Sáng cuối tuần, Đội cắt tóc tình nguyện của Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có mặt từ sớm ở khu vực nhà sinh hoạt cộng đồng Khu dân cư số 1. Cẩn thận dỡ mấy túi đồ nghề từ trên xe máy xuống, anh Phan Vũ Bảo (SN 1990, Đội trưởng) nhanh chóng cùng các thành viên xếp mấy chiếc ghế nhựa thẳng lối. Tấm băng rôn ghi dòng chữ “Chương trình cắt tóc tình nguyện miễn phí” được căng tạm lên góc tường. Quán cắt tóc “dã chiến” được thiết lập chỉ trong vòng vài phút.

Người dân trong khu dân cư thấy lạ, ngó nghiêng hỏi: “Cắt miễn phí thiệt hả con?”, Bảo niềm nở: “Dạ thiệt chú, bà con có nhu cầu thì vô ghế ngồi để tụi con cắt”… Một lúc sau người dân kéo đông ra xếp hàng chờ đến lượt cắt tóc. Có 4 - 5 tay kéo áo xanh thuần thục phủ khăn, tư vấn kiểu dáng đầu cho từng người, rồi thoăn thoắt múa kéo. Chỉ tầm 20 phút là xong một cái đầu.

 
 
Quán cắt tóc 'dã chiến' ảnh 1

Bạn trẻ cắt tóc miễn phí cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc

Ông Hồ Văn Cư (54 tuổi, phường Hòa Hiệp Bắc) chỉ mất 18 phút đã có một mái tóc gọn gàng, ưng ý. “Tôi rất vui vì được các bạn trẻ hỗ trợ cắt tóc miễn phí. Đây là việc làm rất thiết thực, giải quyết được nhu cầu của người dân”, ông Cư nói.

Đến tận nhà cắt tóc cho người dân

Mở tiệm cắt tóc mấy năm nay, Phan Vũ Bảo thường tổ chức các hoạt động cắt tóc miễn phí cho bà con ở những địa điểm công cộng trên địa bàn. Sau này, Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc kết nối với Bảo thành lập đội cắt tóc tình nguyện. Đội có 8 thành viên thường trực, đều là bạn trẻ trên địa bàn.

“Khi nhận được sự hỗ trợ của Đoàn phường, đội hoạt động chuyên nghiệp hơn. Tôi rất vui khi được góp sức trẻ cùng các thành viên hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn”, Bảo nói.

Không chỉ tổ chức các điểm cắt tóc lưu động, đội còn thường xuyên đến tận nhà để hỗ trợ cắt tóc cho các trường hợp già yếu, bệnh tật, gặp khó khăn trong đi lại. Thông qua đường dây nóng là số điện thoại của Bí thư Đoàn phường, người dân có nhu cầu chỉ cần gọi điện là các tay kéo thanh niên có mặt ngay lập tức.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 1 cho biết, người dân trong khu vực đánh giá cao mô hình này. “Đây là mô hình rất hay và ý nghĩa, giúp đỡ các đối tượng chính sách, người nghèo, những người khó khăn được cắt tóc miễn phí”, ông Tuấn nói.

Chị Huỳnh Võ Hà Lê, Bí thư Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc cho biết, trước mỗi buổi cắt tóc, Đoàn phường thông báo rộng rãi đến các khu dân cư để những người có nhu cầu nắm thông tin. Hiện, hoạt động của đội cắt tóc tình nguyện được duy trì đều đặn mỗi tháng một lần. Tới đây, Đoàn phường có thể tăng tần suất hoạt động để hỗ trợ được đông đảo bà con hơn.

“Riêng trong tháng 7, ngoài buổi cắt tóc theo lịch định kì vào đầu tháng, đội còn tổ chức một buổi nữa vào dịp 27/7, để cắt cho các trường hợp thương binh, bệnh binh, chính sách…”, chị Lê cho hay.

“Đội hình cắt tóc tình nguyện được Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc triển khai rất thiết thực, huy động được các nguồn lực thanh niên, tạo điều kiện cho bạn trẻ rèn luyện tay nghề, đem sức trẻ cống hiến cho cộng đồng. Tới đây, Quận Đoàn sẽ đánh giá và nhân rộng mô hình này đến các cơ sở Đoàn trên địa bàn”.

Anh Huỳnh Thanh Bình, Bí thư Quận Đoàn Liên Chiểu

Theo TP