Cải thiện giấc ngủ bằng tim sen và thảo dược

(CTG) 'Cải thiện giấc ngủ bằng tim sen và thảo dược' chính là ý tưởng của nhóm sinh viên nghiên cứu trường ĐH Công Thương TP. HCM. Theo TS Nguyễn Thị Thùy Dương (trường ĐH Công Thương TP. HCM), trên thị trường hiện nay chưa có sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ dạng phim, hình dáng mới lạ sẽ là điểm cộng để thu hút người tiêu dùng.

Dự án gồm các thành viên: Đinh Nguyễn Bảo Trân, Trần Thị Thùy Trang, Tạ Ngọc Bích Du (khoa Công nghệ thực phẩm), Nguyễn Anh Vũ (khoa Quản trị kinh doanh), Trần Quang Khải (khoa Ngoại ngữ). Nói về ý nghĩa khởi nguồn của dự án phim ngậm cải thiện giấc ngủ từ tim sen và thảo dược, Đinh Nguyễn Bảo Trân (thành viên nhóm) cho biết: “Từ cuối năm 2021, mình phát hiện người thân trong gia đình bị chứng mất ngủ kéo dài dẫn tới sức khỏe suy giảm, hay mệt mỏi, đau đầu, tóc, da bị ảnh hưởng. Mình cảm thấy lo lắng và bắt đầu tìm cách giúp đỡ mọi người có giấc ngủ ngon hơn”.

Cải thiện giấc ngủ bằng tim sen và thảo dược ảnh 1
Nhóm nghiên cứu cùng hai cố vấn của dự án LOTUSLEEP.

Là sinh viên khoa Công nghệ Thực phẩm, nhóm nghiên cứu ứng dụng những kiến thức đã học vào dự án. Trong đó, công nghệ trích ly là chìa khóa vàng giúp sản phẩm có hàm lượng chất đạt chuẩn nhất. Tim sen sau khi ủ nhiệt, sẽ được đem đi trích ly để tách các hoạt chất sinh học alkaloid (asparagin, nelumbin, nuciferine, liensinin), các chất chống oxy hóa (flavonoid, polyphenol) có trong tim sen. Lượng dịch sau khi trích ly sẽ được cô đặc và cố định trên nền phim mỏng.

Bảo Trân đã có cho mình ý tưởng rất khôn khéo là biến tim sen thành miếng phim mỏng, nhỏ, khi sử dụng, người dùng ngậm tan dần và đi vào giấc ngủ. Trong suốt quá trình theo đuổi dự án, nhóm gặp những khó khăn trong việc xử lý vị đắng của tim sen bởi tim sen được xem như một “thần dược” điều trị mất ngủ trong các bài thuốc dân gian. Để có thể giải quyết vấn đề, nhóm nghiên cứu đã kết hợp tim sen với mật hoa dừa cùng một số loại thảo mộc để trung hòa vị giác, tạo vị ngọt nhẹ khi sử dụng.

Cải thiện giấc ngủ bằng tim sen và thảo dược ảnh 2

Sản phẩm phim ngậm cải thiện giấc ngủ từ tim sen và thảo dược của nhóm dự án. 

Chia sẻ về cách sử dụng sản phẩm, Bảo Trân cho biết: “Sản phẩm có thể sử dụng trong vòng 6 tháng và không nên dùng quá 20 lần/tháng vì có thể làm hạ huyết áp. Sản phẩm cũng phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường vì mật hoa dừa có chỉ số đường huyết thấp và có nhiều loại axit amin thiết yếu. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, tim sen có tính hàn, vì vậy nhóm khuyến cáo người tiêu dùng chỉ sử dụng tối đa 2 hộp mỗi tháng”.

Chia sẻ về ý nghĩa của dự án, nhóm cho biết dự án là bước ngoặt để nhóm phát triển bản thân, tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho nhiều người, đồng thời là cơ hội để nhóm được va chạm thực tế, bước đầu hình dung, khơi gợi niềm cảm hứng “làm chủ” và bài học đầu tiên về sự chủ động. Tạ Ngọc Bích Du (thành viên nhóm) bày tỏ: “Mình có thể học hỏi và áp dụng rất nhiều kiến thức chuyên môn của mình vào dự án này. Nhờ đó, mình phát triển bản thân và thể hiện mình một cách năng động, tự tin trước đám đông. Đây cũng là những bước đầu quan trọng, giúp mình tiếp cận nhanh chóng các phương pháp nghiên cứu khoa học để áp dụng cho khóa luận tốt nghiệp tiếp theo của mình”.

Cải thiện giấc ngủ bằng tim sen và thảo dược ảnh 3
Nhóm nghiên cứu đã đạt giải Nhì tại cuộc thi "Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023". 
 

LOTUSLEEP là sản phẩm nghiên cứu đầu tiên của nhóm, cũng là sản phẩm mở đầu cho dự án tâm huyết hướng đến sử dụng dược liệu, thảo mộc, nông sản Việt Nam. Mục tiêu chung của nhóm sẽ tạo ra nhiều hơn sản phẩm Việt - phục vụ người Việt. Sắp tới, LOTUSLEEP sẽ bước vào giai đoạn 4: thử nghiệm thị trường từ tháng 10 đến tháng 12/2023 và nhóm nghiên cứu hy vọng nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

TS Nguyễn Thị Thùy Dương, giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Công Thương TP. HCM đánh giá cao nỗ lực nghiên cứu của nhóm khi tối ưu hóa các thông số, trích ly hoạt chất tối đa và có khả năng lưu giữ ổn định trong thời gian dài. Theo TS Nguyễn Thị Thùy Dương trên thị trường hiện nay chưa có sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ dạng phim, hình dáng mới lạ là điểm cộng để thu hút người tiêu dùng.

Theo TP