Thi tốt nghiệp THPT: Nên đăng ký nguyện vọng như thế nào?

CTG - Đăng ký nguyện vọng và tìm hiểu kỹ các ngành nghề trước khi biết điểm thi đại học… là nội dung của các thủ khoa "bật mí" trong chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" hôm nay 1.5.

Theo Võ Lập Phúc, thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và là thủ khoa toàn quốc khối D14 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thay vì thắc mắc "mình đã đăng ký nguyện vọng đủ chưa?" thì tự bản thân nên đưa ra những câu hỏi cụ thể hơn.

Phúc cho biết trước khi đối mặt với kỳ thi quan trọng như tốt nghiệp THPT, phần lớn thí sinh đều có tâm thế đăng ký thật nhiều nguyện vọng. Vì ai cũng nghĩ rằng khi càng đăng ký nhiều nguyện vọng thì giúp an toàn hơn, có nhiều cơ hội để đậu ĐH. "Điều đó thật sự không sai. Giúp có cảm giác an toàn và động lực để bước tiếp", Phúc nói.

Thủ khoa Võ Lập Phúc
 

Thủ khoa Võ Lập Phúc

NVCC

Máy tính Flexio từ Thiên Long đồng hành cùng chương trình "Thủ khoa tiếp sức gen Z mùa thi" của Báo Thanh Niên. Dòng sản phẩm máy tính khoa học Flexio gồm Fx590VN, Fx680VN, Fx680VN Plus, Fx799VN, Fx509VN đạt chuẩn mang vào phòng thi theo Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành. Máy tính Flexio với tính năng đột phá và tốc độ tính toán ưu việt chắc chắn sẽ là trợ thủ đắc lực cùng các sĩ tử trong quá trình ôn luyện chinh phục các kỳ thi quan trọng.

Tuy nhiên, theo Phúc, sau khi đã trải qua gần hết hành trình sinh viên, được tiếp xúc, gặp gỡ, kết nối, giao lưu… với các thầy cô, chuyên gia, thế hệ đi trước… thì bản thân đã có những kinh nghiệm về cách đăng ký nguyện vọng. Đó là thay vì suy nghĩ đơn giản "mình đã đăng ký nguyện vọng đủ chưa?", thì nên đặt những câu hỏi cụ thể hơn về con đường mà bản thân đang lựa chọn.

"Khi chọn một ngành nào đó, hãy tự hỏi: tôi sẽ học những môn học gì, học phần nào trong ngành đã lựa chọn? Đâu là những kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn mà tôi sẽ được tiếp cận trong những năm ĐH?...", Phúc chia sẻ.

Theo chàng thủ khoa này: "Đã có những trường hợp dở dang việc học ĐH chỉ vì không có sự kết nối, tương hợp với môi trường ĐH do chưa từng đặt ra những câu hỏi như vậy. Chính vì thế, thí sinh nên cần có góc nhìn cụ thể với những câu hỏi chi tiết. Đăng ký nguyện vọng có thể quyết định rất lớn đến những năm tháng sinh viên cũng như hành trình tìm kiếm việc làm sau này".

Thủ khoa Võ Lập Phúc có lời khuyên với các thí sinh sắp sửa bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, là hãy tìm đọc, tham khảo để có bức tranh tổng quát về ngành mà mình định theo học. Bằng cách truy cập website của trường, khoa. Từ đó biết cụ thể về chương trình đào tạo, biết sẽ học môn gì, học phần nào, có bao nhiêu tín chỉ yêu cầu phải đạt được… Bên cạnh đó sẽ hiểu việc những học phần, môn học như vậy có giúp thí sinh hoạch định và xác định được lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Ngoài ra, Phúc nói rằng đang sống trong thế giới mạng internet phát triển, có thể dễ dàng tìm kiếm những câu chuyện, lời kể của các anh chị thế hệ đi trước. Đó là những người đã được học, rèn luyện và trưởng thành từ chính ngành nghề mà bản thân đang chọn. Họ đã có những trải nghiệm vô cùng sâu sắc và đa dạng. Khi tìm đọc và lắng nghe sự chia sẻ của họ giúp hiểu đúng và đủ về con đường sự nghiệp mà mình đang lựa chọn.

Theo TNO