâm huyết, hết lòng vì cộng đồng.

Vào một buổi tối, phóng viên theo chân nhóm Tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài. Khi nhóm đang ngồi bên đường bàn về kế hoạch tổ chức hoạt động vì cộng đồng cho thời gian tới, tiếng chuông điện thoại “đường dây nóng” của nhóm vang lên. “Có người cần giúp đỡ rồi anh, em ơi” - Minh Anh thông báo cho cả nhóm trước khi nghe máy.

Tiếng loa ngoài từ điện thoại Minh Anh đang nghe vọng lên: “Cho hỏi, đây có phải là đội tình nguyện 193 Đồng Xoài không ạ?” Minh Anh chưa kịp trả lời, người phụ nữ cho biết, chiếc xe máy bị thủng lốp trên quốc lộ 14, cách Trung tâm hành chính tỉnh Bình Phước khoảng 5km theo hướng từ TP Đồng Xoài đi huyện Bù Đăng nhưng không có tiệm sửa nên cần hỗ trợ.

Chưa đầy 10 phút sau khi nhận thông tin, nhóm của Minh Anh đã có mặt cùng với bộ đồ nghề chuyên nghiệp. Chiếc xe máy của người phụ nữ được đưa lên vỉa hè. Sau một loạt các thao tác nhanh, gọn, lốp xe được vá xong và bơm đầy hơi. Mọi việc diễn ra rất nhanh, chuyên nghiệp trước sự ngỡ ngàng của chủ nhân chiếc xe máy bị thủng lốp. Được vá xe 0 đồng, người phụ nữ vui mừng và không quên gởi lời cảm ơn nhóm tình nguyện, trước khi trở về nhà lúc 23h40.

Trên đường quay trở về trung tâm thành phố Đồng Xoài, nơi nhóm tình nguyện đứng chờ người cần sự giúp đỡ, Minh Anh kể cho chúng tôi nghe về một trường hợp vừa hỗ trợ đêm hôm trước. Lúc đó đã gần 0h, khi đang mơ màng trong giấc ngủ tạm bên đường thì chuông điện thoại vang lên. Đầu dây bên kia: “Nhóm tình nguyện 193 Đồng Xoài phải không?” “Dạ đúng, anh cần giúp gì không?” - Minh Anh hỏi lại.

Lúc đó, người đàn ông nói đang trên đường chở vợ con đi về nhà thì xe hết xăng, do đồ đạc nhiều nên đẩy xe không được. Vợ chồng đã thay nhau dắt bộ mấy cây số rồi nhưng không thấy trạm xăng dầu. Lúc bấy giờ, Minh Anh cho người cần hỗ trợ gửi định vị qua Zalo và nhanh chóng phóng xe đi, mang theo can xăng đã chuẩn bị từ trước.

Anh Nguyễn Văn Tú, thành viên nhóm tình nguyện cho biết, trước khi đi, nhóm chuẩn bị rất nhiều thứ. Từ dụng cụ sửa, vá xe, chai nhựa cùng ống hút, xe nào cũng đổ đầy bình xăng. Khi gặp trường hợp cần giúp đỡ, nhóm sẽ cho đủ xăng đến trạm xăng dầu gần nhất để họ tự mua. Trong trường hợp đêm khuya, trạm xăng dầu đóng cửa, nhóm sẽ hỗ trợ đủ xăng về đến nhà.

“Ban ngày, tôi làm ở tiệm sửa xe của mình, tranh thủ ban đêm tham gia cùng nhóm để giúp người dân. Mình còn trẻ, giúp đỡ người khác được gì theo khả năng thì làm thôi”- anh Trần Phước Lộc, thành viên nhóm tình nguyện bày tỏ.

Khi được hỏi, ban đêm đi hỗ trợ người dân, thời gian nào để ngủ?, nhóm trưởng Minh Anh cho biết: Hầu hết những anh, em tham gia tình nguyện đều có thói quen thức đêm. Nhóm hoạt động chủ yếu đến 12 giờ đêm, thời gian sau đó thay nhau nằm ngủ. Mọi người tham gia đều tự nguyện nên không một ai phàn nàn dù rất vất vả.

 

“Nhóm tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài do một số bạn trẻ tự lập nên, giúp đỡ những người không may gặp sự cố về phương tiện, nhất là đêm khuya, đường vắng. Hoạt động này tiếp tục nhân lên tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, lan tỏa những hành động đẹp, việc làm tốt trong cộng đồng, xã hội. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các cấp Đoàn, Hội trong tỉnh quan tâm, hỗ trợ để nhóm duy trì hoạt động”.

Anh Trần Hoàng Trực - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước

Góp tiền làm việc thiện

Chia sẻ với chúng tôi về sự ra đời của nhóm Tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài, Minh Anh cho biết, không ít lần đi trên đường gặp người đi đường xe bị hết xăng, thủng lốp, tai nạn… trong điều kiện đêm khuya, đường vắng nên anh quyết định thành lập nhóm này.

Để có kinh phí hoạt động, các thành viên trong nhóm tự đóng góp tiền làm quỹ. Tùy khả năng của mỗi người, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít để có tiền mua dụng cụ sửa chữa xe. “Ban ngày, anh em trong nhóm trở về làm công việc chuyên môn. Chúng tôi giảm bớt chi tiêu, để đóng góp vào, làm kinh phí hỗ trợ người dân” - Minh Anh nói.

Được biết, với mong muốn nhóm Tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài duy trì để hỗ trợ miễn phí người đi đường, một doanh nghiệp sửa chữa ô tô tại phường Tân Bình (TP Đồng Xoài) cũng tài trợ ruột xe, dụng cụ, đồ nghề vá xe, đèn pin và những món đồ cần thiết khác.

Là một trong số người được nhóm tình nguyện giúp đỡ, chị Phạm Ái Lan (ngụ phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài) cho biết, một ngày giữa tháng 3/2024, khi đang đi trên đường thì xe bị thủng lốp. Vì đêm khuya nên tiệm sửa xe đều đóng, chị Lan phải đẩy bộ. “Đang đẩy xe, tôi chợt nhớ đến nhóm Tình nguyện 193 Đồng Xoài nên mở điện thoại đăng nhập facebook, rồi lấy số điện thoại gọi cho nhóm. Khi đó, tôi rất bất ngờ vì vừa kết thúc cuộc gọi vài phút đã có nhóm tình nguyện đi tới. Tôi trả tiền nhưng nhóm không lấy. Trên đường về nhà, tôi thấy hạnh phúc vì xung quanh có nhiều người tốt” - chị Lan nhớ lại.

Trong khi đó, anh Phạm Quyết Thắng (ngụ xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài) cho biết thêm, vài ngày trước, trên đường đi làm trở về nhà đêm khuya, không may xe máy bị hết xăng. Đang đẩy bộ xe thì anh Thắng may mắn được nhóm Tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài đến hỗ trợ tiếp nhiên liệu. “Lúc đó, tôi mừng lắm” - anh Thắng nói.

Theo TP